Bún giò heo là một món ăn nổi tiếng của đất cố đô, Huế. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này khó có thể quên sau khi đã thưởng thức. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về công thức và phương pháp nấu bún giò heo chuẩn vị Huế, cùng một số bí quyết nhỏ để mang đến cho bạn những tô bún giò heo thật ngon miệng.
Nguyên liệu làm bún giò heo
- Xương ống heo: 500gr
- Chân giò trước: 500gr
- Huyết heo: 300gr
- Bún tươi: 1kg
- Sả: 5 nhánh
- Hành tây: 1 củ
- Hành tím: 2 củ
- Đường phèn: 1 cục
- Rau răm: 1 bó
- Hành lá: 3 nhánh
- Gia vị: Muối, dầu ăn, nước mắm, ớt tươi, màu điều...
- Rau sống: Bắp chuối, rau thơm, giá, xà lách...
Cách nấu bún giò heo ngon
Bước 1: Làm sạch giò heo và chân giò trước, sau đó chặt thành khoanh vừa ăn. Trưng giò heo và xương heo qua nước sôi để loại bỏ chất dơ bên trong.
Bước 2: Ướp giò heo với gia vị như muối, nước mắm, hành tím băm trong khoảng 30 phút. Xương heo thì cho vào một nồi nước lớn ninh trong khoảng 2 tiếng.
Bước 3: Rửa sạch bắp chuối, rau thơm, giá, xà lách, rau răm, hành lá... và ngâm trong nước muối từ 5-10 phút. Sau đó, vớt ra rổ để ráo.
Bước 4: Luộc huyết heo với ít muối trong nước sôi. Luộc với lửa lớn, khi nước gần sôi lại thì hạ lửa nhỏ đun tiếp trong khoảng 5-7 phút rồi vớt ra.
Bước 5: Sau khi ninh xương heo khoảng 2 tiếng, cho sả đập dập, đường phèn và giò heo đã ướp vào hầm trong khoảng 20 phút. Sau đó, cho huyết vào và nêm gia vị vừa ăn, sau đó tắt bếp.
Tô bún giò heo thơm ngon, hấp dẫn
Như vậy, chúng ta đã chuẩn bị xong nước dùng đậm đà, thơm ngon. Bây giờ, chỉ cần cho bún vào tô, rắc lên một ít rau răm, hành lá, hành tây đã được thái nhỏ rồi chan nước dùng vào là bạn đã có thể thưởng thức. Chúc bạn thành công và nếu bạn muốn học cách nấu nhiều món ăn nổi tiếng Việt Nam khác, hãy tham khảo các khóa học nấu ăn tại Hướng Nghiệp Á Âu bằng cách để lại thông tin liên hệ bên dưới.