Bạn từng thèm một bữa sườn xào chua ngọt thơm phức như ăn tại nhà hàng chưa? Hãy cùng tìm hiểu 5 cách pha nước sốt sườn xào chua ngọt độc đáo và dễ dàng để thỏa mãn vị giác của gia đình mình nhé!
Sơ chế sườn
Sườn heo là nguyên liệu chính để tạo nên món sườn xào chua ngọt thơm ngon. Trước khi làm, hãy rửa sạch sườn và chặt thành miếng vừa ăn. Trụng qua nước sôi để giúp lấy đi mùi hôi khó chịu.
Hình ảnh minh họa: Sườn heo sẵn sàng để chế biến.
Sau đó, vớt sườn ra và để ráo nước. Tiếp theo, cho sườn vào bát và nêm một thìa hạt nêm. Trộn đều cho sườn ngấm gia vị, ướp khoảng 15 phút.
Tiếp theo, bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào chảo. Chờ dầu nóng thì cho phần sườn vào chiên vàng hai mặt. Khi sườn đã vàng, cho tỏi băm vào chảo phi thơm rồi vớt sườn ra đĩa để ráo dầu.
Sau đó, bạn có thể sử dụng một trong các công thức pha nước sốt dưới đây cho món sườn xào chua ngọt.
Cách pha nước sốt sườn xào chua ngọt
Công thức 1:
- Nguyên liệu: 2 thìa giấm, 3 thìa tương cà, 2 thìa tương ớt, 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột năng, ½ bát nước lọc (đong bằng bát ăn cơm).
Hình ảnh minh họa: Công thức 1 - Nước sốt sườn xào chua ngọt.
Cách làm:
- Cho tất cả các nguyên liệu vào tô, khuấy đều tạo thành hỗn hợp sánh đặc.
- Đặt chảo lên bếp, cho nước sốt vào đảo đều tay. Khi nước sốt đạt được độ sánh đặc thì cho sườn đã chiên vào rim cùng. Đun tới khi sườn thấm đều nước sốt là được.
Công thức 2:
- Nguyên liệu: 3 thìa nước ép táo, 4 thìa nước mắm, 4 thìa giấm táo, 4 thìa đường, 1/2 tô nước lọc (hoặc nước luộc sườn).
Hình ảnh minh họa: Công thức 2 - Nước sốt sườn xào chua ngọt.
Cách làm:
- Sườn sau khi chần xong, bỏ hết nước và rửa sạch thì cho vào nồi nước khác, luộc chín. Khi luộc xong thì cho sườn vào chảo để ráng vàng rồi vớt ra.
- Cho vào chảo các loại gia vị đã chuẩn bị ở trên. Khuấy đều để gia vị tan.
- Nước sốt kết lại thì bỏ sườn vào đảo đều cho ngấm gia vị, sốt phủ đều từng miếng sườn thì tắt bếp.
Công thức 3:
- Nguyên liệu: 3 thìa nước tương, 4 thìa tương cà, 3 thìa giấm, 2 thìa dầu hào, 4 thìa nước lọc, 2 thìa hành tỏi băm nhỏ.
Hình ảnh minh họa: Công thức 3 - Nước sốt sườn xào chua ngọt.
Cách làm:
- Cho tất cả gia vị vào bát to, thêm 1 thìa hành tỏi vào khuấy đều.
- Đặt chảo lên bếp, bỏ hành tỏi băm vào phi thơm rồi đổ nước sốt vào đun sôi. Sau đó, bỏ sườn đã ráng vàng vào rim nhỏ lửa. Đun đến khi nước sốt sánh lại thì tắt bếp.
Công thức 4:
- Nguyên liệu: 2 thìa tỏi và ớt băm (có thể điều chỉnh lượng ớt cho vừa khẩu vị), 2 thìa tinh bột ngô/bột khoai, 2 thìa đường, 2 thìa giấm, 1/2 thìa muối, 1/2 bát ăn cơm nước lọc.
Hình ảnh minh họa: Công thức 4 - Nước sốt sườn xào chua ngọt.
Cách làm:
- Cho đường, muối, giấm, tỏi, ớt băm vào chảo, thêm 1 thìa nước lọc và đun nhỏ lửa. Vừa đun vừa khuấy đều cho gia vị hoà tan.
- Sau đó, cho 2 thìa cà phê bột ngô vào bát nước lọc, khuấy đều. Từ từ đổ nước bột vào chảo. Vắt nhỏ lửa và khuấy đều tay cho hỗn hợp sánh lại.
- Lúc này, cho phần sườn đã chiên vàng vào rim. Nấu đến khi sườn thấm đều sốt cả hai mặt là được.
Công thức 5:
- Nguyên liệu: 2 quả me chín, 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 2 thìa tương cà, 1 thìa ớt băm, 1 thìa sả băm, 1/2 bát ăn cơm nước âm.
Hình ảnh minh họa: Công thức 5 - Nước sốt sườn xào chua ngọt.
Cách làm:
- Me bóc vỏ, cho vào bát nước ấm ngâm khoảng 15 phút. Sau đó, dùng thìa đâm me để lấy nước cốt. Lọc nước me qua rây, bỏ phần xơ và hạt.
- Cho nước mắm, đường vào bát me và khuấy đều.
- Đặt chảo lên bếp, đặt lửa vừa. Thêm 1 thìa canh dầu ăn rồi bỏ ớt, sả vào phi thơm. Khi sả, ớt dậy mùi thơm thì cho nước cốt me vào đảo đều. Nêm nếm cho vừa khẩu vị. Cuối cùng, bỏ sườn đã chiên vào. Rim cho sườn ngấm đều gia vị, nước sốt sánh lại thì tắt bếp.
Dễ dàng pha nước sốt sườn xào chua ngọt đặc sánh, đậm đà, ngon hơn nhà hàng với 5 công thức trên. Hãy thử và tạo ra những khẩu vị mới lạ cho bữa ăn gia đình!