Thịt nai là một loại thực phẩm độc đáo với hương vị đậm đà. Dù còn xa lạ với nhiều người, thịt nai lại có hương vị ngọt mềm và giàu dinh dưỡng. Vậy bạn đang thắc mắc "thịt nai làm món gì ngon nhất"? Dưới đây là một số công thức chế biến thịt nai cực hấp dẫn mà bạn có thể tham khảo.
1. Giới thiệu về thịt nai
- Đặc điểm: Thịt nai có hương vị gần giống thịt dê và thịt bò, nhưng lại ngọt thơm và thịt chắc, ít gân và mỡ màu trắng ngà hơn.
- Nguồn gốc: Thịt nai là đặc sản của núi rừng Tây Nguyên.
- Phân loại: Thịt nai nướng, thịt nai nhúng giấm, thịt nai xào lăn, thịt nai hấp, thịt nai xào lá lốt, thịt nai xào hành tây.
- Thời điểm dùng: Thịt nai có thể chế biến thành nhiều món hấp, xào, nướng,... khác nhau để thưởng thức vào bất cứ thời điểm nào trong ngày.
- Lợi ích: Thịt nai không chỉ giàu chất đạm, protein, vitamin giúp bồi bổ cơ thể mà còn có tác dụng ngăn ngừa thiếu máu, tăng cơ bắp, cải thiện trí nhớ, nâng cao hệ thống miễn dịch,...
2. Cách làm thịt nai nướng
Nguyên liệu (4 người ăn)
- Thịt nai: 500g
- Tỏi, hành khô, sả, ớt, gừng
- Gia vị: bột canh, nước mắm, dầu hào, dầu ăn
- Rau ăn kèm: tía tô, húng quế, xà lách, dưa chuột,...
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chọn loại thịt nai đùi, thớ thịt đều chắc và có màu đỏ. Rửa lại nước sạch và thái miếng vừa ăn.
- Làm sạch và băm nhuyễn tỏi, hành, sả, ớt.
Bước 2: Cách chế biến thịt nai nướng
- Ướp thịt nai với tỏi, sả, hành, ớt cùng gia vị trong 30 phút.
- Xếp thịt nai lên vỉ và nướng trên bếp than hoa hoặc lò nướng đến khi chín vàng đều các mặt.
- Trình bày thịt nai nướng ra đĩa và ăn kèm với các loại rau thơm, rau sống.
3. Cách làm thịt nai nhúng giấm
Nguyên liệu (4 người ăn)
- Thịt nai: 500g
- Dứa: 1 quả
- Dừa tươi: 6 quả để lấy nước cốt
- Hành tây: 2 củ
- Tỏi, sả, gừng, chanh
- Gia vị: nước mắm, đường, bột canh, giấm gạo
- Đồ ăn kèm: bún, bánh tráng, rau thơm các loại
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gọt vỏ dứa, chia làm 2 phần. Một phần thái miếng dày, phần còn lại để làm nước chấm và ăn kèm.
- Băm nhuyễn sả. Tỏi, gừng băm nhỏ. Hành tây thái múi cau.
- Rửa sạch thịt nai, thái mỏng.
Bước 2: Chế biến và thưởng thức
- Nấu nước lẩu nhúng giấm từ dứa, dừa, hành tây, giấm gạo và các gia vị. Cho sả vào khi nồi sôi.
- Pha nước chấm gồm tỏi, ớt băm, dứa, nước mắm, nước lọc, đường, nước cốt chanh.
- Cho thịt nai vào nồi lẩu, khi chín tới thì gắp ra cuốn cùng bún, bánh tráng, rau và chấm nước chấm.
- Thịt nai ngọt mềm hòa quyện cùng nước lẩu giấm chua ngọt, rất thích hợp để thưởng thức vào những ngày se lạnh.
4. Cách nấu thịt nai xào lăn sả ớt
Nguyên liệu (4 người ăn)
- Thịt nai: 500g
- Nước cốt dừa (tùy thích)
- Rượu trắng
- Tỏi, ớt, gừng, sả, hành lá
- Gia vị: dầu ăn, dầu hào, tiêu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Băm nhỏ tỏi, gừng, sả. Rửa sạch hành lá.
- Làm sạch thịt nai, thái mỏng. Ướp thịt với tỏi, sả, gừng, dầu hào và dầu ăn trong 30 phút.
Bước 2: Chế biến và thưởng thức
- Xào tỏi trong chảo nóng, sau đó thêm thịt nai và đảo đều.
- Khi miếng thịt gần chín, đổ một ít nước cốt dừa vào để tăng độ sánh ngậy cho món ăn.
- Rắc hành lá và tiêu lên, sau đó tắt bếp.
- Trình bày thịt nai xào lăn ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng.
5. Cách làm thịt nai hấp tía tô
Thịt nai hấp tía tô là một món ăn độc đáo để trả lời câu hỏi "Thịt nai nấu món gì ngon". Dưới đây là cách làm rất đơn giản và dễ hiểu.
Nguyên liệu (4 người ăn)
- Thịt nai: 500g
- Gừng, sả, tỏi, ớt, tía tô
- Gia vị: dầu ăn, dầu hào, xì dầu, bột canh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch thịt nai, thái mỏng.
- Băm nhuyễn gừng, sả, tỏi và ớt. Cạo vỏ gừng và rửa sạch, thái lát mỏng.
- Sơ chế tía tô và ớt.
Bước 2: Chế biến và thưởng thức
- Ướp thịt nai với gừng, ớt, sả, tía tô và các gia vị trong 30 phút.
- Cho thịt nai vào xửng hấp, thêm gừng lát và sả cắt khúc vào. Hấp chín trong khoảng 1 - 2 giờ.
- Lấy thịt nai hấp ra thái miếng mỏng, trình bày ra đĩa và chấm kèm với nước mắm gừng, mắm nêm hoặc muối tiêu chanh.
6. Cách nấu thịt nai xào lá lốt
Thịt nai xào lá lốt có thể giúp cơ thể thêm khỏe mạnh và giàu dinh dưỡng. Dưới đây là cách làm rất đơn giản và dễ hiểu.
Nguyên liệu: (dành cho 4 người ăn)
- Thịt nai né: 500gr
- Lá lốt: 300-400gr
- Hành tây: 1/2-1 củ (nếu gia đình bạn ăn nhiều có thể cho thêm 1/2 củ)
- Gia vị: nghệ, tỏi băm, bột nghệ, dầu hào, tiêu xay, đường, bột ngọt, dầu ăn, muối/bột canh…
Cách bước thực hiện
- Rửa sạch thịt nai, để ráo nước, thái mỏng miếng vừa ăn.
- Lá lốt làm sạch, xắt nhỏ.
- Rửa sạch nghệ, băm nhuyễn để lấy nước. Cắt nhỏ hành tây.
- Ướp thịt nai với nước nghệ, tiêu, dầu hào và các gia vị trong 20 - 25 phút.
- Xào tỏi trong chảo nóng, sau đó thêm thịt nai và đảo đều.
- Khi hành tây đã chín, cho lá lốt vào đảo qua và tắt bếp. Rắc thêm tiêu nếu muốn.
7. Cách nấu thịt nai xào hành tây
Nguyên liệu (dành cho 4 người ăn)
- Thịt nai né: 400gr
- Hành tây: 1-1.5 củ
- Cần tây: 1-2 cây
- Cà chua: 1 quả
- Gia vị: Đường, muối, mì chính, nước mắm, dầu ăn, sa tế, ớt (nếu bạn ăn cay), tỏi băm nhỏ, hành tím khô băm nhỏ.
Các bước thực hiện làm thịt nai xào hành tây
- Sơ chế thịt nai và hành tây giống như cách làm bên trên.
- Ướp thịt nai với đường, muối, mì chính, nước mắm, sa tế (nếu ăn cay) trong 15-20 phút.
- Xào tỏi và hành khô băm nhỏ, sau đó cho thịt nai và cà chua vào xào. Đảo đều và khi hành tây đã chín, cho cần tây vào xào cùng đến khi chín.
- Nêm lại gia vị và trình bày món thịt nai xào hành tây ra đĩa. Thưởng thức ngay khi còn nóng.
Còn nhiều cách khác như thịt nai xào lá lốt, thịt nai xào sả ớt, thịt nai xào hành tây mà bạn có thể khám phá. Tất cả đều rất thơm ngon và dễ làm.
Cảm nhận về thịt nai
- Thịt nai vừa ngọt, vừa thơm lại mềm mà không có mùi hôi. Các món từ thịt nai ngon nhất khi ăn nóng kèm theo các loại rau sống, rau thơm và nước chấm.
Lưu ý khi dùng thịt nai
- Không nên ăn quá nhiều thịt nai để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Ăn thịt nai thường xuyên cũng tăng nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, ung thư, tim mạch, đột quỵ,...
Với những gợi ý trên, bạn đã biết cách chế biến thịt nai thành các món ngon đơn giản tại nhà. Hãy thử và mang đến cho gia đình những bữa ăn thơm ngon từ thịt nai!