Nguyên liệu chuẩn bị để làm chả cá thu chiên kết hợp với thịt xay đều là những nguyên liệu đơn giản sẵn có, bạn có thể dễ dàng mua tại các chợ hay siêu thị.
Cá thu có nhiều dưỡng chất Omega-3, chất béo, nguồn đạm dồi dào,… giúp cải thiện trí nhớ, phục hồi nhanh sức khỏe và hiệu quả trong việc giảm cân hiệu quả. Dưới khối óc sáng tạo của con người chân chất vùng biển đã làm nên nhiều món ăn hấp dẫn từ cá thu. Trong đó, chả cá thu được nhiều chị em nội trợ chế biến món ngon cuối tuần cho cả nhà. Vậy cách làm chả cá thu ngon có khó không? Hãy cùng DASAVINA chế biến cá thu hấp, chiên nhiều cách đều thơm ngon, giòn dai, thấm đẫm các gia vị khiến ai cũng yêu thích, ăn hoài chẳng ngán.
Cách làm chả cá thu ngon chiên với thịt xay
Nếu bạn muốn tìm hương vị mới lạ từ món chiên thì chả cá thu chiên với thịt xay vô cùng đơn giản có ngay miếng chả cá dai ngon, dễ làm tại nhà. Cách làm chả cá thu ngon này không quá phức tạp với nguồn nguyên liệu dễ kiếm, chế biến đơn giản chỉ vài bước là bạn đã có ngay một món ăn ngon miệng mà từ trẻ em cho đến người lớn trong nhà đều yêu thích.
Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu
- 1kg cá thu
- 200g thịt xay
- 6 củ hành tím
- 6 tép tỏi
- 1 lòng trắng trứng
- Gia vị cơ bản: dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay
Nguyên liệu chuẩn bị để làm chả cá thu chiên kết hợp với thịt xay đều là những nguyên liệu đơn giản sẵn có, bạn có thể dễ dàng mua tại các chợ hay siêu thị.
Sơ chế nguyên liệu
Cá thu khử mùi tanh bằng cách chà xát muối rồi đem đi rửa thật sạch, để ráo nước. Dùng dao nhỏ, sắc, bạn cắt 1 bên thân cá loại bỏ xương và da cá. Sau đó, bạn dùng muỗng nhựa nạo để lấy thịt cá, chỉ lấy phần phi lê. Thông thường, 1kg cá sẽ lấy được khoảng 0,8kg thịt cá.
Hành tím, tỏi lột vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng và để riêng ra bát nhỏ.
Cách chiên chả cá thu ngon cần có các nguyên liệu tươi mới, bạn nên sơ chế sẵn thịt cá để ướp chả cá cùng thịt xay cho thấm đều gia vị
Ướp gia vị cho chả cá
Cho tất cả thịt cá đã được nạo vào tô để ướp cùng hành tím, tỏi cắt lát mỏng, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Trộn đều tất cả lên cho gia vị thấm vào cá.
Sau khi thịt cá đã được tán đều cùng với gia vị thật nhuyễn, bạn cho thêm thịt xay vào nhào hỗn hợp cho đến khi trở thành khối dẻo là được. Để biết chả cá đã vừa ăn hay chưa, bạn hãy đun sôi nước rồi thả một ít chả cá vào nồi chờ chín rồi ăn thử. Nếu chưa chả cá chưa được thì bạn nêm nếm lại cho vừa miệng. Bạn khối dẻo trên vào túi zip để ngăn đông tủ lạnh qua đêm để khi xay giúp chả cá vẫn giữ được độ sánh mịn, không bị bở.
Bạn cho hỗn hợp chả cá vào túi zip bảo quản ngăn đông khi xay thịt sẽ dai ngon hơn
Cách làm chả cá thu chiên với thịt xay
Bước 1: Sau khi để đông qua đêm, bạn lấy chả cá ra rồi cắt thành những miếng nhỏ, thêm vào 1 lòng trắng trứng và tiến hành xay cá. Bạn nên sử dụng tốc độ xay trung bình để hạn chế ma sát làm máy nóng lên, chỉ xay khoảng 2 - 3 phút rồi để máy nghỉ trong vòng 30 giây rồi mới xay lại. Bạn cứ xay, nghỉ cho đến khi hỗn hợp sánh mịn. Trong quá trình xay, bạn luôn phải giữ cá lạnh mới đảm bảo được chất lượng chả cá dai ngon và không bị bở.
Xay chả cá bạn nên nhấp nhả, tránh xay liên tục chả cá thu dễ bị bở
Bước 2: Tạo hình chả cá thu bằng cách dùng tay bôi đều dầu ăn lên và lấy chả cá đã xay nhuyễn sánh mịn ở trên tạo hình tròn dẹp với kích cỡ to nhỏ sao cho phù hợp với nhu cầu của gia đình.
Bạn tạo hình tròn dẹp với kích thước to nhỏ phù hợp với nhu cầu của gia đình
Bước 3: Bắc 1 cái chảo ngập dầu lên bếp, khi dầu sôi già bạn cho những miếng chả cá thu vào chiên ngập mặt. Bạn nhớ chỉ chiên vừa đủ chả cá mới chín vàng đều, tránh chiên cùng lúc quá nhiều khiến chả không ngon. Khi chả cá đạt yêu cầu, bạn vớt ra cho vào dĩa lót thấm dầu.
Cách chế biến chả cá thu ngon cùng với thịt xay khá đơn giản chỉ qua vài bước cơ bản bạn đã có ngay một phần chả cá hấp dẫn thơm nức mũi
Thành phẩm chả cá thu chiên với thịt xay
Cách làm chả cá thu ngon chính là sau khi hoàn thành miếng chả có màu vàng ruộm bên ngoài, bên trong trắng tinh vô cùng đẹp mắt với mùi hương thơm nồng nàn cực kì hấp dẫn. Khi ăn vào bạn sẽ cảm nhận được sự dai dai của hỗn hợp cá và thịt xay thấm đẫm các gia vị ngon miệng thích hợp thưởng thức cùng cơm nóng hay bún tươi trong bữa cơm gia đình thì thật là hết ý.
Chả cá thu chiên kết hợp với thịt xay thành công là miếng chả cá có màu vàng ươm thịt dai ngon ngọt thấm đều gia vị, khi ăn cùng cơm cực kỳ bắt miệng
Cách làm chả cá thu chiên với giò sống
Tương tự với cách làm chả cá thu ngon ở trên, bạn chỉ thay thịt xay là giò sống là có ngay món chả cá vô cùng ngon, dai mà lại đơn giản, dễ chế biến. Còn chần chờ gì mà không thử bắt tay vào bếp, thực hiện ngay món ăn này chiêu đãi gia đình mình đi nào.
Chả cá thu chiên kết hợp với giò sống cùng các gia vị nêm nếm khác tạo hương vị đậm đà, dậy mùi khiến trở thành món ăn hao cơm hay ăn vặt khoái khẩu cho cả nhà đều thích hợp
Bạn sẽ cảm nhận rõ miếng chả cá thu tươi ngon cùng giò sống dai giòn, được tẩm ướp gia vị đậm đà. Với cách làm chả cá thu ngon này miếng chả cá được chiên vừa chín tới, bên ngoài vàng giòn hấp dẫn kích thích nhãn quan, bên trong vẫn giữ được độ ẩm mịn, không bị khô. Món chả cá này bạn chỉ cần ăn kèm đơn giản với cơm trắng thì đã rất ngon hoặc dùng làm món ăn vặt nhâm nhi bên li bia tươi mát cũng hợp gu không kém!
Cách làm chả cá thu hấp với trứng gà
Bạn hoàn toàn đổi vị cho bữa cơm gia đình bằng cách làm chả cá thu ngon không chỉ chiên lên mà còn hấp siêu ngon mang đậm hương vị ngọt thanh, cuốn hút sẽ trở thành món siêu đưa cơm và bắt miệng. Bạn còn chần chờ gì mà không cùng vào bếp thực hiện ngay món chả cá thu hấp tuyệt vời này nhé!
Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu
- 1kg cá thu
- 200g thịt xay nhuyễn
- 2 củ hành tím, 2 nhánh hành lá, 1 tép tỏi
- 2 quả trứng
- 3 muỗng cà phê bột khoai tây
- 11g bột năng
- Gia vị cơ bản: dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay, tiêu hột
Đối với chả cá thu hấp, trứng là một trong những nguyên liệu không thể thiếu khiến món ăn của bạn có màu sắc vàng sặc sỡ vô cùng đẹp mắt
Sơ chế nguyên liệu
Cá thu để thuận tiện bạn có thể nhờ người bán làm sạch và phi lê trước sau khi mua về nhà bạn chỉ cần khử đi mùi tanh của thịt cá bằng cách ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại 2 lần với nước sạch và để ráo.
Tiếp bạn, bạn cắt thịt cá thành các miếng nhỏ có chiều dài khoảng 1.5 lóng tay rồi để trong ngăn đông tủ lạnh khoảng 4 tiếng để cá chuyển sang trạng thái xốp kem. Sau đó, bạn lấy chả cá ra cho vào máy xay sau đó khởi động máy và xay với tốc độ vừa khoảng 2 phút cho đến khi thịt cá nhuyễn thì bạn tắt máy và cho vào tô.
Hành lá bạn cắt bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ. Tỏi, hành tím lột vỏ, cắt nhỏ.
Cá thu hấp thơm ngon phụ thuộc rất nhiều vào bước sơ chế xử lí mùi tanh, cắt cá thành miếng nhỏ và để ngăn đông trong vòng 4 tiếng
Ướp gia vị cho chả cá
Cho thịt cá thu đã xay nhuyễn và thịt xay vào một cái tô. Tiến hành ướp chả cá như sau: 2 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê dầu ăn, 3 muỗng cà phê bột khoai tây, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê tiêu xay và 11gr bột năng trộn đều để khoảng 15 phút cho hỗn hợp thấm đẫm gia vị.
Sau khi hỗn hợp đã ngấm gia vị, bạn cho vào máy xay một lần nữa và xay với tốc độ vừa khoảng 1 phút thì bạn cho 2/3 số hành lá cắt nhỏ vào để hỗn hợp thật nhuyễn thì tắt máy.
Bạn nên dành ít nhất 15 phút để ướp gia vị thì miếng chả cá mới đậm đà
Cách làm chả cá hấp trứng
Bước 1: Bạn bôi 1 lớp mỏng dầu ăn vào các mặt trong khay đựng chả cá, dàn đều hỗn hợp chả cá thu đã xay nhuyễn mịn vào khay, dùng muỗng hoặc phới dẹt trải đều bề mặt sao cho thật mịn màng.
Bạn nên lựa khay có đáy không quá sâu, bề mặt rộng thì khi hấp chả cá mới chín đều được
Bước 2: Bạn đập 2 quả trứng gà vào chén, thêm vào 1/3 số hành lá còn lại vào đánh bông đều trứng gà thì ngưng.
Sau khi bạn đánh bông trứng gà cho thêm hành lá vào để làm mặt chả cá hấp dẫn hơn
Bước 3: Bạn bắc 1 nồi xửng hấp khay chả cá lên bếp, nấu sôi với lửa lớn trong khoảng 2 phút thì đậy nắp lại. Hấp thêm khoảng 30 phút cho chả cá hấp chín và nở phồng lên.
Bước 4: Bạn dùng cọ phết hỗn hợp trứng và hành lá đã đánh bông trước đó lên trải đều xung quanh mặt chả cá hấp rồi tiếp tục đậy nắp lại. Bạn sẽ hấp thêm khoảng 3 phút nữa cho mặt trứng vừa phết lên ráo lại thì tắt bếp.
Món chả cá thu hấp với trứng gà thơm mùi nồng nàn chả cá hòa quyện với trứng làm khiến cả nhà muốn thưởng thức ngay
Thành phẩm chả cá thu hấp với trứng gà
Cách làm chả cá thu ngon này cực kì dễ làm thành công khi đã hấp chín cùng với trứng sẽ mùi thơm hấp dẫn thoang thoảng mùi cá thu và tỏi băm. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được miếng chả dai mềm, beo béo vị trứng, ngọt thanh vị cá thu đặc trưng. Món ăn béo thơm, đậm đà này bạn có thể ăn cùng với cơm trắng nóng dẻo thêm vài miếng dưa leo nữa thì siêu bắt vị luôn. Hãy lưu lại ngay công thức này và thực hiện nó cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Mách bạn địa chỉ mua chả cá thu ngon
Những cách làm chả cá thu ngon trên tuy chế biến khá dễ dàng nếu bạn là người quá bận rộn, không có thời gian vào bếp lại muốn có ngay món ăn hấp dẫn này chiêu đãi các thành viên trong gia đình thì có thể tìm mua chả cá đã sơ chế sẵn.
Bạn có thể tìm mua dễ dàng món chả cá thu ngon tại cửa hàng Đặc sản Bá Kiến được làm từ những con cá thu Hạ Long cùng công thức truyền thống đậm đà gia vị khiến từng miếng chả cá thơm ngon, ai đã từng thưởng thức qua đều dành những lời tấm tắc khen ngợi.
Chả cá thu Hạ Long mang thương hiệu Bá Kiến là nơi duy nhất tại Việt Nam được cơ quan quản lí thị trường cấp cao chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao từ năm 2017 cho đến nay. Khi khách hàng tìm mua chả cá tại đây hoàn toàn yên tâm về chất lượng nhé!
Chả cá thu Bá Kiến đạt chuẩn Hàng Việt Nam chất lượng cao được nhiều khách hàng tin sử dụng trong nhiều năm liền
Hơn nữa, chất lượng chả cá thu Bá Kiến được đánh bắt từ những con cá thu tươi, sơ chế kĩ lưỡng cùng chế biến với công thức đậm vị tạo nên hương vị hoàn hảo của biển cả. Đặc biệt, chả nơi đây không sử dụng bất kì hóa chất làm dai, phẩm mà