Bún mắm miền Tây là một món ăn đặc sản ngon lành được nhiều người yêu thích. Nguyên liệu chính của món này là mắm cá linh và cá sặc, với hương vị thơm ngọt và đậm đà. Hãy cùng tìm hiểu cách nấu bún mắm miền Tây ngon đúng điệu tại nhà.
Nguyên liệu làm bún mắm
- 300g mắm cá linh + 300g mắm cá sặc
- 1 quả dừa xiêm
- 500g xương heo
- 300g mực ống
- 300g tôm tươi
- 300g thịt heo quay
- 2 quả cà tím dài
- Tỏi, sả, ớt, hành tím, hẹ
- Rau ăn bún mắm: Rau muống bào, rau nhút, bông súng, rau má, rau đắng, giá, bông bí, bông điên điển (tùy vào từng mùa và từng vùng địa lý lựa chọn rau ở địa phương có).
Cách nấu bún mắm ngon
Bước 1: Xương ống mua về rửa sạch, chặt đôi rồi cho vào luộc sơ qua, đổ nước đi, rửa sạch lại cho vào nồi thêm nước ninh để nấu nước dùng. Khi ninh nước hầm xương cho thêm củ hành tím nướng vào cho thơm, ninh 1 - 2 tiếng để có nước ninh xương trong, ngọt.
Bước 2: Mực rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Tôm cắt râu và đầu, rửa sạch để riêng. Bắc nồi nước lên bếp và cho tôm, mực vào luộc với xíu muối. Luộc chín tôm, mực, vớt ra bóc hết vỏ tôm và để tôm mực vào tô riêng. Thịt heo quay thái miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 3: Cà tím cắt miếng vừa ăn. Ngâm vào nước muối loãng cho đỡ thâm rồi rửa sạch. Hành tím, sả, ớt bỏ vỏ, băm nhỏ. Rau ăn bún mắm rửa sạch để ráo nước.
Bước 4: Đun sôi 200ml nước, khi nước sôi thì cho mắm cá linh và mắm cá sặc vào nấu đến khi mắm cá nhừ hết thì tắt bếp. Dùng rây lọc lấy nước cốt.
Bước 5: Phi thơm hành tím, sả, tỏi, ớt rồi cho cà tím vào để dậy mùi thơm, xào khoảng 5 phút là được.
Bước 6: Ninh xương xong thì vớt toàn bộ xương ra, cho nước cốt mắm cá vừa lọc vào đun sôi. Khi nước dùng sôi thì cho toàn bộ cà tím cùng hành, tỏi, sả, ớt vào, hạ lửa đun liu riu cho nước mắm hòa quyện với nước ninh xương. Đun liu riu khoảng 30 phút - 1 tiếng, nêm nếm thêm chút gia vị muối, hạt nêm, đường cho vừa ăn là hoàn thành nước dùng cho món bún mắm miền Tây.
Hoàn thành và thưởng thức bún mắm
Cho bún ra tô, cho thịt heo quay, tôm, mực, hành lá, rau mùi (nếu thích) lên và chan nước dùng. Khi chan nước dùng múc thêm 2 miếng cà tím và thưởng thức cùng với rau ăn kèm.
Với cách nấu bún mắm miền Tây này, bạn có thể dễ dàng thưởng thức món ăn ngon tại nhà. Món bún mắm miền Tây có vị ngọt, thơm ngon và đậm đà. Hãy thử nấu và trổ tài làm bún mắm miền Tây cho gia đình và bạn bè thưởng thức nhé!
Lưu ý:
- Khi lọc nước cốt mắm cá linh và cá sặc không nên cho quá nhiều nước, để đảm bảo mắm đậm đà và thơm ngon.
- Bún mắm miền Tây thường có thêm rau đắng, bông bí... Tuy nhiên, bạn có thể thay thế bằng rau muống, giá và vài cọng rau mùi tùy theo sở thích.