Xem thêm

Bật Mí Bí Quyết Luộc Mì Ý Đúng Cách và Siêu Đơn Giản Tại Nhà

Mì Ý là một món ăn ngon, hấp dẫn, mang hơi thở của nền ẩm thực Ý và được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, để nấu được món mì Ý ngon đúng chuẩn...

Bật Mí Bí Quyết Luộc Mì Ý Đúng Cách và Siêu Đơn Giản Tại Nhà

Mì Ý là một món ăn ngon, hấp dẫn, mang hơi thở của nền ẩm thực Ý và được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, để nấu được món mì Ý ngon đúng chuẩn thì cách luộc mì Ý cũng rất quan trọng. Bạn không muốn món ăn của mình trở thành thảm họa, phải không? Hãy cùng tìm hiểu cách luộc mì Ý ngon đúng điệu siêu đơn giản tại nhà thông qua bài viết dưới đây nhé!

Cách Luộc Mì Ý Đúng Cách, Chuẩn Vị và Nhanh Chóng

Để mang đến cho món pasta những sợi mì Ý ngon đúng điệu, bạn cần tuân thủ các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị một cái nồi và cho nước vào khoảng ¾ nồi rồi đun thật sôi. Khi nước sôi, bạn hãy cho thêm 1 ít muối, 1 ít dầu ăn rồi khuấy cho tan đều.

Bước 2: Tiếp theo, cho sợi mì Ý vào nồi nước. Lưu ý là không nên gãy hay bẻ nhỏ sợi mì. Bạn chờ đợi khoảng 30 giây đến 1 phút là sợi mì sẽ mềm dần và ngập trong nước.

Bước 3: Sử dụng một đôi đũa hay một chiếc kẹp nhẹ nhàng đảo đều để giúp cho các sợi mì chín đều, không bị dính vào nhau. Tùy vào từng loại mì sẽ có thời gian luộc khác nhau từ 5-15 phút. Sau khi sợi mì chín, bạn hãy vớt ra và để ráo nước.

Lưu ý: Bạn cần chú ý thời gian luộc mì không được quá lâu so với thời gian ghi trên bao bì. Mỗi loại mì Ý sẽ có một thời gian luộc khác nhau. Khi cho mì vào nồi luộc, bạn cần đếm ngược thời gian cũng như thử bẻ hay cắn thử để chắc chắn sợi mì đã chín đều. Nhớ rửa vệ sinh tay sạch sẽ trước khi thử mì để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho bản thân và gia đình bạn nhé!

Bật Mí Bí Quyết Luộc Mì Ý Đúng Cách và Siêu Đơn Giản Tại Nhà

Các Loại Mì Ý Thông Dụng Nhất Hiện Nay

Trên thị trường hiện nay, có hai loại mì Ý thông dụng nhất: mì Ý khô và mì Ý tươi. Mì tươi đa số được chế biến ở các nhà hàng chuyên món Ý và thường được sử dụng ăn liền. Mì Ý khô thì bạn sẽ dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng và chúng có thời gian sử dụng lâu lên đến 2 năm.

Bên cạnh đó, sợi mì Ý còn được phân chia thành hàng trăm loại khác nhau như sợi dài, sợi dẹt, cọng ngắn, hình nơ, hình xoắn, hình sò, hình sao, và nhiều loại khác nữa. Tuy nhiên, các loại mì Ý thông dụng và phổ biến nhất bạn có thể biết đến là Spaghetti, Penne, Fusilli, Fettuccine, Macaroni, và nhiều loại khác.

Bật Mí Bí Quyết Luộc Mì Ý Đúng Cách và Siêu Đơn Giản Tại Nhà

Một Số Lưu Ý Khi Luộc Mì Ý

Luộc Mì Ý Không Bị Dính Vào Nhau

Khi luộc mì, một mẹo nhỏ để các sợi mì không bị dính vào nhau là bạn cần nấu trong nồi lớn hoặc chảo. Bạn sẽ cần 4 lít nước cho khoảng 500g sợi mì Ý. Thêm muối và dầu ăn vào nồi nước cũng sẽ giúp cho sợi mì không dính vào nhau đồng thời hương vị đậm đà hơn. Sau khi vớt ra, nếu bạn vẫn sợ chúng bị dính vào nhau, có thể phi mỡ hành kèm một ít bơ. Để sợi mì thật ráo nước rồi hãy trộn đều hỗn hợp trên vào. Như vậy, dù đã vớt ra ngoài, sợi mì vẫn không bị dính vào nhau.

Cọng Mì Khi Nấu Không Bị Gãy Nát

Nhiều bạn khi luộc cọng mì không đúng cách sẽ khiến cho cọng mì bị gãy nát, làm giảm chất lượng món ăn. Khi nấu để cọng mì không gãy nát, hãy cho mì vào khi nồi nước đã thật sôi. Chỉ sau 30 giây là sợi mì đã ngập hẳn trong nước và bắt đầu mềm ra. Lúc này, bạn dùng đũa hay kẹp để khuấy đều nhẹ nhàng sợi mì. Lưu ý là không nên khuấy quá nhiều sẽ khiến cho sợi mì dễ bị gãy. Hãy dùng kẹp gắp khuấy đều sợi mì theo vòng tròn thật nhẹ để sợi mì chín đều cũng như không bị dính vào nhau.

Thời Gian Luộc Mì Chính Xác Nhất

Món mì Ý có ngon hay không phụ thuộc rất lớn vào độ chín của sợi mì. Không nên luộc quá mềm, sợi mì phải đảm bảo còn độ đàn hồi. Dưới đây là thời gian luộc chính xác nhất cho từng loại sợi mì:

  • Mì Ý sợi dày luộc từ 12-15 phút.
  • Mì Ý cọng nhỏ luộc từ 5-8 phút.
  • Mì ý cọng tươi luộc từ 3-5 phút.
  • Mì Ý có nhân như ravioli thì luộc khoảng 8-12 phút tùy độ dày và kích thước của sợi mì.

Bật Mí Bí Quyết Luộc Mì Ý Đúng Cách và Siêu Đơn Giản Tại Nhà

Độ Chín Của Sợi Mì Phải Phù Hợp Với Từng Món Ăn

Tùy vào yêu cầu của từng món ăn cũng như thực khách, bạn có thể điều chỉnh độ chín của sợi mì phù hợp:

  • Đối với món mì Ý chế biến cùng các loại nước sốt như sốt cà chua, sốt bò băm, sốt hải sản... Sợi mì khi luộc phải đảm bảo còn hơi cứng để khi chế biến với nước sốt, mì sẽ có thêm thời gian để thấm gia vị và chín đều, giúp món mì Ý của bạn thơm ngon và hấp dẫn hơn.

  • Nếu bạn yêu thích phô mai và muốn cho chúng vào món mì Ý, hãy chú ý đến từng loại mì để lựa chọn loại phô mai phù hợp nhất. Khi chế biến sợi mì spaghetti, lasagna, tốt nhất chỉ nên dùng phô mai dạng bột rắc lên trên mặt. Đối với món mì Ý có nhân, nên dùng phô mai lát miếng mỏng hay sợi và thêm vào khi mì sắp chín.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã nhận được nhiều thông tin bổ ích về việc luộc mì Ý đúng cách để giúp cho món mì Ý của bạn ngon đúng điệu chuẩn như nhà hàng. Chúc bạn có thể chế biến thành công món mì Ý để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè nhé!

Một số thông tin hữu ích bạn cần biết:

  • Không phải ai cũng biết bơ và phô mai cái nào tốt hơn?
  • Bỏ túi công thức chế biến món ăn với rượu vang ngon đúng điệu.
  • Bật mí Top 8 món ăn vặt ngon nhất được làm từ phô mai khiến bạn mê mẩn.
  • Bật mí cách chế biến nấm Truffle cho bữa ăn ngon tuyệt đỉnh.
  • Top 10 món ăn đắt đỏ và xa xỉ nhất thế giới dành cho giới thượng lưu.
1