Xem thêm

Tiết lộ công thức cách nấu bún hến xứ Huế, càng ăn càng mê

Xứ Huế với hương vị thiêng liêng từng món ăn đặc sản đã luôn thu hút được du khách trong nước và quốc tế. Trong số đó, bún hến là một món ăn đặc biệt,...

Xứ Huế với hương vị thiêng liêng từng món ăn đặc sản đã luôn thu hút được du khách trong nước và quốc tế. Trong số đó, bún hến là một món ăn đặc biệt, được lòng người dân địa phương và khách du lịch. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá công thức nấu bún hến xứ Huế thơm ngon, càng ăn càng mê. Cùng khám phá ngay nào!

1. Nguyên liệu nấu bún hến

  • Hến sống: 1kg
  • Lạc rang sẵn: 100gr
  • Giá đỗ: 200gr
  • Xà lách: 200gr
  • Dưa leo: 1 quả
  • Chanh: 1 quả
  • Tỏi băm sẵn: 1 thìa
  • Sả thái nhỏ: 1 thìa
  • Gừng tươi băm sẵn: ½ thìa
  • Giá đỗ: 100gr
  • Muối, giấm: mỗi loại 1 thìa
  • Đường: 2 thìa
  • Nước mắm: 3 thìa
  • Sa tế: 150gr
  • Dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt
  • Rau thơm các loại

Nguyên liệu làm bún hến Nguyên liệu làm bún hến

Cách chọn mua hến sông tươi ngon, chất lượng

  • Nên chọn mua hến tươi, vỏ không bị vỡ hay nứt nẻ.
  • Chạm tay vào hến, nếu chúng tự động khép miệng hoặc vỏ lại thì là hến tươi.
  • Tránh mua hến có mùi lạ hoặc hôi bất thường. Hến tươi có mùi tanh nhẹ đặc trưng, không quá nồng.
  • Hạn chế mua hến đông lạnh hoặc đóng túi nilon vì đã được sơ chế và bảo quản lâu, không giữ được hương vị tươi ngọt.

Cách mua bún tươi, không chất tẩy trắng

  • Nên mua bún tươi có màu trắng ngà hoặc trắng đục, không bóng và có độ dai.
  • Bún tươi ngon thường dính sợi vào nhau, không bị nát và có mùi chua của bột gạo ngâm đặc trưng.
  • Bún tươi, không chất tẩy trắng chỉ bảo quản tối đa 24 giờ. Nếu để lâu sẽ có mùi chua và ôi thiu khó chịu.

2. Các bước nấu bún hến đậm đà hương vị xứ Huế

Bước 1: Sơ chế và tách thịt hến

  • Ngâm hến với nước vo gạo + 1 quả ớt thái lát trong 2 đến 3 tiếng để loại bỏ bụi bẩn và bùn đất.
  • Rửa lại hến với nước sạch nhiều lần và luộc khoảng 20 phút.
  • Tách thịt hến ra bát tô, thêm 1 thìa giấm + 1 thìa muối, bóp nhẹ.
  • Rửa sạch hến một lần nữa và để ráo nước.

Lưu ý: Để tách thịt hến nhanh chóng và giữ được chất lượng, khi hến chín, dùng muôi hoặc đũa khuấy nhẹ trong nồi để phần thịt hến nổi lên mặt nước. Sau đó, dùng muôi vợt để tách phần thịt hến ra bát và bỏ phần vỏ hến.

Tách phần vỏ và phần thịt hến riêng Tách phần vỏ và phần thịt hến riêng

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Rửa sạch dưa chuột, gọt vỏ và thái lát.
  • Rau thơm và giá đỗ ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.

Bước 3: Xào hến

  • Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho ½ số sả + tỏi vào phi thơm.
  • Cho hến đã sơ chế vào xào ở lửa lớn trong 3 phút. Nêm gia vị: ½ thìa hạt nêm + ½ thìa bột ngọt + ½ thìa muối + ½ thìa nước mắm.
  • Để lửa vừa, đảo đều tay để hến ngấm đủ gia vị.
  • Cuối cùng, cho 2 thìa sa tế vào, đảo thêm lần nữa để hến có màu đẹp mắt, sau đó tắt bếp.

Bước 4: Làm nước mắm chấm bún hến

  • Trộn 1 thìa đường + nước cốt chanh + 1 thìa nước mắm + 1 thìa bột ngọt + 2 thìa nước lọc trong một bát.
  • Khuấy đều, sau đó thêm gừng băm + nước cốt chanh + ½ số sả + tỏi còn lại vào bát, và thêm ớt thái lát.
  • Nêm lại gia vị cho vừa ăn, khuấy đều một lần nữa.

3. Thành phẩm

Chần bún với nước sôi, sau đó xếp bún vào bát. Tiếp theo, thêm rau sống, giá đỗ, hến xào và rắc lạc rang sẵn lên trên. Bạn hãy thưởng thức món ăn đặc sản xứ Huế này với nước chấm chua ngọt pha ở trên chắc chắn sẽ thật ngon.

Thành phẩm bún hến tự làm tại nhà Thành phẩm bún hến tự làm tại nhà

Cách làm bún hến xứ Huế không hề khó phải không? Chỉ cần 4 bước đơn giản, bạn đã có thể tự tay thực hiện món bún mới lạ, độc đáo này để cả gia đình cùng thưởng thức. Đừng quên ghé siêu thị Winmart hoặc mua online trên app VinID để có nguyên liệu nấu ăn đảm bảo vệ sinh an toàn nhé!

Cách làm bún chả giò giòn rụm <<<

1