Miền Nam Việt Nam không chỉ nổi tiếng với cảnh đẹp, mà còn sở hữu những món ăn ngon hấp dẫn. Hãy cùng khám phá những món ngon miền Nam mà bạn không thể bỏ qua khi đến thăm vùng đất này.
Lẩu cá linh bông điên điển: Hương vị đặc trưng của miền Nam
Món lẩu cá linh bông điên điển bắt nguồn từ vùng đất Nam Bộ, với sự kết hợp của cá linh và bông điên điển. Món lẩu này có vị chua chua ngọt ngọt, hòa quyện với vị thơm bùi của cá linh và vị đắng, giòn của bông điên điển. Đây là một món ăn cảm xúc, khiến bạn khó quên sau khi thưởng thức.
Caption: Lẩu cá linh bông điên điển - món ngon chỉ có ở miền Nam
Lẩu mắm: Vị ngọt thanh, thơm ngon đặc trưng
Lẩu mắm là một món ăn không thể thiếu trong danh sách món ngon miền Nam. Món này được nấu từ cá sặc, cá linh, xương heo và nước dừa, kết hợp với mắm cá linh và các loại nguyên liệu khác. Vị ngọt thanh của lẩu mắm, kèm theo rau tự nhiên của vùng sông nước, như rau đắng, rau nhút, lục bình, điên điển, kèo nèo, so đũa, ngó súng, sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.
Caption: Lẩu mắm miền Tây ngon trứ danh
Chuột đồng nướng lu: Món ngon dân dã của miền Nam
Chuột đồng nướng lu là một món ngon miền Nam độc đáo mà bạn không thể bỏ qua. Thịt chuột sau khi nướng chín vàng ươm, dậy mùi thơm phức, rất dễ gây ghiền. Đây là một món ăn đặc sản của người dân Cần Thơ.
Caption: Chuột đồng nướng lu - món ăn dân dã người Cần Thơ
Đuông dừa: Món ngon độc đáo của Bến Tre
Đuông dừa là một món ngon đặc sản miền Nam độc đáo, được chế biến từ sâu đuông trong thân cây dừa. Đuông dừa có vị béo ngậy giống như nước cốt dừa, được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, phổ biến nhất là đuông dừa sống ngâm mắm.
Caption: Đuông dừa - món ngon đặc sản miền Nam
Cơm tấm: Một món ăn đặc trưng của Sài Gòn
Cơm tấm là một món ăn bình dị, quen thuộc với người dân Sài Gòn và là món ngon miền Nam mà du khách thập phương không ai có thể từ chối. Cơm tấm mềm dẻo, hạt tơi được ăn kèm với chả trứng, trứng ốp la, sườn nướng, lạp xưởng,... Vị thơm ngon của cơm tấm chính là nhờ vào chén nước mắm mặn ngọt xen lẫn vị cay.
Caption: Cơm tấm - món ngon dân dã của người miền Nam
Các món ốc: Đa dạng, đậm đà, kích thích vị giác
Miền Nam Việt Nam có rất nhiều món ốc hấp dẫn từ Bắc đến Nam. Với sự đa dạng của nguyên liệu và cách chế biến đặc trưng, các món ốc đã trở thành món ngon miền Nam mà ai cũng muốn thưởng thức. Các món ốc ngon Sài Gòn đã làm không ít người mê mẫn như ốc len xào dừa, ốc hương rang muối, ốc cà na xào bơ, ốc mỡ cháy tỏi,...
Caption: Các món ốc đậm đà, kích thích vị giác
Hủ tiếu Sa Đéc: Món ăn nổi danh miền Nam
Hủ tiếu Sa Đéc là món ăn nổi danh miền Nam. Món này có nước dùng trong, vị ngọt thanh từ nước hầm xương, và sợi hủ tiếu trắng. Ngoài ra, nhiều nguyên liệu như tôm, thịt ba rọi, tôm, mực càng làm nước lẩu thêm đậm đà, thơm ngọt.
Caption: Hủ tiếu Sa Đéc - món ngon nổi tiếng miền Nam
Bún kèn Phú Quốc: Hương vị đặc trưng của hòn đảo
Bún kèn là một món ngon miền Nam khá nổi tiếng, đặc biệt là bún kèn Phú Quốc. Món này có nước dùng được nấu từ cá luộc, nước cốt dừa, và các loại gia vị như bột cà ri, ngũ vị hương. Nguyên liệu không thể thiếu của món này là cá xay xào sả ớt.
Caption: Bún kèn Phú Quốc là món ngon chinh phục nhiều thực khách
Bún quậy Phú Quốc: Món ngon độc đáo
Bún quậy Phú Quốc có tên gọi độc lạ và gây ấn tượng với nhiều người. Bún quậy Phú Quốc vốn có nguồn gốc từ Bình Định, là một loại bún tươi hải sản, sau đó được người dân địa phương biến tấu theo công thức riêng và trở thành đặc sản của vùng này. Đa dạng nguyên liệu như tôm, mực, cá hú, thịt ba rọi kết hợp với các loại rau thơm, giá, làm nước lẩu thêm đậm đà.
Caption: Bún quậy Phú Quốc - món ngon rất đáng thử
Gỏi cá trích Phú Quốc: Món ngon đặc sắc
Gỏi cá trích không chỉ là món ngon miền Nam mà miền Bắc hay miền Trung đều có. Tuy vậy, gỏi cá trích Phú Quốc lại có hương vị rất đặc biệt. Nguyên liệu cá trích được đánh bắt ở vùng biển Phú Quốc, thịt cá ngọt và được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, phổ biến nhất là gỏi cá trích.
Caption: Gỏi cá trích - món ngon miền Nam hấp dẫn du khách
Bánh canh ghẹ đặc sản Vũng Tàu: Hương vị độc đáo
Bánh canh ghẹ là một món ngon miền Nam mà ai đến Vũng Tàu cũng nên thử. Nước dùng bánh canh sánh sệt, gạch ghẹ vàng ươm rất bắt mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị đậm đà của nước dùng, vị ngon ngọt của thịt ghẹ hoà quyện trong sợi bánh canh dai mềm.
Caption: Bánh canh ghẹ là món ăn đặc sản của người dân Vũng Tàu
Gỏi cá mai Vũng Tàu: Món ngon dân dã miền Nam
Gỏi cá mai là một món ăn dân dã của những người dân vùng biển và cũng là món ngon miền Nam nói chung và Vũng Tàu nói riêng. Gỏi cá được chế biến từ những con cá mai tươi xanh vừa mới được đánh bắt. Thịt cá được trộn đều với cà rốt, hành tây, dừa nạo sợi, tỏi phi vàng, ngò rí... Nước sốt đặc biệt được pha chế từ giấm ổi chín, đường, muối, ớt,...
Caption: Gỏi cá mai Vũng Tàu tươi ngon, đặc sắc
Bánh tráng trộn Sài Gòn: Món ngon ăn vặt của Sài Gòn
Bánh tráng trộn là một món ăn vặt rất ngon và được nhiều du khách yêu thích khi đến Sài Gòn. Sợi bánh tráng mềm dẻo được trộn với các loại topping như khô gà, khô bò, trứng cút, Xoài , rau răm và một loại nước sốt đặc biệt.
Caption: Bánh tráng trộn Sài Gòn ngon khó cưỡng
Sủi cảo tại Sài Gòn: Món ngon hấp dẫn thưởng thức
Sủi cảo là một món ngon miền Nam mà ai ăn thử cũng đều mê. Bánh sủi cảo mỏng dai, nhân tôm thịt ngon ngọt làm đặc sản của miền Nam.
Caption: Sủi cảo Sài Gòn - món ngon miền Nam gây ghiền cho nhiều người
Phá lấu Sài Gòn: Món ăn quen thuộc của dân Sài Gòn
Phá lấu Sài Gòn là một món ăn phổ biến đã trở thành đặc sản miền Nam. Phá lấu được chế biến từ lòng bò, lòng heo, dạ dày, lá sách,... và nước dùng được nấu từ nước dừa và các loại gia vị.
![Phá