Xem thêm

Đậu phộng: Một siêu thực phẩm cho sức khỏe của bạn

Đậu phộng không chỉ là một loại hạt ngon miệng, mà còn mang đến một loạt lợi ích vượt trội cho sức khỏe như tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm cholesterol, và ngăn ngừa...

Đậu phộng không chỉ là một loại hạt ngon miệng, mà còn mang đến một loạt lợi ích vượt trội cho sức khỏe như tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm cholesterol, và ngăn ngừa quá trình lão hóa. Hãy cùng tìm hiểu những công dụng nổi bật của đậu phộng và tại sao nó nên được bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày.

1. Tìm hiểu về đậu phộng

1.1. Nguồn gốc

Đậu phộng, còn được gọi là lạc (tên khoa học: Arachis hypogaea), là một loại cây thực phẩm có nguồn gốc tại Trung và Nam Mỹ. Loại cây này đã được người dân vùng sông Paraguay và Parama ở vùng Chaco của Paraguay và Bolivia đầu tiên khai hoang. Đậu phộng là loại cây thân thảo hàng năm, có chiều cao từ 30-50 cm. Nó có lá mọc đối, kép hình lông chim với bốn lá chét, kích thước lá chét dao động từ 1-7 cm chiều dài và 1-3 cm chiều rộng. Hoa của đậu phộng có màu vàng và có điểm gân đỏ, cuống hoa dài 2-4 cm. Sau khi thụ phấn, quả của đậu phộng sẽ phát triển thành dạng quả đậu dài từ 3-7 cm, chứa 1-4 hạt (ánh).

1.2. Thành phần dinh dưỡng trong đậu phộng

Đậu phộng chứa rất nhiều chất béo, thuộc nhóm hạt dầu. Hàm lượng chất béo trong đậu phộng dao động từ 44-56%, chủ yếu là chất béo dạng đơn và đa không bão hòa. Các chất béo này bao gồm axit oleic (40-60%) và axit linoleic. Đậu phộng cũng là một nguồn giàu protein thực vật, với hàm lượng protein dao động từ 22-30% calo. Trong đậu phộng còn có hàm lượng carb thấp (13-16%), nhiều protein, chất béo và chất xơ, làm cho nó có chỉ số glycemic thấp, phù hợp cho người bị tiểu đường. Ngoài ra, đậu phộng còn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất như biotin, đồng, niacin (hay còn được gọi là vitamin B3), folate (vitamin B9), mangan, vitamin E, thiamin (vitamin B1), phốt pho, magiê,... Ngoài ra, trong đậu phộng còn tìm thấy các chất chống oxy hóa như axit p-coumaric, resveratrol, isoflavone,...

2. Công dụng của đậu phộng

2.1. Tốt cho tim mạch

Đậu phộng có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Chứa một số chất dinh dưỡng có lợi cho tim mạch như magiê, niacin, đồng, axit oleic và các chất chống oxy hóa khác như resveratrol.

2.2. Giảm cholesterol, ngăn ngừa lão hóa

Dầu đậu phộng chứa một lượng phytosterol đáng kể, trong đó loại phổ biến nhất là beta-sitosterol. Phytosterol giúp giảm hấp thu cholesterol từ đường tiêu hóa, làm giảm nồng độ cholesterol trong máu. Điều này hỗ trợ giảm cholesterol xấu trong cơ thể và ngăn ngừa quá trình lão hóa da.

2.3. Ngăn ngừa ung thư

Beta-sitosterol cũng có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư bằng cách ức chế sự phát triển của các khối u. Đậu phộng có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại sự hình thành và tăng trưởng của khối u.

2.4. Ngăn ngừa sỏi mật

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ đậu phộng thường xuyên có thể giảm nguy cơ mắc sỏi mật ở cả nam và nữ. Đậu phộng có tác dụng hạ cholesterol và giúp làm giảm sự hình thành sỏi mật.

3. Cách sử dụng đậu phộng

Ngày nay, đậu phộng được sử dụng để chế biến các món ăn như đậu phộng luộc, rang, hoặc dùng làm bơ đậu phộng để ăn kèm với sandwich. Đậu phộng cũng được ép để lấy dầu, dầu đậu phộng không chỉ lành tính và tốt cho sức khỏe, mà còn rất được ưa chuộng do có nguồn gốc thực vật.

Trong Đông y, đậu phộng có vị ngọt, bùi, béo và có tác dụng bổ tỳ, dưỡng vị, nhuận phế, lợi tràng. Bên cạnh đó, đậu phộng còn được sử dụng trong nhiều bài thuốc truyền thống để chữa trị các vấn đề sức khỏe như ho, sốt đờm, đại tiện táo kết, phụ nữ sau khi sinh sữa ít.

4. Lưu ý khi sử dụng

Mặc dù đậu phộng có nhiều lợi ích cho sức khỏe, không phải ai cũng phù hợp để ăn nó. Vì vậy, hãy lưu ý những điều sau khi sử dụng đậu phộng:

  • Người đã cắt bỏ túi mật nên hạn chế sử dụng đậu phộng do dịch mật giúp tiêu hóa và hấp thu chất béo.
  • Bệnh nhân bị gút nên ăn đậu phộng một cách có mức độ để tránh làm tăng axit uric máu và làm trầm trọng tình trạng bệnh.
  • Người bị loét dạ dày, viêm dạ dày mạn tính nên ăn đậu phộng với số lượng nhỏ và chia thành nhiều bữa ăn để tránh tác động đến dạ dày.

Kết luận, đậu phộng là một siêu thực phẩm với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Hãy thêm đậu phộng vào chế độ ăn hàng ngày của bạn để trải nghiệm những lợi ích không thể phủ nhận.

1