Xem thêm

Cá Tầm - Hãy Thử Những Món Ngọt Được Chế Biến Từ Loại Cá Này

Bạn có biết rằng cá tầm không chỉ thơm ngon mà còn dinh dưỡng? Nếu bạn đang tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi "Cá tầm nấu món gì ngon?", hãy đọc bài viết...

Bạn có biết rằng cá tầm không chỉ thơm ngon mà còn dinh dưỡng? Nếu bạn đang tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi "Cá tầm nấu món gì ngon?", hãy đọc bài viết dưới đây từ Nghề Bếp Á Âu. Với những thông tin hữu ích về loại cá này, bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc chế biến các món ngon từ cá tầm. Điều đó chắc chắn sẽ làm cho thực đơn gia đình hoặc nhà hàng của bạn trở nên đa dạng và hấp dẫn hơn.

Cá tầm - Loại cá đặc biệt đến từ đâu?

Cá tầm thuộc họ Acipenser, có nguồn gốc từ châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ. Đây là loại cá cổ nhất còn tồn tại trên Trái Đất.

Cá tầm sống ở vùng nước mặn, nhưng trong mùa sinh sản, chúng sẽ trở lại các con sông để đẻ trứng. Cũng có một số loại cá tầm sống ở nước ngọt. Thịt cá tầm rất chắc, giàu dinh dưỡng, nên được chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Đặc biệt, trứng cá tầm được coi là một trong 10 món ăn xa xỉ nhất trên thế giới, với giá lên đến hàng tỷ đồng.

Cá tầm - Món ngon nào nên thử?

Cá tầm xào nấm hương

  • 500g cá tầm sơ chế, cắt khúc, lăn qua bột mì và chiên vàng.
  • Đun nóng dầu ăn, phi tỏi băm, hành tây, cà chua, nấm hương.
  • Thêm cá đã chiên vào, dầu hào, hạt nêm, đường, tương ớt và nấu thêm một lúc.

Cá tầm xào nấm hương Ảnh: Internet

Cá tầm chiên muối sả

  • 500g cá tầm sơ chế, ướp với ớt, sả băm, hạt nêm, muối, bột ngọt.
  • Chiên cá trong dầu ăn cho đến khi chín vàng đều.

Muối sả Ảnh: Internet

Cá tầm xốt cà chua

  • 500g cá tầm sơ chế, ướp với muối, chiên vàng.
  • Phi tỏi, hành tím, cho cà chua vào đảo chín mềm.
  • Thêm cá chiên, nước mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt, tương ớt và nấu.

Xốt cà chua ngọt Ảnh: Internet

Cá tầm nướng muối ớt

  • 500g cá tầm sơ chế, ướp với nước cốt gừng, tỏi, ớt băm, dầu hào, hạt nêm, muối, bột ngọt, rượu trắng, đường.
  • Nướng cá trên bếp than hoa hoặc lò nướng.

Hương vị hấp dẫn Ảnh: Internet

Lợi ích sức khỏe của cá tầm

Cá tầm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Thịt cá tầm chứa nhiều phốt pho, selen và nhiều loại vitamin cần thiết cho sức khỏe. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều omega-3 và omega-6, DHA rất có ích cho phát triển não, mắt và tim mạch. Đặc biệt, cá tầm còn được khuyến khích cho những người sức khỏe yếu và bệnh nhân cao huyết áp.

Chọn cá tầm như thế nào đúng cách?

Cá tầm là loại cá quý, được coi là đặc sản của Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, cá tầm Trung Quốc kém chất lượng đang được bày bán phổ biến trên thị trường, có thể gây hại cho sức khỏe. Để đảm bảo chất lượng, bạn cần biết cách chọn cá tầm đúng cách:

  • Cá tầm Trung Quốc thường có thân ngắn, màu đen nhám, mũi nhọn. Bụng có vết máu đỏ, lở loét, cá không bơi lội do quá trình vận chuyển kéo dài.
  • Cá tầm chính hiệu có thân dài, màu vàng óng ở phần bụng dưới. Mũi cá đầu tròn không nhọn. Thịt cá chắc, thơm và ngon. Trong khi đó, thịt cá tầm Trung Quốc sẽ không chắc, không thơm và có nhiều mỡ.

Mẹo làm sạch và khử mùi của cá tầm

Làm sạch nhớt cá tầm

Cá tầm có lớp nhớt bên ngoài da. Để loại bỏ lớp nhớt này, bạn có thể đun sôi nước và chần cá trong đó để lớp nhớt chín. Sau đó, dùng bàn chải hoặc khăn lau sạch phần nhớt.

Khử mùi tanh cá tầm

Có nhiều cách để khử mùi tanh của cá tầm:

  • Sử dụng nước vo gạo hoặc muối ăn để ngâm cá trong một thời gian ngắn, sau đó rửa sạch lại.
  • Pha rượu trắng hoặc giấm vào nước, sau đó ngâm cá và rửa sạch.
  • Sử dụng gừng để ngâm cá trong nước, sau đó rửa sạch.

Hy vọng với những chia sẻ về "Cá tầm làm món gì ngon", bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích để thực hiện bữa ăn đặc biệt và trọn vẹn hương vị của món ngon này.

1