Mì Quảng, món ăn đặc sản của Đà Nẵng và Quảng Nam, được coi là "linh hồn" của ẩm thực địa phương. Nếu bạn yêu thích sợi mì dai và nước dùng đậm đà của mì Quảng, hãy thử tự chế biến món ăn này tại nhà theo cách chuẩn vị miền Trung.
Mì Quảng - Món ăn đặc sản của Đà Nẵng, Quảng Nam
Nếu bạn đã từng đặt chân đến Đà Nẵng, Quảng Nam, chắc chắn bạn không thể quên món ăn dân dã, bình dị của nơi này - Mì Quảng. Sợi mì Quảng có độ dày 5-10mm, được làm từ bột gạo mịn pha với nước từ hạt dành dành và trứng. Trên lớp mì là thịt heo hoặc cá lóc, thịt gà, tôm, ếch, trứng cút luộc, và nước dùng hầm từ xương heo. Thêm lạc rang, hành lá thái nhỏ, ớt đỏ, rau thơm, để món ăn trở nên tròn vị.
Dưới lớp mì là các loại rau sống như húng quế, giá trắng, rau mùi, xà lách tươi, cải non mới nụ, rau răm, hành hoa thái nhỏ và hoa chuối xắt mỏng. Khi ăn mì Quảng, bạn nên kết hợp với ớt xanh to để tạo ra một hương vị hoàn hảo. Bên cạnh đó, mì còn được ăn kèm với bánh tráng mè và lạc rang giòn thơm, tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn xứ Quảng.
Cách nấu mì Quảng đậm đà hương vị miền Trung
Mì Quảng có nhiều "phiên bản" khác nhau như mì tôm thịt, mì gà, mì ếch, mì vịt , mì sườn non, mì cá lóc,... Với sự biến tấu về nguyên liệu, mỗi món mì Quảng lại có hương vị đặc trưng riêng. Mì Quảng không phải là món quá khó nấu nhưng lại cầu kỳ vì có nhiều công đoạn. Dưới đây là cách nấu 3 món mì Quảng được yêu thích nhất hiện nay:
Cách nấu mì Quảng tôm thịt "ăn là mê"
Nguyên liệu:
- 400g sợi mì Quảng
- 500g xương đuôi heo
- 500g tôm
- 500g thịt ba chỉ
- 20 quả trứng cút luộc
- 200ml dầu lạc
- 100g lạc
- 1 củ hành tây
- 1/2 củ cải trắng
- 15 củ nén
- 5 củ hành tím
- 3 nhánh hành lá
- 1 nhánh nghệ
- 3 nhánh mùi tàu
- 1 quả trứng gà
- 2 muỗng canh dầu điều
- 10 cái bánh đa
- 5 muỗng canh nước mắm
- Chút muối, đường, mì chính, tiêu xay
Cách nấu:
- Chần sơ xương đuôi heo trong khoảng 5 phút rồi rửa sạch. Đun sôi 3 lít nước, cho xương heo vào nấu với lửa vừa trong 40 phút. Thêm 1.5 lít nước vào nồi và đun sôi trong 50 phút.
- Giã nhuyễn lạc và nghệ, rang lạc và xát sạch vỏ. Giã nhuyễn củ nén và băm nhuyễn hành tím. Rửa sạch và cắt nhỏ hành lá và mùi tàu.
- Chần sơ thịt ba chỉ với nước sôi khoảng 2 phút rồi rửa sạch lại và xắt thành lát mỏng. Ướp thịt trong 30 phút với muối, mì chính, nước mắm, hành tím băm, đường và củ nén.
- Bỏ đầu, chân và chỉ đen trên lưng tôm, rửa sạch và ướp tôm trong 30 phút với muối, mì chính, hành tím băm và củ nén băm.
- Làm dầu lạc và củ nén: Đun sôi 200ml dầu lạc, để dầu nguội. Đun sôi 100ml dầu lạc mới, cho củ nén còn lại vào phi thơm tới khi vàng.
- Xào tôm và thịt ba chỉ: Đun sôi 1 muỗng canh dầu lạc, xào tôm khoảng 5 phút rồi vớt ra. Tiếp theo, đun sôi 3 muỗng canh dầu lạc, cho củ nén còn lại và lạc, nghệ vào phi thơm. Cuối cùng, cho thịt ba chỉ vào xào với lửa lớn khoảng 4 phút.
- Nấu nước nhân: Cho vào nồi nước dùng từ xương heo, trứng cút, đường, muối, mì chính, nước mắm, dầu điều và tôm. Đánh quả trứng gà và đổ vào nồi, nấu sôi nước.
- Khi ăn, trụng mì Quảng với nước nóng khoảng 60°C, cho ra tô cùng trứng, thịt, tôm, trứng cút, trộn vào dầu lạc, hành lá, mùi tàu, củ nén phi vàng, lạc rang, bánh đa. Thêm nước nhân và thưởng thức.
Cách nấu mì Quảng gà ngon đúng điệu miền Trung
Nguyên liệu:
- 800g sợi mì Quảng
- 1 con gà (khoảng 1.5kg)
- 15 quả trứng cút
- 500ml nước dừa
- 4 cái bánh tráng mè nướng
- 1 muỗng canh bột nghệ
- 1 muỗng canh dầu điều
- 3 nhánh hành lá
- 1 củ hành tây
- 10 củ nén
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường phèn
- 1/2 muỗng canh hạt nêm
- Muối, rau ăn kèm (xà lách, hoa chuối, rau húng lủi)
Cách nấu:
- Ngâm gà trong nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Lột vỏ và băm nhuyễn củ nén, hành tây. Rửa sạch các loại rau ăn kèm và cắt nhỏ hành lá.
- Ướp gà và luộc trứng cút: Ướp gà với một nửa hành tây và củ nén băm, hạt nêm và bột nghệ. Luộc trứng cút, bóc vỏ.
- Nấu nước dùng mì Quảng: Phi thơm hành tây, củ nén và bột nghệ với dầu ăn. Cho gà vào xào tới khi thịt săn lại, thêm nước dừa, nước lọc, nước mắm, đun sôi trong 15-20 phút. Đảo đều nước dùng và giảm lửa, nấu tiếp trong 15 phút. Nêm gia vị và cho trứng cút vào, nấu thêm 15 phút rồi tắt bếp.
- Trụng mì Quảng trong nước sôi khoảng 1-2 phút rồi vớt ra tô. Cho gà, trứng cút, ít hành lá, lạc rang lên trên, chan nước dùng và thưởng thức cùng với các loại rau.
Cách làm mì Quảng ếch đơn giản thực hành ngay tại nhà
Nguyên liệu:
- 1kg sợi mì Quảng
- 500g thịt ếch
- 80g thịt ếch băm
- 500g xương heo
- 120g thịt heo băm
- 25g nghệ
- 5g ớt xiêm xanh
- 10g ớt đỏ
- 5g tỏi
- 40g sả
- 90g hành tím
- 30g củ nén
- 150g hành tây
- 20g đầu hành
- 20g bột gạo
- Nước lọc, đường trắng, dầu điều, dầu ăn, nước mắm, dầu hào, muối, tiêu
Cách nấu:
- Giã nhuyễn củ nén, hành tím, nghệ, tỏi, ớt xiêm xanh và sả. Ướp ếch với các nguyên liệu này và thêm muối, đường, nước mắm, dầu hào, muối, tiêu. Ướp trong 30 phút.
- Chần sơ xương heo với nước sôi rồi rửa sạch. Cho xương heo vào nồi với nước lọc, đun sôi và nấu trong khoảng 30 phút.
- Phi thơm 20g hành tím, 20g củ nén, 10g nghệ với 2 muỗng canh dầu ăn. Cho thịt ếch vào xào tới khi thịt săn lại. Thêm nước hầm xương, đường, nước mắm và đun sôi đều.
- Phi thơm 20ml dầu điều với 10g củ nén băm và 10g hành tím băm. Cho thịt heo và ếch vào xào săn lại.
- Thêm vào nồi nước sốt, đun sôi và pha bột gạo với nước lọc. Đun nhỏ lửa cho sốt thịt sánh lại, thêm hành lá, ớt và khuấy đều rồi tắt bếp.
- Trụng mì Quảng trong nước sôi khoảng 1-2 phút rồi vớt ra tô. Cho thịt ếch, hành lá, lạc rang, ít rau thơm lên trên, chan nước sốt và thưởng thức. Món này thường được ăn kèm rau sống, bánh tráng nướng giòn, chanh và ớt.
Đà Nẵng là quê hương của nhiều món ăn ngon, nổi bật là mì Quảng. Khi đi du lịch Đà Nẵng, du khách hãy cùng khám phá những quán mì Quảng cực ngon ngay sau đây:
Quán mì Quảng Gạo
Quán mì Quảng Gạo nằm ở trung tâm thành phố Đà Nẵng, là một trong những địa điểm được nhiều khách du lịch và người dân địa phương yêu thích. Ghé quán, bạn có thể thỏa sức lựa chọn hương vị mì Quảng yêu thích như gà, ếch, hến, bò, tôm thịt,... Mì Quảng ở đây được đánh giá là chuẩn vị xứ Quảng với dầu lạc béo ngậy, sợi mì dai, bánh tráng giòn thơm,...
Quán mì Quảng Bà Mua
Mì Quảng Bà Mua Đà Nẵng là địa chỉ quen thuộc của cả người dân địa phương và khách du lịch. Nơi đây có nhiều loại mì như mì gà, mì bò, mì tôm thịt, mì sứa, mì ếch,... với hương vị chuẩn miền Trung, rất hấp dẫn.
Quán mì Quảng ếch Bếp Trang
Quán mì Quảng ếch Bếp Trang đã giới thiệu món ăn này gần 6 năm và nó đã trở thành một điểm sáng trong thế giới ẩm thực Đà Nẵng. Mì Quảng ếch của quán luôn hấp dẫn thực khách bởi hương vị thanh mát, thịt mềm và rau sống sạch sẽ.
Quán mì Quảng gà quê Tam Kỳ
Mì Quảng gà quê Tam Kỳ là một trong những quán ăn có tên tuổi, được nhiều người dân Đà Nẵng và du khách biết đến. Món mì gà ở quán thơm phức, thấm vị với mức giá rất hấp dẫn.
Quán mì Quảng Thi
Quán mì Quảng Thi mang lại cảm giác bình dân, gần gũi với bàn ghế sạch sẽ, gọn gàng. Mỗi bát mì Quảng ở đây tuy không quá lớn nhưng luôn đầy đặn cả rau, thịt và mì. Sợi mì có màu vàng đặc trưng của nghệ, thịt mềm và được ướp vừa miệng, nước dùng có vị đậm đà đặc trưng.