Xem thêm

Cách Làm Sườn Xào Chua Ngọt Với Tỷ Lệ Pha Nước Sốt Đỉnh Không Kém Nhà Hàng

Nhắc đến các món ăn ngon trên mâm cơm của gia đình người Việt thì chắc chắn sườn xào chua ngọt là cái tên không thể bỏ qua. Món ăn này không chỉ thơm ngon...

Nhắc đến các món ăn ngon trên mâm cơm của gia đình người Việt thì chắc chắn sườn xào chua ngọt là cái tên không thể bỏ qua. Món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn đậm đà với vị chua chua, cay cay thêm chút mặn ngọt hòa quyện một cách hài hòa.

Cách làm sườn xào chua ngọt với tỷ lệ pha nước sốt đỉnh không kém nhà hàng

Nguyên Liệu Làm Sườn Xào Chua Ngọt

  • Sườn heo: 500g.
  • Đường kính: 3 thìa.
  • Nước mắm: 2 thìa.
  • Bột nêm: 1 thìa nhỏ.
  • Giấm ăn: 1 thìa.
  • Tương ớt: 1 thìa.
  • Tương cà: 1 thìa.
  • Dầu ăn: 1 lít.
  • Hành khô: 2 củ băm nhỏ.
  • Tỏi: 2 củ băm nhỏ.

Lưu ý: Sườn xào chua ngọt nên mua sườn thăn là ngon nhất. Phần này có xương tròn nhỏ, thịt dày. Khi chế biến sườn sẽ thơm mềm, béo ngậy mà không bị khô.

Cách làm sườn xào chua ngọt với tỷ lệ pha nước sốt đỉnh không kém nhà hàng

Cách Làm Sườn Xào Chua Ngọt Chuẩn Vị

Bước 1: Sơ Chế Sườn Heo

  • Rửa sườn heo sau đó ngâm nước muối loãng chừng 5 phút để sườn ra hết máu bẩn.
  • Cho sườn vào bát tô và rót nước sôi ngập bề mặt sườn để loại bỏ các chất cặn bẩn bên trong.
  • Vớt sườn ra rổ để ráo nước.

Bước 2: Tỷ Lệ Pha Nước Sốt Sườn Xào Chua Ngọt

* Nước Sốt Sườn Xào Từ Giấm Ăn

  • Cho đường, nước mắm, giấm ăn, bột nêm, tương ớt và tương cà vào bát con theo tỷ lệ.
  • Khuấy đều cho các loại gia vị tan ra và quyện vào nhau.

* Pha Nước Sốt Sườn Xào Chua Ngọt Từ Chanh Và Ớt Tươi

  • Cho nước cốt chanh, đường, nước mắm, nước lọc, tương ớt, ớt và tỏi băm vào bát con theo tỷ lệ.
  • Trộn đều cho các nguyên liệu quyện vào nhau.
  • Điều chỉnh tỷ lệ ớt theo khả năng ăn cay của bạn và người thân nhé.

* Dùng Me Pha Nước Sốt Sườn Xào Chua Ngọt

  • Bóc vỏ me và ngâm me trong nước khoảng 15 phút. Dầm nhuyễn me sau đó lọc qua rây để lấy phần nước cốt.
  • Pha sốt sườn xào chua ngọt với me theo tỷ lệ.

* Làm Nước Sốt Với Bột Ngô

  • Nêm thêm 1 chút bột ngô cho phần sốt sườn xào sánh sệt và thơm ngon.

Bước 3: Rán Sườn

  • Bắc chảo chống dính lên bếp, thêm dầu ăn và đun nóng già.
  • Cho sườn vào rán cho tới khi vàng đều các mặt.
  • Gắp sườn ra đĩa để ráo dầu.

Mẹo hay: Để khi rán sườn không bị bắn dầu/mỡ, bạn nên thấm thật khô sườn sau đó áo thêm 1 lớp bột ngô bên ngoài. Cách làm này không chỉ tránh cho việc rán sườn bị bắn dầu/mỡ mà còn giúp miếng thịt sườn có màu đẹp, lớp vỏ vàng ươm đẹp mắt.

Bước 4: Làm Sườn Xào Chua Ngọt

  • Trút bớt dầu trong chảo ra và cho hành, tỏi băm vào phi thơm.
  • Cho sườn đã chiên vào đảo đều tay.
  • Khi thấy tỏi và hành đã vàng bám quanh miếng sườn, từ từ đổ nước sốt vào. Thêm nước lọc và rim sườn cho tới khi sệt lại.
  • Trong quá trình xào, lật miếng sườn liên tục để sườn ngấm gia vị.

Bước 5: Hoàn Thành

  • Quan sát thấy nước sốt sệt bám quanh miếng sườn là đã hoàn thành.
  • Sườn chín mềm, màu nâu cánh rán, óng ánh vô cùng đẹp mắt.

Cách làm sườn xào chua ngọt với tỷ lệ pha nước sốt đỉnh không kém nhà hàng

Yêu Cầu Của Món Sườn Xào Chua Ngọt

Món sườn xào chua ngọt làm kiểu này có màu sắc cực kỳ bắt mắt. Phần sốt keo lại bám quanh sườn ăn vô cùng đậm đà. Sườn chín mềm vẫn giữ được độ ngọt thơm, không bị bã. Khi ăn, cảm nhận rõ vị chua - cay - mặn - ngọt rõ rệt. Bạn có thể thưởng thức cùng với cơm trắng là chuẩn bài.

Nếu làm sườn xào chua ngọt cho trẻ nhỏ, bạn có thể thay thế tương ớt bằng toàn bộ tương cà nhé. Chuẩn bị thêm 1 chút dưa chuột ăn cùng để giảm độ béo ngậy.

Mong rằng, với cách làm sườn xào chua ngọt và những bí kíp mà Bếp Eva đã chia sẻ, bạn sẽ nấu được một món ăn ngon để chiêu đãi cả nhà trong các bữa ăn của gia đình. Chúc thành công!

1