Chứng nhận nồi chiên không dầu thông minh và tiện lợi trong bếp sẽ giúp bạn thực hiện nhiều công thức làm chân gà nướng khác nhau một cách dễ dàng, ngay tại nhà mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon như tại quán. Với 3 công thức chân gà nướng nồi chiên không dầu ngon nhất sau đây, bạn không cần mất công ra ngoài hay tốn kém để mua chân gà nướng!
Chân gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu
Món chân gà nướng mật ong có hương vị đơn giản, dân giã nhưng khi ăn, bạn sẽ cảm nhận ngay hương vị ngọt thơm đầy hấp dẫn. Công thức gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu là bí quyết để cả gia đình thưởng thức món ngon này trong những ngày cuối tuần ở nhà.
Nguyên liệu
- 4-6 chân gà tùy kích thước
- 1 nhánh gừng nhỏ
- 1 cây sả
- 5 tép tỏi
- 1-2 quả ớt, tùy độ cay
- 1 Muỗng cafe dầu hào
- 1 Muỗng cafe tương cà hoặc tương ớt
- 2 Muỗng cafe dầu ăn
- ½ muỗng cafe muối
- ½ muỗng cafe đường
- 1 Muỗng canh mật ong
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế
- Rửa sạch phần chân gà với nước có pha giấm và ít muối để khử mùi của chân gà. Sau đó, để ráo, cắt bỏ móng.
- Chẻ đôi chân gà, chần sơ trong nước sôi trong 1-2 phút.
Bước 2: Gia vị
- Đập dập tỏi, ớt và sả, sau đó bóc vỏ và băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn để có được hỗn hợp gia vị khô.
Bước 3: Ướp chân gà
- Cho tất cả các chân gà vào một thố sạch, sau đó lần lượt cho hỗn hợp gia vị khô (tỏi, ớt, gừng nhuyễn) và hỗn hợp ướt (dầu ăn, dầu hào, muối, đường, tương cà) vào để ướp chân gà.
- Dùng tay xoa bóp đều khắp các chân gà để thấm gia vị. Sau đó, đậy kín và để khoảng 30 - 60 phút.
Bước 4: Nướng chân gà bằng nồi chiên không dầu
- Sau khi ướp chân gà trong thời gian đủ, xếp chân gà vào nồi chiên không dầu có lót giấy nướng (giấy chống dính).
- Cài đặt nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút để nướng lần 1.
Bước 5: Phết mật ong
- Sau khi nướng lần 1, mở nồi để lật mặt chân gà và phết thêm nước sốt ướp và mật ong bằng cọ.
- Tiếp tục nướng lần 2 với cài đặt nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút, và thực hiện lại việc phết thêm nước sốt ướp và mật ong.
Bước 6: Thành phẩm
- Sau khi phết mật ong cuối cùng, tiếp tục nướng chân gà trong 2 phút ở nhiệt độ cao 200 độ C.
- Khi đã đạt thời gian nướng, chân gà nướng mật ong đã hoàn thành.
- Phần chân gà nướng mật ong cần có phần ngoài vàng đẹp, óng và còn độ ẩm mượt nhất định. Vì vậy, công đoạn phết mật ong rất quan trọng. Nếu thêm mật ong từ khi ướp, có thể gây cháy đen phần ngoài chân gà. Hương vị của món này chủ yếu là sự cân bằng giữa mặn và ngọt, đậm đà thấm đều vào từng miếng thịt. Phần chân có kết cấu giòn dai vừa phải, mềm mịn và không bị bở hay dai là hoàn hảo.
Chân gà nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu
Nếu bạn là người yêu thích hương vị cay, thì chân gà nướng sa tế sẽ là món ăn không thể bỏ qua. Với hương vị đậm đà, mặn mà, món chân gà này sẽ làm thỏa mãn khẩu vị của bạn.
Nguyên liệu
- 10 chân gà (5 cặp)
- 1 Muỗng canh sả băm
- 1 Muỗng canh bột tỏi
- 1 Muỗng canh dầu hào
- 2 Muỗng canh dầu ăn
- 1 Muỗng canh mật ong
- 1 Muỗng canh nước tương
- 1 Muỗng cafe tương ớt
- 1 Muỗng cafe hạt nêm
- 1 Muỗng cafe ớt bột
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế
- Lột bỏ lớp da và loại bỏ móng của chân gà để thịt chân gà thấm đều gia vị khi ướp. Trước đó, rửa sạch chân gà với nước có pha giấm và muối để khử mùi và có chân gà sạch.
- Sau đó, để ráo.
Bước 2: Ướp gia vị
- Cho tất cả chân gà vào một thố sạch.
- Lần lượt cho tất cả các gia vị (sa tế, sả băm, bột tỏi, dầu hào, mật ong, nước tương, hạt nêm, ớt bột) vào để ướp chân gà.
- Dùng tay xoa bóp từng chân gà để gia vị thấm đều. Sau đó, bọc kín và để trong tủ lạnh khoảng 2 tiếng.
Bước 3: Nướng chân gà bằng nồi chiên không dầu
- Sau khi chân gà đã ướp đủ thời gian, lấy ra để hơi ấm.
- Lót giấy nướng chống dính vào trong lồng nồi chiên và đặt chân gà đã ướp vào nồi.
- Cài đặt nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút để nướng lần 1.
- Sau mỗi 5 phút, lật chân gà và thoa thêm nước sốt ướp để không bị khô.
Bước 4: Thành phẩm
- Sau 10 phút đầu tiên, tiếp tục nướng với nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút, hoặc cho đến khi chân gà đạt mức chín mong muốn.
- Khi đã đạt mức chín như mong muốn, chân gà nướng sa tế đã hoàn thành.
- Phần chân gà nướng sa tế có hương vị cay đặc trưng, mặn ngọt đầy đủ. Phần chân có kết cấu giòn dai và chín đều. Màu sắc vàng nâu óng không bị khô. Để đạt được kết cấu này, trong quá trình nướng bằng nồi chiên không dầu, bạn nên sử dụng phần nước ướp còn lại để thoa đều lên chân gà 1-2 lần.
Chân gà nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu
Với hương vị cay đậm và phần chân gà khô ráo, chân gà nướng muối ớt sẽ làm thỏa mãn khẩu vị của những người thích món ăn cay. Đây sẽ là món ăn thử thách khả năng ăn cay của bạn!
Nguyên liệu
- 500g chân gà (khoảng 14-16 chiếc)
- 30ml dầu ăn
- 10g hành tím băm
- 10g tỏi băm
- 5-10g ớt băm (tùy độ cay)
- 10g tương ớt
- 5g hạt nêm
- 5g đường
- 100ml nước
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế
- Lột bỏ lớp da và loại bỏ móng của chân gà để thịt chân gà thấm đều gia vị khi ướp. Trước đó, rửa sạch chân gà với nước có pha giấm và ít muối để khử mùi và có chân gà sạch.
- Sau đó, để ráo.
Bước 2: Làm sốt ướp muối ớt
- Bật bếp lửa lớn và cho dầu ăn vào chảo. Thêm tỏi, hành tím băm và ớt băm.
- Tiếp tục cho 100ml nước và các gia vị còn lại vào chảo. Nấu trong khoảng 2-3 phút để nước sốt ướp muối ớt hơi sánh kẹo lại.
Bước 3: Ướp chân gà
- Cho tất cả chân gà vào một thố sạch.
- Rưới sốt ướp muối ớt lên chân gà.
- Dùng tay xoa bóp từng chân gà để gia vị thấm đều. Bọc kín và để khoảng 30-60 phút.
Bước 4: Nướng chân gà
- Chuẩn bị lót giấy nướng hoặc giấy bạc vào phần vỉ chiên của nồi chiên không dầu.
- Xếp chân gà đã ướp vào vỉ chiên và đặt vào nồi.
- Cài đặt nhiệt độ 160 độ C trong 10 phút để nướng lần 1.
- Sau mỗi 5 phút, lật chân gà và thoa thêm sốt ướp để không bị khô.
Bước 5: Thành phẩm
- Sau 10 phút đầu, tiếp tục nướng với nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút hoặc cho đến khi chân gà chín như bạn mong muốn.
- Khi đã chín, chân gà nướng muối ớt đã hoàn thành.
- Phần chân gà nướng muối ớt có hương vị cay đậm hơn so với món chân gà nướng sa tế. Phần chân có kết cấu khô ráo và vị cay đậm. Để đạt được kết cấu này, trong quá trình nướng bằng nồi chiên không dầu, bạn nên sử dụng phần nước ướp còn lại để thoa đều lên chân gà 1-2 lần.
Các lưu ý khi thực hiện các công thức chân gà nướng nồi chiên không dầu
Dù bạn thực hiện công thức chân gà nướng nào, hãy nhớ những điều sau để đảm bảo món ăn của bạn thực sự ngon và tránh những nhược điểm khi nướng bằng nồi chiên không dầu.
- Chọn chân gà tươi ngon là yếu tố quan trọng quyết định độ ngon của món ăn. Chọn chân gà có màu trắng ửng hồng nhạt, không nhờn hoặc bủn. Tránh sử dụng chân gà quá trắng có thể đã được xử lý bằng hóa chất.
- Chẻ đôi chân gà để gia vị thấm đều vào bên trong.
- Đừng để nhiệt độ quá cao để tránh cháy lớp mật ong hoặc các gia vị bên ngoài chân gà.
- Mỗi loại nồi chiên không dầu có đặc điểm và công suất khác nhau. Vì vậy, hãy điều chỉnh thời gian và nhiệt độ nướng dựa trên loại nồi mà bạn đang sử dụng.
- Trong hầu hết các công thức, không sử dụng nước tương hoặc nước mắm vì nó có thể làm món chân gà nướng trở nên quá màu hoặc mặn, làm mất đi hương vị tự nhiên của chân gà.
Hi vọng bài viết này giúp bạn có thêm thông tin về cách làm chân gà nướng ngon với nồi chiên không dầu. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng để lại bình luận phía dưới bài viết này. Chúng tôi sẽ trả lời ngay khi có thể.