Xem thêm

3 Cách Kho Cá Nục: Món Ngon Đậm Đà, Thịt Mềm Rục Xương

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn top 3 cách làm kho cá nục ngon miệng mà không bị tanh. Những món ăn này không chỉ giữ được vị ngon đặc trưng của cá nục mà...

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn top 3 cách làm kho cá nục ngon miệng mà không bị tanh. Những món ăn này không chỉ giữ được vị ngon đặc trưng của cá nục mà còn khiến thịt cá mềm rục, đậm đà, hấp dẫn. Bạn đã sẵn sàng thử làm cho gia đình thưởng thức chưa?

Cách 1: Cá Nục Kho Cà Chua Kiểu Miền Trung

Nguyên liệu:

  • Cá nục: 500g
  • Ớt: 10 quả
  • Gốc hành lá: 7-8 gốc
  • Hành lá cắt nhỏ: 1 ít
  • Hành tím: 10 củ
  • Cà chua: 2 quả
  • Mỡ heo: 1 ít
  • Tóp mỡ: 1 ít
  • Nước dừa tươi: 1 chén
  • Giấm bỗng, muối, đường, sốt cà chua, nước mắm, bột ngọt, nước màu

Các bước thực hiện:

  1. Cạo vảy cá, bỏ mang, bỏ ruột, rửa sạch.
  2. Ngâm cá 10 phút trong dung dịch nước, giấm bỗng và muối.
  3. Ướp cá với muối.
  4. Đập dập hành tím, băm nhỏ 3 củ, còn lại để nguyên.
  5. Rửa sạch ớt, bỏ cuống.
  6. Làm sốt cà chua:
  • Nướng cà chua trên lửa lớn khoảng 1 phút để cà thơm hơn và nứt vỏ.
  • Bóc vỏ cà chua, băm nhuyễn.
  • Xào tỏi và hành tím băm.
  • Trút cà chua vào chảo, nêm gia vị và đảo đều.

Ảnh minh họa: Cá Nục Kho Cà Chua Ảnh minh họa: Cá Nục Kho Cà Chua

Thành phẩm: Phần cá kho thơm mềm, ngọt thịt, không bị khô, đậm đà vị cay của ớt, vị chua của cà, vị mặn của mắm, ăn cùng cơm là ngon hết sảy.

Cách 2: Cá Nục Kho Tiêu

Nguyên liệu:

  • Cá nục: 1kg
  • Hành băm: 1 muỗng canh
  • Tỏi băm: 1 muỗng canh
  • Ớt băm: 1 muỗng canh
  • Tiêu xanh giã dập: 1 muỗng canh
  • Hạt nêm: 1 muỗng canh
  • Bột ngọt: ⅓ muỗng canh
  • Tương cà: 30g
  • Đường: ½ muỗng canh
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Tương ớt: 1 muỗng canh
  • Tiêu xanh: 40g
  • Dầu ăn

Các bước thực hiện:

  1. Cạo vảy cá, bỏ mang, bỏ ruột, rửa bằng muối.
  2. Phi hành, tỏi, ớt nấu sốt.
  3. Cho cá vào nồi, nêm gia vị và kho.

Thành phẩm: Món cá ngon, vàng ươm bắt mắt, thấm đều các gia vị nên cực đậm đà, ăn siêu tốn cơm. Thời gian kho dài giúp thịt cá mềm, rục xương, rất dễ ăn.

Cách 3: Cá Nục Kho Mía Mềm Rục Xương

Nguyên liệu:

  • Cá nục béo: 1,5kg
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành tím: 3 củ
  • Hành lá: 7 nhánh
  • Ớt: 3 quả
  • Mía: 6 lóng
  • Nước mắm: 7 muỗng canh
  • Tương cà: 150g
  • Hạt nêm: 2 muỗng cà phê
  • Tiêu: 1 muỗng cà phê
  • Đường: 3 muỗng canh
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Bột ngọt: ½ muỗng canh
  • Tương ớt: 2 muỗng canh
  • Nước dừa tươi: 500ml
  • Nước trà pha loãng
  • Dầu ăn

Các bước thực hiện:

  1. Rửa sạch mía, cắt khúc.
  2. Băm hành tím thành miếng to.
  3. Tỏi chia đôi, một nửa băm nhỏ, một nửa để nguyên tép.
  4. Băm nhỏ ớt.
  5. Băm nhỏ phần lá hành, để riêng đầu hành.
  6. Phi tỏi băm.
  7. Sơ chế cá:
  • Rửa sạch cá.
  • Cắt đôi cá, rửa bằng nước trà pha loãng.
  • Ướp cá với tỏi, gia vị và chất ngọt.
  • Nhét cá vào bụng.
  1. Làm sốt kho cá:
  • Phi tỏi và hành.
  • Cho gia vị và nước vào.
  • Khuấy đều và đun sôi.
  1. Kho cá:
  • Đổ sốt kho cá vào nồi cá.
  • Thêm tép tỏi và ớt vào.
  • Kho cá cho đến khi cá chín.

Thành phẩm: Khi thưởng thức, rưới nước kho lên cá. Thịt cá mềm ngọt, xương cá mềm rục như cá hồi, nhưng cá vẫn còn nguyên vẹn sau khi kho. Cá nục kho đậm đà, vừa béo vừa thơm lại có vị thanh của mía, vị chua của sốt cà cân bằng lại vị mặn của nước mắm, ăn rất ngon.

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã biết cách làm kho cá nục thơm ngon, đậm đà, không bị tanh mà còn mềm rục, ngọt thịt, ăn cực tốn cơm.

1