Xem thêm

Cách Nấu Bún Cá Rô Đồng Chuẩn Vị Hải Dương: Thưởng Thức Món Ăn Truyền Thống Ngay Tại Nhà

Bún cá rô đồng là món ăn truyền thống của vùng Hải Dương, luôn nhận được sự yêu thích từ nhiều người. Để có một bát bún cá rô thơm ngon, với nước dùng trong...

Bún cá rô đồng là món ăn truyền thống của vùng Hải Dương, luôn nhận được sự yêu thích từ nhiều người. Để có một bát bún cá rô thơm ngon, với nước dùng trong lành và cá mềm thấm đều gia vị, quá trình chế biến không phải là dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn nắm vững công thức dưới đây, mọi việc sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều lần.

Bún cá rô đồng Bún cá rô đồng là món ngon Hải Dương được nhiều người yêu thích

Hiện nay, bún cá rô đồng đã được chế biến và bày bán ở nhiều nơi. Tuy nhiên, hầu hết các biến thể đều đã thay đổi nguyên liệu và gia vị phù hợp với khẩu vị địa phương. Vì vậy, nếu bạn mong muốn thưởng thức một bát bún cá rô đúng chuẩn, thì không có gì ngạc nhiên khi phải đến Hải Dương. Nhưng đừng lo, với cách làm bún cá rô đơn giản dưới đây, bạn hoàn toàn có thể tự tay chuẩn bị, chế biến và thưởng thức món ngon Hải Dương này tại nhà mà không cần phải đi đâu xa. Bắt đầu hành trình chinh phục hương vị thơm ngon kích thích vị giác của một bát bún cá rô đồng nóng hổi!

Nguyên liệu nấu bún cá rô đồng

  • 500g cá rô đồng
  • 500g bún tươi
  • 300g xương heo (hoặc xương gà)
  • ½ muỗng bột nghệ
  • 4 trái cà chua chín
  • 2 củ hành khô
  • ½ bó thì là
  • ½ bó hành lá
  • 1 củ gừng tươi nhỏ
  • 1 bó rau muống (hoặc rau ngót)
  • Gia vị: Muối, bột ngọt, đường, hạt nêm, dầu ăn, tiêu xay...

Hướng dẫn cách nấu bún cá rô đồng ngon

Sơ chế cá rô và xương heo

Đầu tiên, hãy đánh vẩy, cắt đuôi và lấy ruột cá rô đồng. Sau đó, chà xát muối lên bề mặt cá để làm sạch. Tiếp theo, rửa cá nhiều lần với nước.

Sơ chế cá rô và xương heo Đánh vẩy, làm sạch cá rô đồng

Tiếp theo, rửa sạch xương heo bằng nước muối pha loãng. Chặt nhỏ xương heo và ngâm trong nước nóng khoảng 3 phút. Điều này giúp khử mùi tanh của xương heo và mang lại hương vị thơm ngon cho món bún cá rô đồng.

Sơ chế các nguyên liệu rau củ

Sau đó, rửa sạch cà chua chín và bổ múi cau. Nhặt bỏ lá úa vàng, gốc rễ của thì là, hành lá, rau muống. Rửa sạch các loại rau với nước muối pha loãng và để ráo nước. Thái nhỏ hành khô và gừng làm sợi mỏng.

Dùng gừng để át đi mùi tanh của cá Dùng gừng để át đi mùi tanh của cá

Ninh xương

Đưa xương heo vào nồi nước và đun lên lửa vừa để ninh.

Ninh xương heo Ninh xương heo để tạo vị ngọt tự nhiên cho nước dùng

Ướp cá rô đồng

Sau khi xương heo ninh chín, đun cá rô đồng cho đến khi cá chín. Sau đó, lấy cá ra và cho vào ngăn đá tủ lạnh. Khi thịt cá săn lại, tách phần thịt ra mà không làm nát.

Tiếp theo, ướp thịt cá bằng 1 thìa cà phê hạt nêm, gừng thái chỉ, ½ thìa cà phê tiêu xay, ½ thìa bột nghệ. Trộn nhẹ để ướp. Lấy xương và đầu cá, giã nát trong cối và lấy phần nước cốt.

Tách thịt cá rô đồng rồi ướp với gia vị Tách thịt cá rô đồng rồi ướp với gia vị

Nấu nước dùng bún

Đun chảo lên bếp với 2 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng, cho hành tím vào phi thơm và sau đó cho cà chua vào xào cùng. Nêm muối, hạt nêm thêm cho vừa ăn. Hạ lửa và chờ cà chua chín mềm, tắt bếp.

Xào cà chua bổ múi cau Xào cà chua bổ múi cau

Sau đó, đổ nước ninh xương vào nồi lớn, thêm nước luộc cá và nước cốt xương cá. Đun lên bếp.

Khi nước dùng sôi, cho cà chua vào nồi và nêm gia vị cho vừa ăn. Để nước dùng không có mùi tanh, bạn có thể thêm một ít sợi gừng tươi.

Chiên cá

Lấy 1/2 con cá rô đồng cho vào chảo nóng với dầu. Chiên cá cho đến khi cá vàng giòn, sau đó gắp ra đĩa có lót giấy để thấm dầu.

Dùng chảo khác với 2 thìa dầu ăn, đun nóng. Cho hành tím vào phi thơm và sau đó cho 1/2 con cá còn lại vào xào nát.

Xào cá rô đồng cho săn lại Xào cá rô đồng cho săn lại

Hoàn thành và trình bày

Trụng sơ rau muống với nước nóng, đặt bún lên dĩa và xếp cá chiên, cá xào lên trên. Cuối cùng, chan nước dùng vào bát, thêm thì là và hành lá thái nhỏ. Thưởng thức ngay khi còn nóng.

Cách nấu bún cá rô đồng Trình bày bún cá rô đồng và thưởng thức ngay khi còn nóng

3 lưu ý giúp bạn có món bún cá rô đồng ngon khó cưỡng

  1. Trong trường hợp không mua được cá rô đồng, bạn có thể sử dụng cá rô phi và thực hiện cách làm tương tự để có bún cá rô phi hấp dẫn không kém.
  2. Khi lựa chọn cá rô đồng, hãy chọn những con còn sống để thịt cá chắc hơn.
  3. Ngoài cách luộc cá, bạn cũng có thể hấp cá. Tuy nhiên, nếu muốn tận dụng được nước luộc và mang đến hương vị ngọt tự nhiên cho nước dùng, nên ưu tiên cách luộc.

cách nấu bún cá rô đồng ngon không quá khó phải không? Chỉ cần làm theo những bước trên, bạn chắc chắn sẽ có một món ăn thơm ngon và hấp dẫn. Để khám phá thêm nhiều món ăn ngon và mang chúng về trong gian bếp của bạn, hãy đăng ký tham gia khóa học Nghiệp Vụ Bếp trưởng Bếp Việt của Hướng Nghiệp Á Âu.

Chúc bạn thành công trong việc chế biến món bún cá rô đồng thơm ngon!

1