Món thịt kho là món ăn truyền thống và quen thuộc trong các bữa cơm gia đình Việt. Dễ làm và nhanh chóng, thịt kho là món ăn "tủ" của nhiều người khi không có nhiều thời gian. Tuy nhiên, làm sao để món ăn quen thuộc này trở nên thật ngon mắt và hấp dẫn thì không phải ai cũng biết. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng Cet.edu.vn học cách làm thịt kho ngon với thịt nạc và thịt ba rọi, thêm tiêu xanh để tạo hương vị mới mẻ.
Caption: Thịt kho tiêu là món ăn dùng với cơm nóng hay cháo trắng đều hợp vị, ngon miệng (Nguồn: Internet)
Thịt nạc kho tiêu
Nguyên liệu thịt nạc kho tiêu
- Thịt heo nạc: 300 gr (nên chọn thịt có chút gân và mỡ)
- Hành lá, hành tím, tỏi băm
- Gia vị: bột ngọt, tiêu, đường, nước mắm.
Hướng dẫn cách làm thịt kho tiêu ngon
-
Rửa sạch thịt nạc heo sau khi mua về, cạo phần da và thái thành những miếng vừa ăn. Nếu muốn khử hoàn toàn mùi hôi của thịt, bạn có thể chần qua nước sôi trước khi cắt. Sau đó, ướp thịt với chút nước mắm và tiêu trong 15 phút cho thịt thêm đậm đà.
-
Bắc nồi nhôm hoặc nồi đất, cho vào 2 muỗng café đường và lượng nước xấp xỉ. Bật bếp đun với lửa nhỏ cho đến khi đường tan hết và có màu vàng nâu. Có thể cho thêm chút nước sôi để đường không bị vón cục.
-
Tiếp theo, bạn cho thịt vào nồi, chuyển sang lửa lớn để thịt chín tái. Tiếp tục cho thêm nước sôi vào nồi và đun cho sôi rồi chuyển sang lửa nhỏ để liu riu cho đến khi nước cạn. Lưu ý: nếu bạn thích ăn nước thì không nên kho cạn nước.
-
Rắc chút tiêu và cho vào 1 muỗng café dầu ăn, đảo đều rồi tắt bếp. Món ăn đã hoàn tất.
Ba rọi kho tiêu xanh
Nguyên liệu
- Thịt ba chỉ: 500 gr
- Tiêu xanh nguyên hạt: 100 gr
- Hành tím, tỏi băm nhỏ
- Gia vị: nước mắm, tiêu, đường, muối
Caption: Cách làm món thịt kho tiêu chỉ với vài bước thao tác đơn giản (Nguồn: Internet)
Cách làm
-
Sơ chế thịt sau khi mua về bằng cách dùng muối chà xung quanh miếng thịt để khử mùi hôi. Sau đó, rửa sạch và thái thành miếng vừa ăn.
-
Ướp thịt với:
- 2 - 3 muỗng café nước mắm
- 2 muỗng café đường (nếu bạn không thích ăn ngọt quá)
- 1 muỗng café tiêu + ½ số tiêu xanh đập dập
- Hành, tỏi băm trộn đều tất cả và ướp trong khoảng 30 phút - 1 tiếng.
-
Bắc nồi đất hoặc dùng nồi nhôm lên bếp, cho vào 2 muỗng café đường và lượng nước xấp xỉ, cùng chút xíu dầu ăn để thăng nước màu. Khi thấy nước đường có màu vàng đẹp mắt, cho thịt vào đảo đều.
-
Đun lửa nhỏ trong khoảng 20 phút rồi cho thêm chút nước vào đun tiếp cho đến khi thịt chín mềm. Nêm nếm cho vừa khẩu vị, sau đó cho nốt phần tiêu xanh còn lại vào trong nồi và đảo khoảng 5 phút. Tắt bếp và món ăn đã hoàn tất.
Cách chọn thịt heo tươi ngon
Để có món thịt kho tiêu chuẩn vị, việc chọn thịt heo tươi ngon là rất quan trọng. Dưới đây là một số chỉ dẫn giúp bạn chọn thịt heo tươi ngon:
- Thịt heo tươi có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ánh. Thịt lợn khỏe mạnh thường có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm.
- Thịt săn chắc, không có dịch, chảy nhớt và các thớ thịt đều nhau.
- Đường cắt mặt thịt khô ráo, thịt hơi rít, cơ hơi se lại. Lớp bì mềm, mỡ màu trắng trong đến hơi ngà, không có mùi gắt dầu.
Caption: Chọn thịt heo ngon là bước quan trọng để có món thịt kho tiêu chuẩn vị (Nguồn: Internet)
Vậy là chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thêm một món thịt kho ngon cho bữa cơm gia đình. Hy vọng qua hướng dẫn cách kho thịt ngon của chúng tôi về cách làm thịt nạc kho tiêu và thịt ba rọi kho tiêu siêu ngon, bạn đã có công thức chuẩn vị nhất dành cho mình.