Xem thêm

Cách Làm Mì Vịt Tiềm - Món ăn ngon hấp dẫn từ Trung Quốc

Bỏ qua cách dùng từ thông thường, món mì vịt tiềm ngon là sự phối hợp hoàn hảo giữa các loại thảo mộc thơm ngon, nước dùng thanh mát và thịt mềm mại. Để giúp...

Bỏ qua cách dùng từ thông thường, món mì vịt tiềm ngon là sự phối hợp hoàn hảo giữa các loại thảo mộc thơm ngon, nước dùng thanh mát và thịt mềm mại. Để giúp bạn thực hiện một cách chính xác và tạo nên một hương vị tuyệt vời cho món ăn bổ dưỡng này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách làm chi tiết ngay dưới đây.

Nguyên liệu làm mì vịt tiềm

Trước khi bắt đầu chế biến mì vịt tiềm, chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Gừng, muối, rượu trắng
  • Nấm đông cô
  • Trần bì
  • Quả la hán
  • Quế, thảo quả, đinh hương, tai vị, hoa tiêu
  • Hành tím, riềng, sả
  • Xương heo

Cách chế biến mì vịt tiềm

Sơ chế các nguyên liệu thảo mộc

  • Gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch, giã nhuyễn cùng với muối và rượu trắng.
  • Ngâm nở nấm đông cô, rửa sạch và để ráo.
  • Ngâm mềm trần bì, lạng bỏ phần trắng, cắt nhỏ.
  • Quả la hán lau sạch vỏ, bóp nát.
  • Rửa sạch quế, thảo quả, đinh hương, tai vị, hoa tiêu, để ráo và rang thơm.
  • Hành tím bỏ vỏ, riềng bỏ vỏ và rửa sạch, sả rửa sạch và cắt khúc. Đổ hết chúng vào chảo với dầu nóng để chiên vàng, sau đó vớt ra.

Sơ chế xương heo, hầm nước dùng

  • Rửa sạch xương heo với nước có pha muối loãng và xả sạch lại. Mang xương chần trong nồi nước sôi trong 2-3 phút, vớt ra và rửa sạch lại. Bắc xương vào nồi nước lạnh (6 lít) và hầm để lấy nước dùng.
  • Khi hầm được 1h30, thêm phần hành tím, sả và riềng đã chiên vào và tiếp tục hầm thêm 30 phút.

Sơ chế đùi vịt

  • Chà xát muối lên đùi vịt, để ướp 10 phút. Sau đó, rửa sạch lại và để ráo. Lạng bỏ hết phần mỡ trên đùi vịt. Tiếp theo, ướp hỗn hợp gừng, muối và rượu vào vịt trong 30 phút.
  • Khi đã ướp đủ 30 phút, bỏ gừng và rơi bỏ hết nước. Lưu ý không rửa lại vịt. Tiếp theo, thoa đều hắc xì dầu lên phần da vịt và để ướp 5 phút.

Chiên vịt

  • Sử dụng chảo dầu từ việc chiên sả, riềng và hành tím ở bước trước để chiên vịt. Khi dầu nóng, thả đùi vịt vào chảo và nên chiên phần có da trước, sau đó lật lại để chiên đều vàng. Vớt ra khi đã vàng đều các mặt.

Nấu nước dùng vịt tiềm

  • Khi đã hầm xương heo đủ thời gian, thêm đường phèn và muối vào nồi nước dùng. Tiếp theo, cho đùi vịt, hỗn hợp thuốc Bắc và nấm đông cô vào nồi hầm trên lửa vừa trong 30 phút.
  • Sau khi đã hầm đủ thời gian, nêm vào nồi hạt nêm và dầu hào, đảo đều cho tan gia vị và tắt bếp.

Trình bày và thưởng thức

  • Trụng chín mì và cải, sau đó cho cả hai vào tô và gắp đùi vịt và nấm đông cô đặt lên trên. Chan nước dùng và thưởng thức. Mì vịt tiềm thường ăn cùng nước tương và đu đủ ngâm chua.

Yêu cầu thành phẩm

  • Nước dùng ngọt thanh, thơm đậm vị thuốc Bắc. Thịt vịt mềm, ngọt và thoang thoảng mùi thuốc Bắc.

Một số lưu ý khi nấu mì vịt tiềm

  • Trong quá trình hầm xương và lấy nước dùng, nên thường xuyên vớt bọt để nước dùng trong hơ n.
  • Loại sạch mỡ trên đùi vịt để hạn chế mùi hôi.
  • Ướp vịt với hỗn hợp gừng, muối và rượu sẽ giúp loại bỏ được mùi hôi vốn có của thịt vịt.
  • Nếu muốn nước dùng đậm hơn hoặc nhạt hơn, có thể gia giảm lượng thục địa.
  • Nên chiên vịt trên lửa lớn với nhiệt độ nóng của dầu là 160 độ C.
  • Chần thịt vịt trong nước sôi sau khi chiên sẽ giúp loại bỏ bớt dầu và không làm món ăn trở nên ngấy.
  • Không nên cho hỗn hợp thuốc Bắc vào hầm quá sớm để tránh mất mùi vị truyền thống.
  • Bên cạnh thịt vịt, bạn cũng có thể thay thế bằng đùi gà.

Với công thức trên, bạn có thể tự tay chế biến mì vịt tiềm ngon tại nhà. Tuy nhiên, để có thể kinh doanh món ăn nổi tiếng này, bạn cần thêm rất nhiều bí quyết và kinh nghiệm từ những bếp trưởng giàu kinh nghiệm.

Học nấu mì vịt tiềm cùng bếp trưởng bếp Hoa giàu kinh nghiệm

Nếu bạn muốn biết thêm nhiều bí quyết hơn để chế biến mì vịt tiềm, Hướng Nghiệp Á Âu thường xuyên tổ chức các lớp học chuyên đề về mì vịt tiềm và mì gà quay. Tại đây, bạn sẽ được các bếp trưởng dạy từ A-Z về kỹ thuật và bí quyết để tạo ra hương vị hấp dẫn cho hai món ăn này.

Một số nội dung chính trong chương trình học bao gồm:

  • Lựa chọn và sơ chế nguyên liệu, đặc biệt là thịt gà và vịt.
  • Xử lý thịt vịt để loại bỏ mùi hôi và tạo nên hương vị thơm ngon.
  • Ướp vịt theo kiểu Hoa để tăng hương vị đậm đà.
  • Chiên vịt để có màu sắc hấp dẫn cho món mì vịt.
  • Tiềm vịt và cách trình bày món ăn.
  • Nấu nước phá lấu tạo màu cho món gà quay.
  • Quay chảo cho gà quay.

Thông tin chi tiết về các lớp học Chuyên đề Mì vịt tiềm - Mì gà quay, bạn có thể liên hệ với Hướng Nghiệp Á Âu để được tư vấn chi tiết.

1