Bề bề, hay còn gọi là tôm tích, là một loại hải sản có phần thịt thơm ngon và ngọt. Đặc biệt, thịt bề bề còn chứa hàm lượng vitamin A, chất sắt, omega 3 và omega 6 rất tốt cho sức khỏe con người. Bề bề có nhiều cách chế biến ngon như hấp bia, chiên xù, chả cuộn, và ngon nhất là làm bề bề sốt me.
Nguyên liệu làm bề bề sốt me
- Bề bề tươi 1kg
- Me chín 150g
- Tỏi 2 củ, ớt tươi 2 quả
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, đường ....
Nhìn nguyên liệu làm bề bề sốt me
Cách làm bề bề sốt me chua ngọt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm bề bề
- Bề bề mua về, cắt bỏ đầu và phần ngạch 2 bên, sau đó rửa sạch với nước muối pha loãng để loại bỏ mùi tanh. Rửa lại bề bề với nước và để ráo.
- Me chín, cho vào bát và thêm 200ml nước ấm, dùng thìa tán đều cho thịt me tan hết. Lọc lấy phần nước cốt me, bỏ phần hạt me và cặn bẩn đi.
- Rửa sạch ớt tươi và thái nhỏ. Bóc vỏ tỏi, đập đập và băm nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu làm bề bề sốt me
Bước 2: Chiên vàng bề bề
- Đun nóng một chảo dầu ăn vừa đủ, sau đó cho từ từ bề bề vào chiên cho tới khi mặt bề bề vàng đều. Vớt bề bề ra để ráo dầu.
Chiên vàng bề bề
Bước 3: Làm nước sốt me
- Đun nóng một chảo, thêm 2 muỗng dầu ăn và cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, cho nước cốt me đã lọc vào chảo và đun sôi. Khi nước cốt me sôi, thêm 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường, 1/2 muỗng muối và vài lát ớt thái. Khuấy đều để hòa tan các nguyên liệu và đun thêm 2 phút để nước sốt đậm đà hơn.
Làm nước sốt me bề bề
Bước 4: Tiến hành làm bề bề sốt me chua ngọt
- Cho bề bề đã chiên vàng vào nước sốt me vừa chuẩn bị. Đun ở lửa nhỏ và đảo thật đều để bề bề được bao phủ bởi nước sốt. Đun tới khi nước sốt sánh lại và nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng. Sau đó, tắt bếp.
Tiến hành làm bề bề sốt me
Thành phẩm món bề bề sốt me chua ngọt
Thành phẩm món bề bề sốt me
Sau khi sốt me, bề bề sẽ có một vị chua ngọt, cay đan xen nhau. Phần nước sốt đậm đà thơm ngon, cực cuốn hút. Bạn có thể rưới phần nước sốt dư lên trên bề bề để làm trang trí và thêm chút lạc rang giã nhỏ.