Canh cá khoai thơm ngon
Cá khoai là một loại cá ít xương, thịt béo, nhiều sụn giòn ngon. Khi kết hợp với các loại rau củ, tạo nên món canh cá khoai hấp dẫn không chỉ đáp ứng được sự sành ăn, mà còn thỏa mãn cả những người khó tính nhất. Cách nấu canh cá khoai cũng không quá phức tạp, vì vậy bạn đừng ngần ngại mà hãy vào bếp ngay để chế biến món ăn đặc biệt này nhé!
1. Cách nấu canh cá khoai thơm lừng
Nguyên liệu nấu canh cá khoai thơm lừng
- Cá khoai: 4 con cỡ lớn
- Thì là: 100gr
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi, tiêu
- Ớt: 1 trái
- Bột nghệ
- Gia vị: dầu ăn, đường, muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt
Nguyên liệu nấu canh cá khoai
Cách nấu canh cá khoai thơm lừng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá khoai mua về, cắt bỏ đầu, làm sạch bụng, rửa qua với một ít muối để khử bớt mùi tanh của cá, sau đó cho vào một cái tô riêng.
- Rau thì là, nhặt bỏ lá sâu, lá hư, phần thân già. Rửa một lần với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại nhiều lần với nước cho sạch. Cắt khúc vừa ăn.
- Tỏi lột vỏ, giã nát. Ớt bỏ hạt, giã nát. Tiêu giã chung với ớt và tỏi. Hành tím bỏ vỏ, 1 củ cắt lát mỏng, 1 củ băm nhỏ.
Bước 2: Ướp cá khoai
- Ướp cá với tỏi, ớt, tiêu đã giã nát. Thêm 1/3 muỗng cà phê bột nghệ, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối và ½ muỗng canh nước mắm. Rưới vào một chút dầu cho thơm. Đảo đều để gia vị phủ đều lên cá và để trong 20 phút để cá thấm gia vị.
Bước 3: Nấu canh cá khoai
- Đặt nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu. Cho hành tím băm vào phi thơm, sau đó cho cá vào rán sơ. Khi cá săn đều hai mặt, cho vào một bát nước và nấu sôi.
- Nước sôi, nấu khoảng 2 phút cho cá ra nước ngọt. Nêm nếm với muối, đường, bột ngọt, nước mắm cho vừa ăn. Tiếp theo, cho rau thì là vào đun sôi lại lần nữa, tắt bếp là bạn đã hoàn thành món canh thơm ngon rồi.
Canh cá khoai thơm ngon
2. Cách nấu canh cá khoai nấu ngót thanh mát
Nguyên liệu nấu canh cá khoai nấu ngót
- Cá khoai: 4 con cỡ vừa
- Cà chua: 2 quả
- Cần tàu: vài nhánh
- Rau om, ngò gai, hành lá: vài nhánh
- Ớt: 1 trái
- Tỏi, hành tím
- Mỡ heo làm tóp mỡ: 50gr
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, muối
Cách nấu canh cá khoai nấu ngót
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá khoai, bỏ đầu, làm sạch ruột, cắt khúc vừa ăn nếu cá lớn.
- Cà chua, rửa sạch, bổ múi cau.
- Rau cần tàu, rau om, ngò gai, hành lá, nhặt và rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
- Ớt trái, cắt lát chéo. Tỏi, hành tím, cắt lát mỏng.
- Mỡ heo, rửa qua với ít muối để khử mùi hôi. Cắt hạt lưu mỡ heo, để ráo nước.
Bước 2: Làm tóp mỡ
- Đặt chảo lên bếp, cho tóp mỡ vào rang đến khi mỡ nhỏ lại và chuyển sang màu vàng. Cho tóp mỡ ra chén. Bạn có thể làm nhiều tóp mỡ để sử dụng cho những lần tiếp theo.
Bước 3: Thực hiện canh cá khoai nấu ngót
- Đặt nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh tóp mỡ, đun nóng mỡ. Cho hành tím, tỏi cắt lát vào phi thơm. Kế đó, cho cà chua vào xào khoảng 2 phút, sau đó cho vào 1 bát nước lớn và nấu sôi.
- Nước sôi, nêm vào 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê muối. Cho vào vài lát ớt tùy khẩu vị ăn cay của bạn. Nếm lại xem nước canh đã vừa ăn chưa. Nếu đã vừa ăn, cho cá khoai vào nấu chín.
- Cá khoai mềm nên khi nấu, không nên khuấy canh nhiều để tránh làm nát cá. Nấu khoảng 4 - 5 phút là cá khoai chín. Sau đó, cho các loại rau vào, tắt bếp và rắc thêm chút tiêu cho thơm.
Canh cá khoai nấu ngót thơm ngon, đậm vị
Để cảm nhận hết vị ngon của món ăn này, bạn nhớ chuẩn bị một chén nước mắm nguyên chất pha thêm vài lát ớt để chấm cá. Thịt cá béo thơm lại ngọt thấm gia vị đậm đà khiến bạn yêu thích không thôi đấy.
Chúc bạn chế biến thành công món canh cá khoai và đừng quên chia sẻ thành phẩm với chúng tôi. Nếu bạn có cách nấu canh cá khoai khác, hãy gửi đến chúng tôi để chúng tôi có thể chia sẻ đến nhiều người hơn.