Xem thêm

Cách làm cá tầm kho xì dầu: Nàng hoàng của món kho

Cách làm cá tầm kho xì dầu hấp dẫn kích thích vị giác Một trong những loại cá chế biến ngon khó cưỡng khiến ai đã từng thử qua cũng muốn ăn lại chính là...

Cách làm cá tầm kho xì dầu Cách làm cá tầm kho xì dầu hấp dẫn kích thích vị giác

Một trong những loại cá chế biến ngon khó cưỡng khiến ai đã từng thử qua cũng muốn ăn lại chính là cá tầm. Với cách làm cá tầm kho xì dầu thì bất cứ ai thưởng thức cũng đều tấm tắc khen ngon vì thịt ngon, dai và độ ngọt từ cá tầm cực kì hấp dẫn. Kết hợp với khi kho cùng xì dầu giúp cho thịt cá tầm được thăng hoa, đậm đà hơn rất nhiều. Đây là một trong những món ăn vô cùng được yêu thích tại Việt Nam mà bạn nên đưa vào thực đơn của gia đình mình.

Cách chọn cá tầm thịt tươi ngon Cách chọn cá tầm thịt tươi ngon

Cá tầm là một loại sống ở vùng nước lạnh nhưng được đem giống về nuôi trồng ở Việt Nam. Với khí hậu nhiệt đới, các khu vực như Tây Nguyên, Đà Lạt, Sapa là những nơi phù hợp để phát triển giống cá này cho đến bây giờ. Thịt cá tầm rất ngon và hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe con người. Cụ thể, cá tầm có rất nhiều ưu điểm sau:

  • Cá tầm có thịt trắng, tươi, dai và có độ ngọt tự nhiên. Thịt cá phù hợp chế biến nhiều loại món ăn khác nhau như nấu lẩu, nướng, hấp, nấu cháo,...
  • Thịt cá ít xương dăm nên rất dễ ăn cho những người hay dễ bị hóc và an toàn cho trẻ em mới lớn.
  • Trong thịt cá tầm chứa chất dinh dưỡng như Vitamin A, phospho, B12, và chứa nhiều dầu omega 3 và omega 6. Đặc biệt trong cá chứa nhiều DHA rất tốt cho phụ nữ có thai và trẻ nhỏ và giúp phụ nữ được trẻ hóa làn da một cách tự nhiên.
  • Thân cá tầm có nhiều xương sụn, thậm chí được chế biến thành các thực phẩm chức năng giúp phát triển xương khớp hoặc cải thiện chiều cao cho trẻ nhỏ.

Hướng dẫn cách làm cá tầm kho xì dầu ngon tuyệt hảo Hướng dẫn cách làm cá tầm kho xì dầu ngon tuyệt hảo

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu

Các nguyên liệu hiện nay bạn có thể mua tại chợ hoặc trong siêu thị tiện lợi. Bạn nên chọn những nơi cung cấp thực phẩm tươi sạch để đảm bảo chất lượng món ăn và an toàn cho sức khỏe:

  • Cá tầm tươi con vừa ăn
  • Tỏi
  • Hành tím
  • Ớt tươi
  • Hành lá
  • Xì dầu (nước tương)
  • Các gia vị thông dụng để nêm nếm: hạt nêm, nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu,...

Bước 2: Sơ chế cá và nguyên liệu

Cá tầm mua về bạn cần sơ chế kĩ thịt. Cá rửa sạch và nhúng qua nước sôi, dùng dao cạo đi lớp nhớt ở phía ngoài tầm 2 đến 3 lần. Chú ý nên dùng nước sôi khoảng 70 độ để trần sơ qua cá. Sau đó dùng chanh hoặc muối xát lại để da hoàn toàn sạch và không bị tanh. Tiếp theo bổ cá lấy hết nội tạng và rửa sạch, cắt lát vừa ăn. Với hành tỏi bạn băm nhỏ ra dùng để ướp cá. Hành lá đem đi rửa sạch và thái nhỏ hạt lựu.

Bước 3: Chiên sơ cá và làm nước màu

Để cá không bị vỡ ra trong quá trình kho và đẹp mắt hơn, chúng ta sẽ tiến hành chiên qua. Để tăng độ thơm béo, ngoài dầu bạn có thể sử dụng mỡ heo để chiên cá. Cá lúc này sẽ được áp chảo đều 4 mặt sao cho các miếng cá vàng, săn lại mặt ngoài thì vớt ra dĩa.

Bạn có thể tận dụng lớp dầu vừa chiên để thắng màu tự nhiên cho nước kho. Cho hành tìm vào dầu và tao thơm lên. Sau đó cho đường cát trắng vào, đảo đều cho đến khi đường tan hết và chuyển sang màu cánh gián thì có thể tắt bếp.

Bước 4: Ướp cá thấm gia vị

Sau khi cắt lát cá tầm thành từng khúc vừa ăn, bạn sẽ ướp cá với các gia vị cơ bản thông thường như hạt nêm, ít muối, nước mắm, xì dầu và tiêu. Sau đó để cá ngấm gia vị trong khoảng 30 phút, để cá khi kho có vị đậm đà thấm đều vào từng miếng thịt.

Để cá không bị đũa hay các dụng cụ khác làm bị nát, bạn có thể sử dụng bao tay để đảo và thoa đều sốt lên các lát cá.

Bước 5: Tiến hành kho cá tầm xì dầu

Đến bước này bạn hãy chuẩn bị cho mình một chiếc nồi thành dày và xếp cá vừa đủ, không to quá. Kho cá ngon nhất bạn có thể sử dụng tộ hay nồi đất.

Bạn hãy xếp từng khúc cá vừa ướp sao cho đều nhau vào nồi cùng màu vừa làm. Để cách làm cá tầm kho xì dầu không bị nhạt quá, bạn cho thêm xì dầu và khoảng chén nước rồi đun sôi trong vòng 30 phút với lửa nhỏ. Như vậy sau khoảng thời gian ngắn là bạn có ngay cho mình một món ngon ăn cơm thật khó cưỡng rồi. Bạn có thể thêm vào hành lá tăng mùi thơm và hấp dẫn cho món ăn nhé.

Cá tầm kho xì dầu ăn thế nào cho ngon Cá tầm kho xì dầu ăn thế nào cho ngon

Cá tầm kho xì dầu là món ăn rất phù hợp với phong cách châu Á, đặc biệt là người dân Việt Nam. Cá kho xong có độ béo ngậy, vị ngọt thanh và độ dai riêng biệt không giống loài nào khác. Kết hợp với nước sốt thơm dậy mùi xì dầu làm bạn chỉ muốn ăn cơm ngay lập tức.

Kết hợp món cá tầm kho này với cơm truyền thống cực kì dễ tốn cơm. Hoặc bạn có thể ăn kèm với rau xà lách, cà chua,... các loại rau quả sẽ cân bằng lại vị mặn đậm đà của cá giúp bạn không bị ngán.

Khi ăn bạn nên lấy đủ lượng ăn vừa phải xếp ra dĩa. Để tăng thêm sự lôi cuốn thị giác bạn có thể trang trí lên những lát cà chua, rau ngò rí, ít lát ớt cay đảm bảo khó ai có thể từ chối. Đây sẽ là một trong những món ăn ăn kèm với cơm chất lượng trong thực đơn gia đình bạn.

Lưu ý khi kho cá xong bạn nên tranh thủ dùng hết càng sớm càng tốt vì bảo quản lâu hay để trong tủ lạnh sẽ khiến cá không ngon nữa. Nhất là cá sẽ chuyển hóa một số các thành phần không tốt cho sức khỏe của bạn.

Như vậy thông qua chia sẻ công thức cách làm cá tầm kho xì dầu thì bạn đã có thể tự tin để chuẩn bị bữa cơm ngon cho gia đình rồi. Đặc biệt, cá tầm là một trong những thực phẩm dễ tiêu hóa. Nếu gia đình bạn đã quá ngấy với những món từ thịt thì hãy thử làm ngay món cá kho hấp dẫn này để mọi người được dịp thưởng thức thôi. Chúc bạn thành công và có được những món ăn ngon, bữa cơm quây quần bên gia đình và bạn bè nhé.

1