Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Cá nục, một loại cá biển giàu dinh dưỡng và có giá thành phải chăng, luôn được nhiều gia đình chọn làm món ăn chính. Trong số các cách chế biến, món cá nục chiên là một lựa chọn hàng đầu. Dưới đây là bí quyết giúp bạn làm món cá chiên thơm ngon, giòn rụm nhất.
3 Cách Chiên Cá Nục Đơn Giản, Thơm Ngon
Trong món cá nục hấp, chúng ta cảm nhận được hương vị thơm ngon, thanh mát qua từng thớ thịt. Tuy nhiên, món cá hấp chiên lại mang hương vị đậm đà và hấp dẫn hơn. Cá chiên được chín qua dầu nên có vị vừa phải, hơi béo nhẹ và thơm mùi dầu. Tuy nhiên, để mang đến hương vị mới lạ cho món cá chiên truyền thống, hãy tham khảo những cách chế biến cực ngon dưới đây!
1. Cá Nục Chiên Nước Mắm
Cách chiên đơn giản nhưng thường được nhiều người nghĩ đến chính là chiên cùng với nước mắm. Cách làm đơn giản nhưng thành quả lại vô cùng đặc biệt. Để cá chiên thơm ngon, ngọt ngào, bạn nên chọn cá nục gai để chế biến. Khi ăn, sẽ thấy ngon hơn rất nhiều.
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cá nục: 100 gram
- Ớt sừng: 1/2 quả
- Tỏi: 5 tép
- Hành khô: 3 củ
- Gừng: 5 gram (khoảng 1 củ)
- Bột mì
- Chanh: 1/2 quả
- Gia vị: nước mắm, muối, hạt tiêu, mì chính...
Sơ chế nguyên liệu:
- Cá nục cạo vảy, cắt vây và mang. Bổ bụng bỏ đi phần nội tạng. Sau đó ngâm với nước muối pha loãng để khử tanh, rửa lại với nước sạch và để ráo.
- Cắt khúc cá vừa ăn, rồi cho vào gia vị (muối, hạt tiêu, nước mắm) và ướp trong 20 phút để cá ngấm đều gia vị.
- Ớt sừng, tỏi, hành khô, và gừng lột vỏ, sau đó xay hoặc giã nhuyễn.
Chế biến món ăn:
- Sốt chiên cá: cho và bát 2 thìa nước lọc, 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, sau đó khuấy tan hỗn hợp.
- Đổ bột mì ra đĩa, lăn các miếng cá vào bột mì để phủ kín bột.
- Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng. Tiếp theo, cho từng miếng cá vào chiên.
- Khi cá chín vàng đều hai mặt, vớt ra để ráo dầu.
- Tiếp theo, cho dầu vào chảo, sau đó cho hành, tỏi và ớt vào phi thơm vàng. Sau đó, cho phần sốt đã làm trước đó vào.
- Thêm một bát cháo nước và một chút mì chính vào và đun đến khi phần sốt đặc sệt lại.
- Rồi vắt nước cốt chanh vào sốt. Chỉnh lửa nhỏ và cho cá chiên vào, đảo đều tay khoảng 3 phút rồi tắt bếp và cho cá ra đĩa.
Thành phẩm món ăn: Bát cá chiên nước mắm có màu sắc hấp dẫn, miếng cá giòn rụm với lớp vỏ tan. Vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên, phần sốt đậm đà với vị cay của ớt. Ăn kèm với chút cơm trắng thì thật tuyệt vời.
2. Cá Nục Chiên Sả Nghệ
Sả và nghệ là hai loại gia vị được sử dụng rất nhiều trong chế biến món ăn. Khi kết hợp chúng với món cá nục chiên, hương vị món ăn trở nên phong phú và thơm ngon.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cá nục: 350 gram
- Sả: 2 nhánh
- Hành khô: 3 củ
- Ớt: 1/2 quả
- Tỏi: 5 củ
- Bột nghệ: 1 thìa
- Gia vị: muối, mì chính, hạt nêm, nước mắm...
Sơ chế nguyên liệu:
- Cá nục sơ chế sạch và khử tanh bằng muối. Cắt nhỏ và ướp cá với bột nghệ, dầu ăn và hạt nêm trong 15 phút.
- Sả bóc vỏ và băm nhuyễn. Hành khô lột vỏ, ớt tách hạt và băm nhuyễn.
Chế biến món ăn:
- Cho dầu vào chảo, đun nóng và sau đó đổ hành, tỏi, sả vào phi trong vòng 30 giây với lửa nhỏ.
- Tiếp theo, cho cá chiên vào chảo, đảo nhẹ tay cho cá bám đều hỗn hợp gia vị. Sau đó, tắt bếp và cho cá ra đĩa.
Thành phẩm món ăn: Cá nục chiên với sả và nghệ có màu vàng ruộm hấp dẫn. Miếng cá bên ngoài giòn rụm, bên trong vẫn mềm và ngọt. Vị cà ri thấm đều vào từng thớ thịt cá. Ăn kèm với bún và nước mắm tỏi ớt thì thực sự là ngon miệng.
3. Cá Nục Chiên Cà Ri
Món ăn này có hương vị cà ri đậm đà và thơm ngon. Đặc biệt, món cá nục chiên cà ri rất được các bé yêu thích. Cách làm món này cực kì đơn giản.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cá nục: 500 gram
- Bột cà ri: 100 gram
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm...
Sơ chế nguyên liệu:
- Cá nục sơ chế sạch sẽ, khứa thêm vài đường lên thân cá. Rồi khử sạch mùi tanh bằng muối, rửa lại với nước rồi để ráo.
- Ướp cá với 100 gram bột cà ri, 2 thìa dầu ăn và 1 thìa hạt nêm. Trộn đều và để nghỉ 15 phút cho cá ngấm đều gia vị.
Chế biến món ăn:
- Sử dụng nồi chiên không dầu để tiết kiệm thời gian và công sức. Trước khi chiên, phết lên cá một lớp dầu.
- Đặt cá nục vào nồi chiên trong 10 phút ở nhiệt độ là 160 độ C.
- Tiếp tục chiên ở 180 độ C trong 10 phút cho vỏ cá vàng giòn hơn.
Thành phẩm món ăn: Cá nục chiên cà ri có màu vàng ruộm hấp dẫn. Miếng cá bên ngoài giòn rụm, bên trong mềm và ngọt. Vị cà ri thấm đều vào từng thớ thịt cá. Ăn kèm với bún và nước mắm tỏi ớt thì thực sự là ngon miệng.
Với những công thức chiên cá nục được chia sẻ ở trên, hy vọng bạn sẽ có được những món ăn thơm ngon tuyệt vời nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thử làm món cá nục kho, ăn kèm với cơm. Những chia sẻ trên hy vọng sẽ giúp bạn thấy việc nấu nướng dễ dàng hơn để có những bữa ăn ngon nhất bên gia đình.
Nguồn tham khảo:
- Điện Máy Xanh. (2021). 3 cách làm cá nục chiên thơm ngon, đơn giản đậm đà đưa cơm. Truy cập ngày 29/01/2022.
- Điện Máy Xanh. (2021). Cách làm cá nục chiên cà ri thơm ngon đậm đà hao cơm. Truy cập ngày 29/01/2022.
- Bách Hóa Xanh. (2021). Cách làm cá nục chiên nước mắm giòn thơm khó cưỡng. Truy cập ngày 29/01/2022.