Cá hồi là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều Omega-3, DHA, Vitamin tốt cho sức khỏe. Vậy hãy cùng tìm hiểu cách chế biến cá hồi như thế nào để mang đến bữa ăn gia đình thêm phần hấp dẫn. Dưới đây, Homefarm sẽ tổng hợp 11 món ngon từ cá hồi Nauy để chị em nội trợ tham khảo.
1. Sashimi cá hồi tươi mát
Món đầu tiên không thể bỏ qua khi nhắc đến cá hồi là Sashimi - một món ăn đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản. Miếng cá hồi tươi sống được cắt mỏng, ăn kèm với lá tía tô, củ cải, xì dầu Nhật và mù tạt cay nồng, đem lại vị giác thú vị cho những ai yêu thích ẩm thực Nhật.
![Chị em nội trợ ghi sổ tay 11 món ngon từ cá hồi để bữa ăn gia đình thêm hấp dẫn.](https://gtnfoods.vn/uploads/images/blog/admin/2024/01/22/chi-em-noi-tro-ghi-so-tay-11-mon-ngon-tu-ca-hoi-de-bua-an-gia-dinh-them-hap-dan-1705929949.webp)
Để làm món Sashimi cá hồi, chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá hồi tươi Nauy Fillet: 300g (dùng cho 2 người ăn)
- Củ cải trắng, cà rốt
- Lá tía tô
- Xì dầu Nhật
- Mù tạt Nhật
- Gừng hồng
Bước 1: Lọc da cá Thấm khô bề mặt cá bằng khăn sạch. Sử dụng một chiếc dao sắc, xẻ dọc theo đường giữa 2 thớ cá. Khi chạm đến phần da, sử dụng miết lưỡi dao sang 2 bên để lọc riêng phần phi lê cá hồi khỏi da.
Bước 2: Thái lát cá hồi Dùng dao sắc thái cá thành những miếng có độ dày khoảng 0,4 - 0,5mm. Chú ý không áp lực mạnh để không làm nát miếng cá. Bạn cũng có thể vắt chanh lên miếng cá để tái chín 1 phần (tùy thích).
Bước 3: Chuẩn bị đồ ăn kèm Rửa sạch, gọt vỏ, bào sợi củ cải trắng và cà rốt. Rửa sạch lá tía tô và để ráo nước. Xếp cá lên đĩa cùng lá tía tô, củ cải, cà rốt. Cho wasabi và nước tương ra chén nhỏ và thưởng thức.
Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm cá trích ép trứng Nhật Bản hoặc cá ngừ đại dương để tạo sự đa dạng cho món Sashimi.
Video hướng dẫn chế biến Sashimi cá hồi của Homefarm: Xem tại đây
Homefarm cung cấp các dịch vụ cắt thái theo yêu cầu cùng gia vị đi kèm sẵn. Bạn có thể thưởng thức ngay mà không cần chế biến.
2. Salad cá hồi - Lạ, ngon, đẹp mắt
![Chị em nội trợ ghi sổ tay 11 món ngon từ cá hồi để bữa ăn gia đình thêm hấp dẫn.](https://gtnfoods.vn/uploads/images/blog/admin/2024/01/22/chi-em-noi-tro-ghi-so-tay-11-mon-ngon-tu-ca-hoi-de-bua-an-gia-dinh-them-hap-dan-1705929950.webp)
Nguyên liệu:
- 300g cá hồi Fillet hoặc cá ngừ đại dương (tùy ý)
- Bơ, lá
- 1 củ hành khô
- Xà lách: 1 cây nhỏ
- Bơ: 1/2 quả
- 1 nắm hành lá
- Nước tương (Soy sauce)
- Dầu vừng hoặc dầu oliu
- Vừng rang
- Ớt và tỏi xay
Bước 1: Sơ chế cá Cá thấm khô bằng khăn sạch hoặc giấy ăn, cắt thành các khối vuông nhỏ vừa ăn, sau đó cất vào ngăn mát tủ lạnh trong khi bạn chuẩn bị các nguyên liệu khác.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác Hành khô xắt lát mỏng, hành lá thái nhỏ. Bơ bỏ vỏ và xà lách đã rửa sạch thái nhỏ vừa ăn.
Bước 3: Trộn Salad Cho hành khô, hành lá, vừng rang, dầu vừng, 3 thìa cafe tương đậu nành, ớt tỏi xay (tuỳ khẩu vị), rau, bơ vào và trộn đều hỗn hợp.
Cho cá vào hỗn hợp trên và trộn đều nhẹ nhàng để cá ngấm gia vị, sau đó thưởng thức.
3. Cá hồi áp chảo sốt Teriyaki
![Chị em nội trợ ghi sổ tay 11 món ngon từ cá hồi để bữa ăn gia đình thêm hấp dẫn.](https://gtnfoods.vn/uploads/images/blog/admin/2024/01/22/chi-em-noi-tro-ghi-so-tay-11-mon-ngon-tu-ca-hoi-de-bua-an-gia-dinh-them-hap-dan-1705929950.webp)
Nguyên liệu:
- Cá hồi tươi Nauy Fillet: 300g
- Nước sốt Teriyaki Kikkoman
- Gia vị: Muối, tiêu, dầu oliu, bơ lạt
- 1 bông cải lơ xanh
Bước 1: Tẩm ướp cá Cá hồi cắt miếng rộng khoảng 3-4 cm, sau đó dùng giấy thấm khô bề mặt cá. Rắc 1 chút muối và tiêu lên bề mặt miếng cá, để khoảng 10 phút cho cá ngấm gia vị.
Bước 2: Áp chảo cá Đun nóng chảo và cho 1 thìa dầu oliu cùng bơ lạt vào, sau đó cho miếng cá vào. Khi miếng cá chín vàng, lật mặt còn lại để áp chảo (khoảng 3 phút/mặt) và cho cá ra đĩa.
Bước 3: Làm nước sốt Cho 4 muỗng nước sốt vào chảo, thêm 1 chút nước dùng và đun nóng. Sau đó, cho miếng cá đã áp chảo vào và múc nước sốt từ chảo rưới lên bề mặt miếng cá.
Bước 4: Cho cá ra đĩa và thưởng thức Cho cá ra đĩa, trang trí bằng bông cải lơ đã luộc. Thưởng thức cùng cơm nóng.
Lưu ý: Áp chảo nhanh để cá vừa chín tới, thịt cá vẫn giữ được độ mềm, ngọt và thơm. Chỉ áp chảo mỗi mặt 1 lần, không lật cá nhiều để không làm nát cá.
Video hướng dẫn chế biến Cá hồi sốt Teriyaki của Homefarm: Xem tại đây
4. Cá hồi áp chảo sốt bơ chanh
![Chị em nội trợ ghi sổ tay 11 món ngon từ cá hồi để bữa ăn gia đình thêm hấp dẫn.](https://gtnfoods.vn/uploads/images/blog/admin/2024/01/22/chi-em-noi-tro-ghi-so-tay-11-mon-ngon-tu-ca-hoi-de-bua-an-gia-dinh-them-hap-dan-1705929950.webp)
Nguyên liệu:
- Cá hồi tươi Nauy Fillet: 300g
- Gừng, tỏi, bơ
- Gia vị: Đường, muối, tiêu, chanh, nước mắm, nước tương, bột nêm, bột bắp
Bước 1: Chuẩn bị Thấm khô nước ở bề mặt cá hồi, rắc 1 chút muối, tiêu cùng 1 chút nước tương lên bề mặt miếng cá và xoa đều để ngấm gia vị.
Chanh rửa sạch rồi bào lấy vụn vỏ chanh (chỉ lấy phần vỏ màu xanh), vắt lấy 2 thìa nước cốt chanh. Gừng thái sợi, tỏi băm nhỏ.
Bước 2: Áp chảo cá Cho bơ vào chảo đun cho bơ tan chảy sau đó bạn cho miếng cá hồi vào áp chảo tới khi 2 mặt miếng cá vừa chín là cho ngay ra đĩa.
Bước 3: Chế biến nước sốt cá Cho tỏi, gừng vào phi thơm sau đó cho 1 chút nước tương, đường, bột nêm, nước mắm, nước cốt chanh nấu cho hỗn hợp sôi lên.
Hòa tan bột bắp với nước sau đó chế vào nước sốt, đun sôi. Khi nước sốt sệt lại, thêm rượu trắng và khuấy đều là tắt bếp. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
Bước 4: Cho cá ra đĩa và thưởng thức Cho cá ra đĩa, trang trí bằng bông cải lơ đã luộc để ăn kèm. Thưởng thức cùng cơm nóng.
Lưu ý: Áp chảo nhanh để cá vừa chín tới, thịt cá vẫn giữ được độ mềm, ngọt và thơm. Chỉ áp chảo mỗi mặt 1 lần, không lật cá nhiều để không làm nát cá.
5. Cá hồi hấp nấm mới lạ
![Chị em nội trợ ghi sổ tay 11 món ngon từ cá hồi để bữa ăn gia đình thêm hấp dẫn.](https://gtnfoods.vn/uploads/images/blog/admin/2024/01/22/chi-em-noi-tro-ghi-so-tay-11-mon-ngon-tu-ca-hoi-de-bua-an-gia-dinh-them-hap-dan-1705929952.webp)
Nguyên liệu:
- Cá hồi Fillet: 300g
- Hành tây: 1/2 củ
- Cà rốt: 1 khúc tầm 5 cm
- Nấm hải sản: 50g
- Nấm hương tươi: 2 cây
- Hành lá
- Rượu nấu ăn, nước tương, bơ, muối, tiêu.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Rắc đều 1 ít muối và hạt tiêu lên hai mặt miếng cá hồi. Hành tây thái lát mỏng. Cà rốt thái sợi. Nấm hải sản cắt bỏ chân rồi tách nhỏ.
Bước 2: Bọc cá để chuẩn bị hấp Trải giấy bạc ra thớt, quét 1 lớp mỏng bơ vào giữa tấm giấy nhôm. Đặt một lớp mỏng hành tây lên trên, tiếp đó cho lát cá hồi vào.
Đặt nấm hương, nấm hải sản, và cà rốt thái sợi trên miếng cá hồi. Rót một nửa lượng rượu nấu ăn đều lên trên và đặt 1 viên bơ nhạt (10g) lên trên cùng.
Bọc kín lớp giấy bạc lại.
Bước 3: Hấp cá Cho bọc cá hồi vào chảo sâu và đậy nắp chảo. Đun ở lửa vừa trong 2 phút rồi đun ở lửa nhỏ thêm 10 phút. Cá chín lấy ra, mở giấy bạc ra rồi thêm hành lá thái nhỏ và rưới nước tương đều lên trên là có thể thưởng thức.
Vậy là bạn đã có thêm 11 món ngon bổ dưỡng từ cá hồi để thêm vào sổ tay nấu nướng của mình. Hãy để những món ăn từ hồi này mang đến cho bữa ăn gia đình bạn nhiều dinh dưỡng và hấp dẫn.
Đừng quên ghé ngay Homefarm để lựa chọn cá hồi tươi ngon cũng như tham gia các ưu đãi hấp dẫn trong tháng 10 này. Hotline: 02471081008.
Nguồn ảnh: gtnfoods.com.vn