Cá nục không chỉ là một loại hải sản giàu dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe con người, mà còn có hương vị tuyệt vời. Tuy nhiên, có nhiều người sợ cá nục có mùi tanh, từ đó không thể tận hưởng món ăn bổ dưỡng này. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn công thức làm cá nục nướng giấy bạc cực ngon, thơm lừng và không bị tanh một cách đơn giản ngay tại nhà.
Nguyên liệu làm gia vị cá nướng giấy bạc
- 1 con cá nục
- 1 cây sả cắt khúc đập dập
- 5g ớt xay
- 20g sả băm
- 1 thìa cà phê ngũ vị hương
- 1 thìa canh dầu hào
- 1 thìa cà phê đường trắng
- 2 thìa canh mỡ hành
Các bước làm cá nục nướng giấy bạc không tanh - thơm ngon
Sơ chế cá nục
- Cá nục khi mua có thể chọn loại đã làm sẵn hoặc mua nguyên con. Nếu mua nguyên con, bạn cần rửa sạch cá bằng nước, rạch bụng để lấy ruột cá ra. Sau đó, dùng dao cạo sạch vảy ở phần sống lưng và đuôi cá.
- Sử dụng muối hột chà bên trong và bên ngoài cá để loại bỏ mùi tanh. Sau đó, rửa cá lại nhiều lần bằng nước sạch. Để ráo nước, dùng dao khứa lên thân cá vài đường ở cả 2 mặt để khi ướp gia vị, cá sẽ thấm đều hơn.
Cách ướp cá nục nướng giấy bạc
- Cho các nguyên liệu nhỏ vào một tô nhỏ, bao gồm đường trắng, dầu hào, ngũ vị hương, ớt xay nhuyễn và sả băm. Trộn tất cả các nguyên liệu lại với nhau.
- Thoa đều hỗn hợp gia vị cả trong bụng cá và bên ngoài cá.
- Trải giấy bạc ra và đặt cá đã ướp lên giấy bạc. Cho thêm một ít sả đập dập lên cá. Gấp kín giấy bạc và ướp khoảng 20 phút để cá thấm đều gia vị.
Cách làm cá nục nướng giấy bạc bằng nồi chiên không dầu
- Làm nóng nồi chiên không dầu trong vòng 10 phút ở 200 độ C trước khi cho cá vào nướng.
- Để ổn định nhiệt, sau đó cho cá nục quấn giấy bạc vào nồi chiên ở 200-220 độ C trong khoảng 30 phút (tuỳ vào kích thước của cá, bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nướng phù hợp).
Thành phẩm
- Cá đã chín thì bày ra đĩa. Mở lớp giấy bạc và rắc lên bề mặt cá một ít đậu phộng giã nhuyễn và mỡ hành để tăng thêm hương vị. Bạn có thể thưởng thức cùng với chén nước chấm và các nguyên liệu ăn kèm.
Cá nục nướng giấy bạc nóng hổi, thơm ngon với mùi sả đặc trưng. Thịt cá tươi ngon, ngọt và chắc, gia vị hòa quyện cùng thịt cá tạo nên một bữa ăn đa dạng cho gia đình.
Khi ăn, từng miếng cá thấm đẫm gia vị, thơm phức mùi của hành, sả... đặc biệt là nếu cuốn cá với bánh tráng và rau muống thì sẽ thêm phần thú vị. Cá nục nướng giấy bạc kết hợp cùng với rau và bánh tráng khiến cho bữa ăn trở nên ngon miệng, cay xè và ấm lòng.
Hy vọng với công thức làm cá nục nướng giấy bạc và những lời chia sẻ trên đây, bạn sẽ có một bữa ăn tuyệt vời, đầy đủ chất dinh dưỡng. Chúc bạn thành công!
Tham khảo thêm: Cách tẩm gia vị ướp cá nướng thơm ngon hấp dẫn
Cá nướng giấy bạc bao lâu chín?
Thời gian nướng cá bằng lò vi sóng
- Làm nóng lò vi sóng trước 10 phút ở 220 độ C để lò tỏa nhiệt đều. Thời gian và nhiệt độ nướng cá sẽ khác nhau tùy theo độ dày của miếng cá:
- Nướng cá từ 15 - 20 phút với miếng cá dày khoảng 2.5cm.
- Nếu cá dày hơn, tăng thời gian nướng để cá chín đều và ngon hơn.
Lưu ý về thời gian nướng cá bằng than hoa
- Thời gian nướng cá nục gói giấy bạc bằng than hoa khoảng 35 - 40 phút, đến khi mùi thơm tỏa ra thì cá đã chín.
Cá nục nướng giấy bạc ăn kèm với gì?
Cá nục nướng giấy bạc sẽ ngon hơn khi thưởng thức chung với bánh tráng, bún tươi và rau ăn kèm như dưa leo, Xoài sống, giá, rau thơm, diếp cá, xà lách, rau mùi, rau muống... Tùy thuộc vào sở thích của mỗi người, bạn có thể chọn loại rau ưa thích để ăn kèm với cá nục nướng.
Cách pha nước chấm cá nục nướng giấy bạc
Nước chấm chua ngọt
- Pha nước chấm chua ngọt theo tỉ lệ: 1 nước mắm ngon : 2 nước đun sôi để nguội : 1 đường trắng : ½ nước cốt chanh tươi. Khuấy đều cho tan các gia vị rồi nêm nếm lại cho đúng khẩu vị.
Nước chấm mắm nêm
- Dùng dứa chín, gọt sạch vỏ, bỏ mắt và băm nhuyễn. Lột vỏ tỏi và hành, cắt lát và băm nhuyễn.
- Đun nóng dầu trong chảo để phi thơm tỏi và hành. Sau đó, cho dứa băm nhuyễn vào và đảo đều. Tuỳ theo khẩu vị, bạn có thể cho thêm mắm nêm và đường trắng vào đun sôi.
- Cho nước chấm mắm nêm vào bát, rồi vắt thêm vài giọt nước cốt chanh. Chén nước chấm cá nục sẽ đậm đà và thơm ngon.
Muối chấm cá nục nướng giấy bạc
Ngoài chén nước chấm đậm đà, bạn có thể chấm cá nục nướng giấy bạc cùng với một số loại muối chấm khác như:
- Muối Sả Ớt Gungon
- Muối Tiêu Kim Quất Gungon
- Muối Tiêu Lá Chanh Gungon
Những sản phẩm muối chấm từ Trí Việt Phát Foods được làm từ các thành phần tự nhiên và pha trộn khéo léo, đảm bảo mang đến hương vị tuyệt vời cho món cá nục nướng giấy bạc.
Mẹo làm cá nục nướng giấy bạc ngon
Mẹo chọn cá nục ngon
- Chọn cá nục có mắt lồi và trong suốt, giác mạc nguyên vẹn và có độ đàn hồi tốt.
- Chọn cá có màu đỏ hồng, không có mùi hôi, không nhớt và mang phải dính chặt vào hoa khế.
- Vảy cá bám chặt vào thân, không có mùi hôi và chất lạ, có màu óng ánh là cá tươi.
- Cá tươi có hậu môn thụt vào bên trong và có màu trắng nhạt, bụng có lép không phình to.
- Cá tươi thường ngậm kín miệng, răng còn nguyên vẹn. Khi ấn vào thịt cá bằng ngón tay, cá có độ đàn hồi.
Mẹo sơ chế cá nục không tanh
- Để loại bỏ chất nhầy và mùi tanh của cá, bạn có thể rưới một ít nước đun sôi lên cá và cạo sạch vảy.
- Sau khi làm sạch vảy cá, ngâm cá vào nước vo gạo hoặc nước muối pha loãng trong khoảng 10 - 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch nhiều lần.
- Bạn cũng có thể dùng nước cốt chanh tươi pha loãng để ngâm cá, cũng rất hiệu quả.
Hy vọng những mẹo và công thức làm cá nục nướng giấy bạc trên đây sẽ giúp bạn có một bữa ăn ngon miệng, đa dạng và bổ dưỡng. Chúc bạn thành công.
Tham khảo thêm: Cách tẩm gia vị ướp cá nướng thơm ngon hấp dẫn