Bạn đang băn khoăn không biết thịt bê làm món gì ngon? Hãy cùng mình tham khảo các món ăn từ thịt bê thơm ngon sau đây để nấu cho người thân và gia đình thưởng thức nhé.
Thịt bê tái chanh
Thịt bê tái chanh là một món ăn quen thuộc và rất dễ chế biến. Hương vị chua chua cay cay của món này sẽ làm say lòng bạn. Dưới đây là nguyên liệu và cách chế biến thịt bê tái chanh:
Nguyên liệu:
- Thịt bê
- Chuối xanh, khế
- Rau ngò ôm, sả, riềng
- Gừng, chanh, mè rang
- Rượu trắng
- Gia vị thông dụng
Cách chế biến thịt bê tái chanh: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch thịt bê với muối hạt và ngâm khoảng 15 phút cùng rượu trắng để khử mùi xỉn.
- Gọt vỏ chuối xanh và ngâm trong nước có vắt chanh để sạch mủ và không bị thâm.
- Gọt viền khế và ngâm với nước có vắt chanh để không bị thâm.
- Sả cây chia làm hai phần, một phần để nguyên cây đập dập, phần còn lại cắt mỏng.
- Cạo vỏ gừng và riềng, cắt lát. Băm nhuyễn một ít gừng.
- Rau ngò ôm rửa sạch và cắt khúc.
Bước 2: Ướp và hấp thịt bê
- Rửa sạch thịt bê và ngâm rượu trắng.
- Ướp thịt bê với gừng, sả băm nhuyễn, nước mắm, hạt nêm, dầu hào, tiêu xay và bột ngọt trong khoảng 20 phút.
- Lót một lớp sả, gừng và riềng lên đáy nồi hấp, đặt thịt bê lên trên.
- Hấp thịt bê nguyên tảng trong 15 đến 20 phút.
- Khi thịt chín tới, tắt lửa và để nguội.
Bước 3: Hoàn thành món ăn
- Khi thịt bê nguội, thái lát mỏng.
- Trộn thịt bê với nước cốt chanh, sả cắt lát, tiêu, đường, nước mắm.
- Cho chuối xanh, khế và rau ngò ôm vào trộn đều.
- Bày thịt bê lên đĩa và rắc mè rang lên trên.
Bê thui
Bê thui được ưa thích trong các dịp tổ chức tiệc lớn như cưới hỏi hay tân gia. Món này có thể ăn trực tiếp, nhúng dấm, xào lăn, hoặc hấp sả. Nếu chỉ làm cơm hàng ngày, bạn có thể mua thịt bê thui từ các nhà hàng chuyên bán.
Nguyên liệu:
- 1 con bê đã mổ bụng lấy hết nội tạng, chặt phần đầu
- Mật ong
- Mỡ gà
- Gừng, sả
- Than
- Dụng cụ thui bê (lò thui, con quay)
Cách thực hiện món bê thui nguyên con: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch bê thui và cố định chắc chắn trên con quay.
- Cạo vỏ gừng và cắt lát. Rửa sạch sả và đập dập.
- Cho gừng và sả vào bụng bê, dùng sợi thép mảnh để khâu bụng lại.
- Đổ than vào lò thui và nhóm lửa. Khi than cháy thành than hồng, đặt bê lên thui.
Bước 2: Thui bê
- Trong quá trình thui, không để cháy lớn để tránh làm khét thịt.
- Nên sử dụng lò thui điện để quay bê đều đặn và ít tốn công sức.
- Sau khi bê thui khoảng 30 phút, khi da bê chuyển sang màu vàng nhạt, quét mật ong pha với nước ấm lên da.
- Quay thêm 1,5 tiếng và quét mỡ gà lên để giữ ẩm cho da bê và tránh bị cháy xém.
- Quay cho đến khi da bên ngoài vàng đều. Thời gian quay thường là khoảng 3 tiếng đối với bê khoảng 40-50kg.
Bê xào sả ớt
Bê xào sả ớt là một món ngon khá dễ làm và nguyên liệu cũng tương đối đơn giản. Hãy thử món này để đổi vị cho bữa cơm gia đình.
Nguyên liệu:
- Thịt bê
- Sả cây, ớt chuông
- Tỏi băm, rượu trắng
- Gia vị thông dụng
Cách thực hiện món bê xào sả ớt: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Dùng muối hạt chà sạch thịt bê rồi ngâm với rượu trắng khoảng 10-15 phút.
- Rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
- Lột vỏ sả cây và cắt lát mỏng.
- Bỏ hạt ớt chuông và thái miếng vuông vừa ăn.
Bước 2: Xào thịt
- Phi thơm tỏi băm và ½ lượng sả đã chuẩn bị.
- Cho thịt bê vào và để lửa lớn.
- Nêm nếm với nước mắm, bột ngọt, tiêu khoảng 5 phút cho thịt thấm đều gia vị.
- Khi thịt bê gần chín, cho ớt chuông vào đảo chung.
- Cuối cùng, cho hết phần sả còn lại vào, đảo thêm khoảng 1 phút rồi tắt lửa là hoàn thành.
Thịt bê hấp sả
Thịt bê hấp sả là món ăn nhanh gọn và thơm ngon nhất. Với cách chế biến này, bạn có thể thưởng thức món hấp dẫn mà không cần lỡ công nấu nướng lâu.
Nguyên liệu:
- Thịt bê
- Chuối xanh, dưa leo
- Sả cây, gừng
- Tương bần, nước cốt chanh
- Mè rang
- Ngò gai, bạc hà
- Gia vị thông dụng
Các bước chế biến thịt bê hấp sả: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa thịt bê với nước muối pha loãng và ngâm cùng giấm hoặc rượu trắng trong khoảng 15 phút để khử mùi.
- Gọt vỏ chuối xanh, rửa sạch, và cắt thành miếng mỏng vừa ăn.
- Rửa sạch dưa leo và ngâm trong nước muối trong khoảng 10 phút để tránh bị thâm.
- Rửa sả cây, bóc vỏ, đập dập và cắt thành khoanh nhỏ.
- Rửa sạch ngò gai và bạc hà, để ráo nước và cắt khúc.
- Gừng cạo vỏ, cắt lát và băm nhuyễn một ít.
Bước 2: Hấp thịt bê
- Lót sả và gừng đã đập dập lên dưới xưởng hấp, đặt thịt bê lên trên, và rắc thêm chút muối và tiêu lên miếng thịt.
- Hấp thịt bê trong khoảng 15 phút cho thịt mềm.
- Nấu nước sốt từ gừng, đường, ớt vào tương bần và khuấy đều.
Thịt bê hấp sả thơm lừng mùi sả là món ăn nhậu cực kỳ hấp dẫn. Bạn có thể ăn kèm với các loại rau củ và chấm cùng tương bần siêu hấp dẫn.
Thịt bê làm món gì ngon? - Bê xào lăn
Bê xào lăn được yêu thích bởi hương vị đậm đà và béo ngậy. Thịt bê mềm, thấm đẫm gia vị và nước sốt, có thể chấm bánh mì. Nếu bạn chuẩn bị mở tiệc đãi khách mà chưa biết bê làm món gì ngon, hãy thử Bê xào lăn.
Nguyên liệu:
- Thịt bê
- Tỏi, ớt sừng
- Húng quế tây, ngò rí, lá chanh
- Nước cốt dừa, nước cốt chanh
- Sốt cà ri đỏ, giấm
- Gia vị thông dụng
Cách làm món bê xào lăn: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa thịt bê với muối hạt, ngâm với giấm khoảng 15 phút để khử mùi.
- Rửa thịt lại với nước sạch và để ráo.
- Tỏi bóc vỏ, cắt lát mỏng. Lá chanh rửa sạch, thái sợi nhỏ.
- Rau ngò rí và húng quế rửa sạch, cắt khúc.
Bước 2: Xào thịt bê và hành tây
- Xào thịt bê với lửa lớn khoảng 3 phút cho thịt săn lại.
- Cho thêm dầu vào chảo và đổ sốt cà ri đỏ vào, để lửa nhỏ.
- Khi bột sốt cà ri dậy mùi, cho nước cốt dừa vào.
- Khi nước sốt sôi, cho thịt bê đã xào sơ vào và nêm nếm gia vị vừa miệng.
- Đun khoảng 30 phút cho thịt bê thấm vị và mềm, sau đó thêm ngò rí và húng quế, rồi tắt lửa.
Thịt bê làm món gì ngon? - Bê bóp thấu
Để có món bê bóp thấu ngon, hãy chọn làm từ thịt bê thui. Thịt bê sẽ giữ được độ mềm và mọng nước, kết hợp với các nguyên liệu bóp thấu sẽ tạo nên món ăn thơm ngon và hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- Thịt bê thui
- Cà rốt, hành tây, khế
- Bắp chuối bào, chuối chát
- Ớt sừng, tắc
- Rau quế, rau kinh giới, ngò gai
- Đậu phộng rang, hành phi, tỏi băm
- Gia vị thông dụng
hướng dẫn cách chế biến bê thui bóp thấu: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bê thui cắt mỏng thành miếng, ngâm với đường, bột ngọt, nước cốt chanh trong khoảng 20 phút.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, và bào sợi mỏng.
- Hành tây bóc vỏ, thái miếng cau.
- Khế cắt viền, rửa sạch, và thái miếng mỏng.
- Chuối gọt vỏ, cắt miếng mỏng, và ngâm với nước muối trong khoảng 10 phút để không bị thâm.
- Bắp chuối thái mỏng và ngâm trong nước muối pha loãng để màu sắc đẹp và giòn hơn.
- Rau thơm rửa sạch và cắt nhỏ.
Bước 2: Bóp thấu
- Làm nước sốt bằng cách pha hạt nêm, nước mắm, đường trắng, tỏi băm, dầu mè, nước cốt tắc, và tiêu xay. Nếu muốn ăn cay, bạn cũng có thể thêm ớt băm hoặc sa tế.