Bạn đang có kế hoạch sắp xếp tiệc cưới và muốn thực hiện một món ăn độc đáo và hấp dẫn? Tôm chiên xù đám cưới chắc chắn sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Với hình dáng đẹp mắt và vị ngon lạ miệng, món ăn này sẽ làm hài lòng mọi vị khách.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Tôm tươi 400gr (tôm thẻ đang bơi hoặc tôm sú sống là tốt nhất)
- Trứng gà 1 quả
- Bột chiên xù 200gr
- Bột năng 35gr
- Bột béo 3 muỗng cà phê
- Bột sư tử 3 muỗng cà phê
- Bột bắp 3 muỗng cà phê
- Bột chiên giòn 1 muỗng canh
- Dầu ăn 200ml
- Gia vị hạt nêm, bột ngọt, tiêu
Tùy thuộc vào số lượng khách mà bạn sẽ điều chỉnh nguyên liệu sao cho phù hợp. Tuy nhiên, cách làm tôm chiên xù đám cưới vẫn giữ nguyên công thức làm tôm chiên xù thông thường.
2. Quy trình chế biến tôm chiên xù đám cưới
2.1 Sơ chế nguyên liệu
- Tôm tươi sống bạn mua về cần sơ chế làm sạch, rửa hết bùn đất rồi bóc vỏ phần thân, chừa lại đầu và đuôi để khi chiên món ăn trông đẹp mắt.
- Lấy sợi chỉ ra khỏi tôm bằng cách cắt ở giữa phần nối đầu và bụng tôm sau đó nhẹ nhàng rút chỉ ra khỏi thân. Rửa lại thêm một lần cho sạch, để ráo.
- Tôm sơ chế xong ướp cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, chúng tiêu xay trộn đều cho thấm gia vị. Cho thêm lòng đỏ trứng trộn đều.
- Pha bột theo tỉ lệ khối lượng 35gr bột năng, 3 muỗng cà phê bột béo, 3 muỗng cà phê bột sư tử, 3 muỗng cà phê bột bắp, 1 muỗng canh bột chiên giòn vào bát. Từ từ rót nước vào trộn đều tới khi bột sánh lại, kiểm tra bằng cách quan sát bột có thể chảy xuống là được. Bột lỏng quá sẽ khó bám vào tôm.
- Cho bột đã pha vào bát tôm đang ướp, trộn đều.
3. Nhúng bột và chiên tôm
- Bắc một chảo lên bếp đun nóng, cho nhiều dầu để chiên tôm được ngập;
- Đeo găng tay làm bếp, một tay lấy tôm ướp đã tẩm bột, một tay phủ bột chiên xù. Phủ một lớp bột chiên xù thật đều, chờ vài giây cho bột bám vào thân tôm rồi thả vào chảo dầu.
- Tôm chiên ngập dầu trên ngọn lửa vừa cho đến khi lớp vỏ bên ngoài vàng đều màu cánh gián, dậy mùi thơm lừng. Bạn vớt tôm chiên xù ra đĩa, nếu muốn bớt dầu có thể lót giấy thấm dầu bên dưới.
Tôm chiên xù đám cưới không chỉ thơm mà vị ngọt đậm đà, tươi ngon cũng là điểm đặc sắc của món ăn. Bạn có thể trang trí tôm chiên xù với rau sống, dưa leo, cà chua và chấm cùng tương ớt hoặc tương cà.
3. Cách chọn mua tôm tươi ngon - chất lượng
Để bảo vệ sức khỏe của thực khách, bạn nên chọn loại tôm chất lượng có giấy tờ kiểm định chất lượng là tốt nhất. Chọn loại tôm tươi sống khỏe mạnh, không bị bơm hóa chất. Vỏ tôm có màu sáng bóng, nhấn tay thấy chắc thịt, mùi tanh nhẹ đặc trưng chứ không nồng. Tôm ngon thường có phần đuôi xếp lại chứ không xòe ra.
Lựa chọn một địa chỉ uy tín bạn sẽ an tâm về chất lượng ngay cả khi không có kinh nghiệm lựa chọn tôm ngon. BNAFOODS chuyên sỉ tôm sống Hà Nội được nhiều khách hàng tin tưởng và đánh giá cao. Tôm được vận chuyển trực tiếp từ những vựa hải sản lớn tới tận tay khách hàng. Tôm sống có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, quy trình nuôi đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm . Đặc biệt, BNAFOODS hỗ trợ vận chuyển tôm sống bằng xe chuyên dụng có sục khí oxy mang tới sự tươi ngon mỗi ngày cho món ăn của bạn.