Cá chim là một loại thực phẩm ngon và giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Để chế biến cá chim, có nhiều cách khác nhau. Riêng với cá chim biển (hay còn gọi là cá chim cu, cá chim trắng), người ta thường nấu lẩu hoặc nấu canh chua vì rất ngon. Tuy nhiên, cá chim hấp cũng là một món ăn thanh đạm, dễ chế biến mà nhiều người lựa chọn khi không muốn nạp quá nhiều dầu mỡ vào cơ thể. Hãy cùng vào bếp thực hiện món ăn đơn giản, thơm ngon này nhé!
Hình ảnh minh họa
Dinh dưỡng có trong cá chim
Hiện nay, ở Việt Nam chúng ta có nhiều loại cá chim khác nhau như cá chim trắng, cá chim đen, cá chim Ấn Độ, cá chim gai... Tuy nhiên, 2 loại phổ biến nhất là cá chim trắng và cá chim đen. Món cá chim có đa dạng cách chế biến như cá chim hấp, cá chim nấu chua, cá chim nấu lẩu, cá chim sốt cà chua... Dù chế biến theo cách nào thì món này vẫn ngon và hấp dẫn, đặc biệt cá chim là loại cá có thịt nhiều và an toàn.
Về dinh dưỡng, cá chim tốt cho cả người lớn và trẻ em. Nó chứa nhiều omega 3, tốt cho sự phát triển của não bộ. Trong 100g cá chim trắng chứa các thành phần dinh dưỡng sau:
- 5,4g chất béo
- 1,1g chất xơ
- 75,2g nước
- 0,6mg sắt
- 145mg natri
- 19,4g protein
- 15mg canxi
- 263mg kali
- 185mg photpho Ngoài ra, cá chim cũng chứa các loại vitamin như: 27mg vitamin A, 2mg vitamin PP, 1mg vitamin C, các vitamin B1, B2... Một khẩu phần cá chim cung cấp khoảng 126 kcal.
Chuẩn bị và thực hiện món cá chim hấp thơm ngon
Để có món cá chim hấp ngon, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
- 1 con cá chim to
- 1 lon bia
- 2 lạng nấm rơm
- Sả xay, ngò tây, hành lá, ớt tươi, gừng củ, cà rốt, củ cải trắng, bún ăn kèm, bánh cuốn, rau sống.
Sau đây là các bước thực hiện hấp cá chim: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá chim: Mua về rửa sạch, bỏ hết mang và ruột. Rửa cá với rượu trắng để loại bỏ mùi tanh. Sau đó, rửa lại với nước lạnh và khứa 2 đường hình thoi lên mình cá.
- Rau củ: Gừng gọt vỏ, cắt sợi nhỏ. Cà rốt và củ cải trắng bào vỏ rồi tỉa hình hoa. Sả và ớt cắt lát.
Bước 2: Ướp gia vị cho cá
- Cho một phần ngò tây, hành, sả và ớt băm nhét vào bụng cá. Còn một phần, rải lên đáy nồi. Xếp cá lên khay, cho thêm hành ở phần gốc, nấm rơm, củ cải trắng, cà rốt, gừng sợi xếp cùng với cá. Sau đó, đổ 2 lon bia vào cá và đậy nắp kín. Bật bếp ở lửa to, đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ lại và hấp khoảng 10-15 phút.
Hình ảnh minh họa
Bước 4: Thành phẩm
- Khi cá chim hấp chín, mùi cá thơm đặc trưng, hòa quyện với mùi thơm của hành tỏi và bia rất hấp dẫn. Bày cá ra dĩa và thưởng thức khi còn nóng, kèm theo bánh cuốn, bún và rau sống. Hãy làm một chén nước mắm chua cay để thưởng thức, không gì tuyệt vời hơn.
29 Foods - Hệ thống quán ăn ngon giá rẻ tại Hà Nội
Mùa này, ăn cá chim hấp thì còn gì bằng. Tiết trời se lạnh của Hà Nội càng khiến dĩa cá hấp nóng hổi thêm hấp dẫn. Nếu bạn muốn thưởng thức trọn vị món cá hấp, mời bạn ghé thăm hệ thống quán ăn 29 Foods!
Tại 29 Foods, chúng tôi phục vụ đa dạng các món ăn như hấp, chiên, lẩu, xào, nướng quay... Với nguyên liệu tươi ngon và phong phú từ rừng và biển, được chế biến bởi các đầu bếp chuyên nghiệp với phong cách sành điệu. Không những thế, giá cả tại 29 Foods cũng rất hợp lý và phục vụ tận tình. Hãy ghé qua quán và thưởng thức cá chim hấp cùng nhiều món ăn hấp dẫn khác nhé!
Author: huynguyen123