Xem thêm

Cách Làm Hủ Tiếu Xào Ngon, Đơn Giản, Không Bị Dính

Hủ tiếu xào xào và hủ tiếu xương đã trở thành một món ăn quen thuộc với người Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm hủ tiếu xào ngon mà không...

Hủ tiếu xào xào và hủ tiếu xương đã trở thành một món ăn quen thuộc với người Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm hủ tiếu xào ngon mà không bị bở hay dính vào nhau. Để tìm hiểu cách làm món hủ tiếu xào hấp dẫn này, hãy theo dõi ngay cách làm dưới đây nhé!

Nguyên liệu làm hủ tiếu xào

  • Nấm đông cô 150g
  • Thịt bò 500g
  • Cà rốt 150g
  • Cải thìa 300g
  • Hành lá 3 cọng
  • Hành tây 70g
  • 3 tép tỏi 15g
  • 20g hành tím
  • Dầu hào
  • Nước tương
  • Bột nêm
  • Dầu mè 1/2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Tiêu

Nguyên liệu món hủ tiếu xào Nguyên liệu món hủ tiếu xào

Cách làm hủ tiếu xào

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cắt thịt bò thành những miếng nhỏ cùng tỏi, hành băm, 1.5 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê dầu ăn và một chút tiêu. Để làm nước sốt, trộn 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh đường và một chút xíu tiêu. Ngâm hủ tiếu khô trong nước nóng 70 độ cho đến khi mềm rồi xả với nước lạnh.

Công đoạn ướp thịt bò, làm sốt và ngâm hủ tiếu khô Công đoạn ướp thịt bò, làm sốt và ngâm hủ tiếu khô

Cắt hành lá xéo, hành tây múi cau, nấm đông cô cắt đôi, cà rốt cắt thành lát xéo mỏng.

Công đoạn sơ chế rau củ quả Công đoạn sơ chế rau củ quả

Bước 2: Xào thịt bò, rau củ

Đặt chảo lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho một ít hành và tỏi băm vào phi. Khi hành, tỏi vàng, thơm, trút phần thịt bò đã ướp vào xào ở lửa lớn để hạn chế thịt không bị ra nước và dai. Vớt thịt ra khi đã chín. Tiếp theo, cho 1 muỗng dầu ăn và hành tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho nấm đông cô, cà rốt và 2 muỗng canh sốt vào xào cùng. Sau đó, cho cải thìa vào xào cùng đến khi cải chín.

Công đoạn xào thịt bò và rau củ quả Công đoạn xào thịt bò và rau củ quả

Bước 3: Xào hủ tiếu

Cách xào hủ tiếu đơn giản như sau:

  • Cho hết phần sốt còn lại và nước rau xào, bò xào vào hủ tiếu, trộn đều.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn đun nóng rồi cho hành tây, hành lá vào xào sơ rồi trút hết phần hủ tiếu vào xào trên lửa lớn.
  • Sau đó, cho phần rau và bò đã xào vào đảo đều rồi cho hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.

Công đoạn cách xào hủ tiếu với các nguyên liệu Công đoạn cách xào hủ tiếu với các nguyên liệu

Thành phẩm

Một đĩa hủ tiếu xào ngon mang hương vị thơm ngon, đậm đà, các nguyên liệu được xào chín tới, sợi hủ tiếu tơi, không bị dính hay bở hòa quyện cùng các nguyên liệu khác. Món ăn sẽ ngon hơn khi ăn nóng, sợi hủ tiếu sẽ không bị cứng hay khô.

Hủ tiếu xào sau khi chế biến Thành quả sau khi chế biến

Gợi ý một số món hủ tiếu xào

Hủ tiếu xào chay

Hủ tiếu xào chay dành cho các tín đồ ăn chay Nếu bạn là người mê đồ chay, không nên bỏ qua món hủ tiếu xào chay. Được nhiều người thu hút bởi hương vị thanh đạm, thơm ngon và đầy dinh dưỡng. Dưới đây là cách làm hủ tiếu xào chay:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Sợi hủ tiếu tươi: 350g
  • Chả lụa chay: 100g
  • Rau cải thìa: 200g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Tắc: 3 quả
  • Ớt: 2 - 3 quả
  • Nấm đông cô tươi: 200g
  • Nấm mèo khô: 100g
  • Nấm rơm tươi: 250g
  • Hành lá, cần tây: 5 nhánh
  • Ngò rí: 5 nhánh
  • Nước tương: 4 muỗng canh
  • Dầu hào: 1 muỗng canh
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu xay

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu Ngâm nấm rơm với nước muối pha loãng trong khoảng 10 phút, rửa lại bằng nước sạch. Sau đó cắt bỏ 1 phần chân nấm và cắt nấm làm hai phần hoặc 4 phần tùy kích thước. Tách rau cải thìa thành từng lá, rửa sạch và để ráo. Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và cắt thành sợi. Cắt cần tây thành khúc khoảng 1 lóng tay và để riêng phần cứng và lá cần tây. Hành lá với ớt rửa sạch và băm nhỏ.

Chuẩn bị nguyên liệu để chế biến hủ tiếu xào chay Chuẩn bị nguyên liệu để chế biến món ăn

Bước 3: Xào rau củ, nấm rơm Bắc chảo lên bếp, mở lửa vừa, cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo và khi chảo nóng thì cho hành lá vào phi thơm. Sau đó cho nấm hương vào và xào 1 phút, chỉnh lửa lớn rồi xào cà rốt với nấm rơm thêm tầm 2 phút. Bạn chỉnh lửa vừa rồi lần lượt cho các gia vị gồm 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh nước tương, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh dầu hào và đảo đều để tan gia vị. Tiếp theo cho lá cần tây và nấm mèo vào chảo, xào thêm 1 phút rồi vớt rau nấm ra tô sau đó tắt bếp.

Nêm nếm nhiều gia vị xào rau củ nấm rơm tăng thêm hương vị Nêm nếm nhiều gia vị xào rau củ nấm rơm tăng thêm hương vị

Bước 4: Xào mì hủ tiếu với rau củ Trụng mì hủ tiếu với nước sôi và vớt ra để ráo nước. Lấy chảo vừa xào nấm rau củ, bắc lên bếp với lửa lớn, cho mì hủ tiếu vừa trụng vào chảo và xào khoảng 2 phút. Rồi đổ toàn bộ nấm rau củ vào xào chung khoảng 1 phút và tắt bếp.

Thành phẩm Cuối cùng bạn đã hoàn tất chế biến hủ tiếu xào chay nấm rau củ thơm ngon, thanh đạm và dinh dưỡng với rau củ. Bạn có thể rắc một ít tiêu và cho ngò rí lên dĩa để món ăn trông hấp dẫn hơn.

Hủ tiếu xào Singapore

Hủ tiếu xào Singapore, hay còn được biết đến như Char kway teow, ban đầu có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng đã trở thành một món ăn nổi tiếng ở Singapore. Điểm khác biệt của hủ tiếu xào Singapore so với các loại hủ tiếu khác chính là nước sốt. Hãy cùng khám phá cách làm nước sốt đặc biệt này!

Char kway teow là tên gọi khác của hủ tiếu xào Singapore Char kway teow là tên gọi khác của hủ tiếu xào Singapore

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bún tươi: 600g
  • Mỡ lợn hoặc dầu thực vật: 3 muỗng canh
  • Dầu thực vật: 3 muỗng canh
  • Tôm hoặc tôm nhỏ: 14 con, bóc vỏ
  • Tỏi: 3 tép
  • Xúc xích Trung Quốc: 2 xúc xích, thái lát mỏng
  • Chả cá chiên: 2 miếng, thái lát mỏng
  • Hẹ tỏi: 25 nhánh, cắt mỏng
  • Giá đỗ: 3 1/2 chén
  • Trứng: 3 quả, đánh tan
  • Nước tương đen: 6 muỗng cà phê
  • Đậu nành nhạt: 5 muỗng cà phê
  • Dầu hào: 2 muỗng cà phê
  • Nước tương ngọt: 4 muỗng cà phê

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu Rửa sạch các nguyên liệu. Rửa sạch tôm, cắt bỏ đầu, lột vỏ, lấy bỏ đường chỉ đen ở sống lưng của chúng. Bạn có thể cắt tôm thành phần hoặc để nguyên con tuỳ thích. Khử mùi mực bằng cách cho mực vào hỗn hợp rượu và gừng, sau đó rửa lại với nước. Cắt thịt nạt thành từng miếng với kích thước vừa ăn.

Bước 3: Pha nước sốt và trụng mì hủ tiếu Trộn tất cả các nguyên liệu làm nước sốt lại với nhau. Sau đó trụng mì hủ tiếu với nước sôi và vớt ra cho ráo nước.

Bước 4: Xào hủ tiếu Bắt chảo lên bếp với lửa lớn, đổ một muỗng canh dầu ăn. Sau khi chảo nóng, cho tôm và tỏi vào chảo khoảng 30 giây. Lần lượt cho lạp xưởng, chả cá, giá đỗ, bắp cải vào chảo và trộn đều. Tiếp theo, cho mì hủ tiếu vào chảo, đổ nước sốt lên hỗn hợp mì rồi đảo đều.

Cho mì hủ tiếu vào chảo, đổ nước sốt lên hỗn hợp mì rồi đảo đề Cho mì hủ tiếu vào chảo, đổ nước sốt lên hỗn hợp mì rồi đảo đề

Thành phẩm Cuối cùng bạn đã hoàn tất chế biến hủ tiếu xào chuẩn vị Singapore thơm ngon, vô cùng đơn giản.

Hủ tiếu xào của người Hoa

Hủ tiếu xào của người Hoa mang hương vị truyền thống từ Trung Quốc. Đây là một món ăn độc đáo thỏa mãn khẩu vị của bạn. Hãy cùng khám phá cách làm hủ tiếu xào ngon này!

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hủ tiếu mềm: 300g
  • Tôm tươi: 300g
  • Mực ống: 300g
  • Thịt nạc dăm: 100g
  • Giá đỗ: 100g
  • Bắp non: 100g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Bông cải xanh: 1 cây
  • Cải ngọt: 200g
  • Ngò rí: 20g
  • Gia vị: tỏi băm, dầu hào, dầu mè, đường, muối, hạt nêm, tiêu, nước tương, giấm tiều

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu Rửa sạch tất cả các nguyên liệu. Các rau củ gồm cà rốt, hành tây, bông cải xanh thì cắt thành các miếng nhỏ, lát nhỏ vừa ăn. Tôm cắt bỏ đầu, lột vỏ, lấy bỏ đường chỉ đen ở sống lưng của chúng.

Bước 3: Pha nước sốt xào hủ tiếu Trộn hỗn hợp gồm một ít nước lọc, dầu hào, dầu mè, đường, hạt nêm, giấm, nước tương vào trong chén và khuấy đều để tất cả gia vị hòa quyện với nhau.

Nước sốt tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn Nước sốt tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn

Bước 4: Xào hải sản, nguyên liệu Bắc chảo lên bếp, cho tỏi vào phi thơm rồi xào mực, tôm cho chín. Cho thêm một ít gia vị như tiêu xay, hạt nêm... tuỳ khẩu vị để tăng thêm đậm đà. Mực tôm chín thì vớt ra dĩa. Làm tương tự với xào thịt nạc. Tiếp theo lần lượt cho cà rốt, bắp non, bông cải, cải ngọt vào chảo xào, có thể đổ ít nước vào nồi để chúng mềm nhanh. Cho hỗn hợp nước xốt đã trộn vào chảo đun sôi cho tới khi nước sốt sánh lại thì tắt bếp.

Bước 5: Tiến hành xào hủ tiếu Tiếp theo, cho mì hủ tiếu vào chảo, xào chung với hải sản và rau củ. Nêm nếm gia vị với nước tương, muối, giấm, dầu hào tuỳ khẩu vị của bạn và đảo đều. Sau đó, cho giá đỗ vào xào sơ cùng và khi các nguyên liệu chín hết thì trình bày ra dĩa.

Xào mì hủ tiếu đều tay Xào mì hủ tiếu đều tay

Thành phẩm Cuối cùng trộn hủ tiếu với nước sốt với nhau. Trang trí các nguyên liệu trên dĩa hủ tiếu xào thật đẹp mắt rồi rắc thêm ít ngò, tiêu, ớt và hoàn tất món hủ tiếu xào phong cách của người Hoa.

Một số lưu ý về cách làm hủ tiếu xào

  • Về sợi mì hủ tiếu, tuỳ sở thích bạn có thể dùng sợi khô hoặc sợi tươi. Nếu bạn dùng sợi khô, cần ngâm trong nước ấm 70 độ C khi chế biến. Với sợi tươi, bạn không cần ngâm và rửa sợi.
  • Để hủ tiếu xào không bị dính, bạn có thể thực hiện một mẹo đơn giản sau. Khi bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn và 1 thìa nước. Đợi chảo nóng rồi cho hủ tiếu vào và xào đảo đều khoảng 2 phút. Bạn sẽ có một dĩa hủ tiếu xào thơm ngon mà không lo bị dính nữa.

Câu hỏi thường gặp

Trên đây là cách làm hủ tiếu xào thơm ngon, đơn giản, không bị dính mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể tự tay chế biến món ăn đầy đủ dinh dưỡng này cho người thân yêu của mình.

1