Xem thêm

Bí Quyết Cho Món Cá Hấp Sả Thơm Nức Mũi, Ngọt Thịt Tan Chảy

Bạn đã bao giờ bị "hớp hồn" bởi hương thơm quyến rũ của món cá hấp sả, vị ngọt thanh tao tan chảy trong miệng chưa? Chắc chắn đây là món ăn "gây nghiện" cho...

Bạn đã bao giờ bị "hớp hồn" bởi hương thơm quyến rũ của món cá hấp sả, vị ngọt thanh tao tan chảy trong miệng chưa? Chắc chắn đây là món ăn "gây nghiện" cho bất kỳ ai, kể cả những thực khách khó tính nhất.

Trong bài viết này, hãy cùng nhau khám phá 3 cách làm cá hấp sả đơn giản mà thơm ngon khó cưỡng. Từ cá hấp sả ớt cay nồng, cá hấp sả gừng ấm áp đến cá hấp sả bia độc đáo, đảm bảo sẽ khiến bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn.

Đặc biệt, chúng ta còn "bỏ túi" thêm những mẹo nhỏ để món cá hấp thêm phần hoàn hảo, thịt cá chắc ngọt, không còn chút tanh nào. Chuẩn bị sẵn sàng chưa nào? Bắt đầu thôi!

1. Cá Hấp Sả Ớt - Cay Nồng Đậm Đà

Món cá hấp sả ớt
Món cá hấp sả ớt

Nguyên Liệu Gần Gũi

  • Cá nục: 500g (Bạn có thể chọn loại cá khác tuỳ thích)
  • Rượu trắng: ½ chén nhỏ
  • Sả: 5 nhánh
  • Ớt sừng: 2 trái
  • Ớt cay: 4 trái
  • Tỏi: 5 tép
  • Hành tây: 1 củ
  • Gừng: 1,5 củ
  • Hành tím: 8 củ
  • Các gia vị thông dụng: Muối hạt, nước mắm, đường nâu, đường cát trắng, hạt nêm, tiêu xay, dầu hào, bột ngọt, nước cốt chanh, xoài xanh
Nguyên liệu
Các nguyên liệu chính làm món cá hấp sả ớt

Cách Chế Biến Đơn Giản

Sơ Chế

  • Cá làm sạch, bỏ ruột, đánh vảy, khứa vài đường trên thân. Ướp cá với muối, gừng đập dập và rượu trắng khoảng 2 phút để khử tanh, sau đó rửa sạch và để ráo.
  • Sả đập dập, cắt khúc. Ớt sừng bỏ hạt, cắt sợi. Hành tây cắt lát. Gừng chia làm 3 phần: đập dập, băm nhỏ và cắt sợi. Hành tím đập dập và băm nhỏ.

Ướp Cá

  • Trộn đều 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường nâu, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh dầu hào, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, hành tím băm, gừng băm, 1 muỗng canh rượu trắng.
  • Xoa đều hỗn hợp gia vị lên mình cá, nhét vào bụng cá. Ướp trong khoảng 15 phút cho thấm.
Ướp cá
Xoa đều nước sốt lên thân cá, ướp trong 15 phút cho thấm

Hấp Cá

  • Lót sả, gừng, hành tây, ớt xuống đáy xửng hấp. Đặt cá lên trên.
  • Hấp cá khoảng 10 phút tính từ lúc nước sôi.
  • Sau đó, cho thêm hành tây, sả, ớt lên trên, hấp thêm 1 phút nữa cho dậy mùi thơm.

Pha Nước Chấm

  • Giã nhuyễn tỏi, gừng, ớt cay, đường, bột ngọt.
  • Cho nước mắm, nước cốt chanh, xoài xanh cắt sợi vào hỗn hợp trên, trộn đều.

Thưởng Thức

Gắp cá ra đĩa, rưới nước chấm lên trên và thưởng thức. Món cá hấp sả ớt thơm lừng, vị cay nồng hòa quyện cùng vị ngọt của cá, chấm cùng nước mắm chua ngọt, chắc chắn sẽ "đánh thức" vị giác của bạn!

2. Cá Hấp Sả Gừng - Ấm Áp Dịu Ngọt

Món cá hấp sả gừng
Món cá hấp sả gừng

Nguyên Liệu Chuẩn Bị

  • Cá diêu hồng (hoặc cá rô phi, cá chép...): 1 con
  • Sả: 5 cây
  • Gừng: 50g
  • Ớt: 1 ít (tuỳ chọn)
  • Thì là: 20g
  • Gia vị: Muối, tiêu, bột ngọt, nước mắm, nước tương, nước cốt chanh
Nguyên liệu
Các nguyên liệu chính làm món cá hấp sả gừng

Các Bước Thực Hiện

Sơ Chế

  • Cá làm sạch, bỏ ruột, đánh vảy, chà xát với muối, rửa sạch, để ráo.
  • Sả 1 nửa cắt khúc, 1 nửa băm nhỏ. Gừng cắt sợi, 1 ít băm nhỏ. Ớt cắt lát. Thì là cắt khúc.

Ướp Cá

  • Trộn đều sả băm, gừng băm, thì là, muối, bột ngọt, nước tương.
  • Khía vài đường trên mình cá, cho gia vị ướp vào bụng cá.
  • Xoa đều muối, bột ngọt, nước tương, tiêu, sả cắt khoanh lên mình cá. Ướp cá trong 30 phút.

Hấp Cá

  • Xếp sả cắt khúc, gừng, ớt, thì là lên trên mặt cá.
  • Hấp cá trong vòng 20 phút.

Pha Nước Chấm

  • Khuấy đều nước mắm, nước lọc, đường, nước cốt chanh, gừng băm, ớt băm.

Thưởng Thức

Gắp cá ra đĩa, rưới nước mắm chua ngọt lên và thưởng thức. Món cá hấp sả gừng với vị cay nhẹ của gừng, thơm nồng của sả, thịt cá ngọt thanh, chắc chắn sẽ là món ăn ngon miệng cho cả gia đình.

3. Cá Hấp Sả Bia - Độc Đáo Hấp Dẫn

Món cá hấp sả bia
Món cá hấp sả bia

Nguyên Liệu Cần Có

  • Cá chẽm (hoặc cá diêu hồng, cá lóc...): 1 con
  • Sả: 1 phần băm nhỏ, 1 phần đập dập
  • Hành tím: băm nhỏ
  • Tỏi: băm nhỏ
  • Ớt: băm nhỏ
  • Gừng: 1 phần băm nhỏ, 1 phần đập dập
  • Rau thì là: tách lấy phần gốc, phần lá để riêng
  • Hành lá
  • Các loại rau sống ăn kèm: xà lách, húng lủi, diếp cá, dưa leo...
  • Bia: 2 lon
  • Gia vị: Muối, rượu trắng, đường, bột ngọt, tiêu, nước mắm, nước cốt chanh
Nguyên liệu
Các nguyên liệu chính làm món cá hấp sả bia

Hướng Dẫn Thực Hiện

Sơ Chế

  • Cá làm sạch, bỏ ruột, đánh vảy, chà xát gừng, rượu trắng, rửa sạch, để ráo. Khía vài đường trên mình cá.
  • Trộn đều đường, bột ngọt, muối, tiêu. Xát đều gia vị lên mình cá.
  • Phi thơm tỏi băm và sả băm.
  • Cắt nhỏ gốc thì là.
  • Trộn đều hành tím băm, gừng băm, tỏi băm, sả băm, gốc thì là. Xát hỗn hợp lên mình cá, nhét vào bụng cá.

Hấp Cá

  • Cho bia, gừng đập dập, sả đập dập vào nồi hấp.
  • Đặt cá lên xửng, hấp trong khoảng 40-45 phút.
  • Khi cá chín, cho thì là và hành lá cắt khúc lên trên. Hấp thêm 2 phút nữa cho dậy mùi thơm.

Pha Nước Chấm

  • Khuấy đều nước mắm, nước lọc, đường, nước cốt chanh, gừng băm, ớt băm.

Thưởng Thức

Bày cá ra đĩa, ăn kèm rau sống chấm nước mắm chua ngọt. Món cá hấp sả bia với hương vị độc đáo, thơm lừng mùi sả quyện cùng vị bia thanh mát, chắc chắn sẽ là một trải nghiệm ẩm thực thú vị.

4. Mẹo Nhỏ Cho Món Cá Hấp Thêm Phần Hoàn Hảo

Để món cá hấp sả thêm phần thơm ngon, hấp dẫn, hãy ghi nhớ những mẹo nhỏ sau đây:

  • Lựa chọn nguyên liệu: Nên chọn cá tươi ngon, thịt chắc, ít tanh.
  • Sơ chế kỹ càng: Loại bỏ kỹ phần mang, ruột cá. Chà xát cá với muối, gừng hoặc rượu trắng để khử mùi tanh hiệu quả.
  • Ướp cá đủ thời gian: Thời gian ướp cá tối thiểu từ 15-30 phút để gia vị ngấm đều.
  • Lượng gia vị vừa phải: Không nên cho quá nhiều sả, gừng sẽ át đi vị ngọt tự nhiên của cá.
  • Hấp cá lửa vừa: Không nên hấp cá quá lâu, thịt cá sẽ bị khô, mất đi độ ngọt. Nên dùng xửng hấp để cá chín đều.
  • Thêm hương liệu: Khi cá gần chín, cho thêm sả, hành lá, thì là để món ăn thêm phần hấp dẫn.
  • Thưởng thức khi còn nóng: Nên ăn cá ngay khi vừa hấp xong để cảm nhận trọn vẹn hương vị thơm ngon.
Cá hấp sả
Nên ăn ngay khi vừa hấp xong, còn nóng hổi, vì nếu để lâu cá sẽ bị tanh

Với 3 cách làm cá hấp sả đơn giản cùng những mẹo nhỏ mà bài viết đã chia sẻ, hy vọng bạn sẽ tự tin chế biến món ăn thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình. Chúc bạn thành công!

1