Xem thêm

Chả cá thu Nha Trang - Hương vị độc đáo, nhớ mãi

Chả cá thu Nha Trang đã nổi danh nhờ hương vị thơm ngon tuyệt hảo, khiến ai đã thử một lần sẽ khó quên. Làm chả cá thu không khó, nhưng muốn đạt được vị...

chả cá thu

Chả cá thu Nha Trang đã nổi danh nhờ hương vị thơm ngon tuyệt hảo, khiến ai đã thử một lần sẽ khó quên. Làm chả cá thu không khó, nhưng muốn đạt được vị phải có "bí kíp". Nắm bí kíp này, bạn sẽ dễ dàng khám phá tinh hoa ẩm thực phố biển Nha Trang ngay trong nhà của mình.

1. Cách làm chả cá thu tại nhà

chả cá thu

1.1. Nguyên liệu làm chả cá thu

Để làm chả cá thu tại nhà cho 4 người ăn, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 700gr cá thu
  • 1 lòng trắng trứng
  • ½ muỗng cà phê bột nở
  • ½ muỗng canh bột khoai tây
  • 1 củ hành tím băm nhuyễn
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 200ml dầu ăn
  • ½ muỗng cà phê tiêu xay

1.2. Cách chế biến chả cá thu ngon

Bước 1: Rửa sạch cá thu và khử mùi tanh bằng cách xát muối. Sau đó, rửa sạch và để ráo, sau đó lấy phần thịt cá phi lê rồi lọc bỏ xương và da cá. Bước 2: Thái lát mỏng phần thịt cá để gia vị thấm ngấm đều. Rửa cá bằng giấm ăn hoặc rượu trắng để loại bỏ mùi tanh. Bước 3: Ướp cá với gia vị gồm 1 muỗng canh nước mắm, 1 củ hành tím băm, 1/2 muỗng cà phê bột nở, 1/2 muỗng canh bột khoai tây, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và 2 muỗng cà phê dầu ăn. Trộn đều cá cho gia vị thấm đều. Bước 4: Chả cá sau khi ướp nên được cất trong tủ đông qua đêm để cá luôn tươi ngon, chả mịn mịn và dẻo. Bước 5: Xay chả cá thành từng khối nhỏ và tạo hình viên cá vừa ăn. Bước 6: Chiên chả cá trong chảo với dầu ăn đủ để ngập mặt chả cá. Chiên chả cá cho đến khi lớp vỏ ngoài vàng ruộm, bên trong chả cá ẩm mềm và trắng mịn, vị cá sẽ dai dai và thấm vị.

2. Cách làm chả cá thu ngon với giò sống

chả cá thu

Ngoài chả cá thu vị thuần, bạn cũng có thể biến tấu món ăn này bằng cách kết hợp với giò sống. Món chả cá thu ngon với giò sống sẽ trở nên độc đáo và quyến rũ. Bạn có thể làm theo cách sau:

2.1. Nguyên liệu chuẩn bị

Đối với khẩu phần 4 người ăn, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Khoảng 1kg cá thu
  • 200gr giò sống
  • Nước mắm, ớt, tiêu, hành lá, và các gia vị khác

2.2. Các bước làm chả cá thu với giò sống

Cách làm chả cá thu với giò sống rất dễ, bạn có thể làm theo các bước sau: Bước 1: Sơ chế, rửa sạch cá thu và để ráo. Phi lê lấy phần thịt cá, bỏ đi phần da và xương cá, sau đó thái lát mỏng. Bước 2: Ướp cá thu với hành lá thái nhỏ, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê mì chính. Trộn đều cho thấm gia vị và xay nhuyễn. Bước 3: Cho giò sống và 1 lòng trắng trứng gà vào hỗn hợp cá để xay chung. Hỗn hợp chả cá cùng giò sống hòa trộn nhuyễn mịn thì hoàn thành. Tùy theo sở thích bạn có thể tạo hình chả cá. Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho một lượng dầu vừa đủ ngập phần chả cá và đun nóng. Sau khi dầu sôi, thả chả cá vào chảo và chiên vàng đều. Bước 5: Chả cá thu cùng giò sống sau khi chiên sẽ có phần vỏ vàng đều, thịt chả bên trong ẩm mịn, không chỉ thơm mà vị rất dai giòn.

3. Hướng dẫn làm chả cá thu pha mực

Bên cạnh chả cá thu nguyên chất và chả cá kết hợp với giò heo sống, bạn còn có thể kết hợp cá thu với mực để làm ra món chả cá thơm ngon và lạ miệng.

3.1. Nguyên liệu

Món chả cá thu pha mực được nhiều gia đình yêu thích bởi sự hấp dẫn, ngon miệng và dễ chế biến. Nguyên liệu đủ cho gia đình 4 người ăn gồm có:

  • 400gr thịt cá thu
  • 200gr mực
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 1/2 muỗng cà phê bột khoai tây
  • 1 muỗng cà phê bột mì
  • Hành, tỏi, dầu ăn
  • 2 quả trứng gà

3.2. Các bước làm chả cá thu pha mực

Chả cá pha mực là món ăn nổi tiếng của nhiều địa phương, tiêu biểu có thể nhắc đến đó là đặc sản Quảng Ninh và đặc sản Nghệ An. Cách làm chả cá thu bằng máy xay cụ thể như sau: Bước 1: Sơ chế cá và mực, rửa sạch bằng nước muối loãng và giấm ăn để khử tanh. Sau đó rửa sạch lại bằng nước rồi để ráo. Bước 2: Phi lê lấy phần thịt cá thu sau đó thái lát mỏng. Tiếp đến thái nhỏ mực cho vào máy xay cùng cá. Nêm gia vị vào cối xay gồm hành tỏi băm nhuyễn, muối, đường, tiêu, bột mì, bột tây, 1 muỗng dầu ăn và 2 lòng trắng trứng. Xay hỗn hợp cá thu và mực cho đến khi hỗn hợp mềm nhuyễn. Bước 3: Từ hỗn hợp mềm nhuyễn tạo hình chả vừa ăn và tùy vào sở thích. Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho một lượng dầu vừa đủ ngập phần chả cá và đun nóng. Sau khi dầu sôi thì cho chả cá vào chiên vàng đều, sau đó vớt ra để ráo dầu. Bước 5: Chả cá thu cùng mực sau khi chiên sẽ có phần vỏ vàng đều, thịt chả bên trong ẩm mịn, vị ngọt bùi của cá và giòn giòn của mực.

4. Những lưu ý khi làm chả cá thu

chả cá thu

Khi làm chả cá thu, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Chọn cá thu có da óng ánh, mắt trắng đục, thịt cá đàn hồi tốt, không mềm oặt. Đặc biệt, chọn cá có phần mang đỏ tươi để đảm bảo cá tươi.
  • Chú ý công đoạn xay cá để có chả cá mềm mịn như ý.
  • Chiên chả cá thu sơ qua, nhỏ lửa và ngập dầu để chả cá chín đều và có lớp vỏ ngoài vàng ruộm. Không chiên quá lâu để tránh cá bị khô.
  • Chả cá thu có thể bảo quản được lâu. Bạn có thể làm một lần và cất trong ngăn đông của tủ lạnh để dùng dần.
1