Mì tôm là một món ăn được ưa thích bởi tính tiện lợi và giá thành phải chăng. Tuy nhiên, mì tôm chứa ít dinh dưỡng và ăn nhiều không tốt cho sức khỏe. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về số calo trong 1 gói mì, ảnh hưởng của việc ăn nhiều mì tôm và xem xét cách lựa chọn mì tốt cho sức khỏe.
Mì tôm là gì?
Mì tôm, hay còn gọi là mì ăn liền, có thành phần chính là bột mì, muối và dầu cọ. Hiện nay, có nhiều loại mì ăn liền trên thị trường, được phân loại dựa trên bao bì, hương vị và cách sử dụng. Thường thì mì tôm được bày bán dưới dạng ly, gói hoặc bát, kèm theo các gói gia vị, dầu và rau củ sấy để tăng hương vị cho nước dùng.
Mì ăn liền được sản xuất đầu tiên tại Nhật Bản vào năm 1958. Với sự tiện lợi và hương vị thơm ngon, mì ăn liền ngày càng trở nên phổ biến và được ưa chuộng trên toàn thế giới.
1 gói mì bao nhiêu calo?
Trong 1 gói mì có trọng lượng 108g, chúng ta sẽ tìm thấy khoảng 648 calo cùng với các thành phần dinh dưỡng khác như:
- 24.4g chất béo
- 89.4g carbohydrates
- 15g protein
- 1% Natri
Tuy nhiên, lượng calo này chỉ là một con số tham khảo vì mỗi thương hiệu có công thức và thành phần khác nhau. Thông thường, nhà sản xuất in thông tin về trọng lượng và lượng calo của mì gói trên bao bì sản phẩm. Bạn có thể tham khảo thông tin này để biết chính xác số calo trong mì gói mà bạn sử dụng.
Ăn mì có tốt cho sức khỏe không?
Mì gói là một loại thực phẩm ăn liền chứa nhiều chất béo, tinh bột và natri, nhưng lại ít chất xơ và protein. Việc tiêu thụ mì gói nhiều có thể dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng và gây ra những vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp và béo phì. Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh lượng calo trong mì gói bằng cách giảm gia vị và kết hợp nấu cùng những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe khác. Ví dụ, bạn có thể nấu mì gói với rau củ, thịt hoặc đậu hũ để cải thiện giá trị dinh dưỡng của bữa ăn, giảm lượng calo và tăng cường protein và chất xơ.
Những tác hại của mì tôm, mì ăn liền mà bạn nên biết
Mì gói chứa nhiều natri
Trong mì gói có chứa hàm lượng natri khá cao, việc tiêu thụ quá mức có thể gây hại cho sức khỏe. Một gói mì có thể chứa đến 1.722mg natri. Ẩn sau việc ăn nhiều thực phẩm chứa natri là nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày, các bệnh tim, thận và nguy hiểm hơn là đột quỵ. Những người có nguy cơ cao mắc huyết áp, đặc biệt là những người nhạy cảm với muối nên hạn chế tiêu thụ thực phẩm chứa natri.
Mì gói chứa nhiều bột ngọt
Hầu hết mì ăn liền trên thị trường đều chứa nhiều bột ngọt - một loại phụ gia được sử dụng để tăng hương vị. Tiêu thụ quá nhiều bột ngọt có thể gây ra nhiều tác hại như đau đầu, buồn nôn và tăng huyết áp. Tuy nhiên, việc tiêu thụ bột ngọt ở mức độ vừa phải không gây tác động tiêu cực đáng kể cho sức khỏe. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, bạn nên điều chỉnh lượng bột ngọt trong mì ăn liền.
Mì gói chứa ít chất xơ và protein
Mì ăn liền thường chứa rất ít chất xơ và protein. Sự thiếu hụt hai chất dinh dưỡng này khiến thực phẩm này không cung cấp đủ giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Ngoài ra, việc tiêu thụ thức ăn ít chất xơ làm giảm số lượng vi khuẩn có lợi trong đường ruột, ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như táo bón hoặc nguy cơ mắc các bệnh viêm đường tiêu hóa, đặc biệt là viêm túi thừa. Việc tiêu thụ mì tôm quá nhiều có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe toàn diện của cơ thể.
Mì ăn liền xếp vào nhóm thực phẩm không lành mạnh
Mì tôm được yêu thích vì giá thành rẻ và dễ dàng chế biến. Tuy nhiên, thực phẩm này thường được coi là không lành mạnh và có những tác động tiêu cực lớn đối với sức khỏe. Một nghiên cứu năm 2014 với hơn 10.000 người đã chỉ ra rằng việc ăn mì tôm ít nhất 2 lần mỗi tuần có thể tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hoá ở phụ nữ. Để cải thiện sức khỏe, bạn nên xem xét và cân nhắc việc sử dụng loại thực phẩm này trong các bữa ăn.
Ăn mì tôm có béo không?
Bên cạnh việc quan tâm đến số calo trong 1 gói mì, bạn cũng cần biết liệu mì tôm có chứa chất béo hay không. Một gói mì ăn liền có thể cung cấp khoảng 13g chất béo, 40g đường, 6.9g protein và từ 300 - 350 calo. Lượng calo trong 1 gói mì tôm không đáng kể so với lượng calo cần thiết hàng ngày cho người trưởng thành.
Tuy nhiên, các gói gia vị trong mì gói thường làm tăng cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, nhiều người thường ăn mì tôm kèm với trứng, xúc xích, thịt cá,... Điều này có thể làm tăng lượng calo và chất béo cung cấp cho cơ thể, gây tăng cân.
Hướng dẫn cách chọn mì tôm tốt cho sức khỏe
Nếu bạn thường xuyên ăn mì tôm, hãy chọn những loại mì tốt cho sức khỏe, có chứa nhiều dinh dưỡng. Dưới đây là một số cách để chọn mì tôm tốt cho sức khỏe:
-
Chọn mì từ ngũ cốc nguyên hạt: Ưu tiên tìm kiếm mì tôm được làm từ nguyên liệu ngũ cốc nguyên hạt. Điều này giúp tăng cường chất xơ trong bữa ăn và cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
-
Kiểm tra hàm lượng natri: Trong các loại mì gói hiện nay, hàm lượng natri thường khá cao. Khi chọn mì tôm, hãy ưu tiên loại có hàm lượng natri thấp để tránh dư thừa chất này.
-
Kết hợp với thực phẩm lành mạnh: Thêm vào mì tôm các nguyên liệu như rau củ, thịt, cá để tăng thêm giá trị dinh dưỡng. Kết hợp với các nguồn protein và rau củ sẽ bổ sung chất dinh dưỡng, làm cho món ăn thêm hấp dẫn.
Tạm kết
Mong rằng bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về số calo trong 1 gói mì và ảnh hưởng của việc ăn nhiều mì tôm. Để có một chế độ ăn uống lành mạnh, hãy hạn chế sử dụng thực phẩm ăn liền và chú ý lựa chọn những loại mì tốt cho sức khỏe. FPT Shop cung cấp đa dạng các đồ dùng, thiết bị nhà bếp chất lượng, giá tốt như chảo chống dính, bếp gas, bếp từ,... Hãy ghé ngay FPT Shop để mua sắm những món đồ gia dụng để việc chế biến món ăn trở nên dễ dàng và nhanh chóng nhất.