Xem thêm

Hướng dẫn nấu mì cay tại nhà chuẩn vị Hàn Quốc

Tương tự như kim chi, bibimbap, tokbokki... mì cay hiện nay đã trở thành món ăn không còn xa lạ với mọi người, đặc biệt là với những bạn trẻ có sở thích khám phá...

Tương tự như Kim Chi , bibimbap, tokbokki... mì cay hiện nay đã trở thành món ăn không còn xa lạ với mọi người, đặc biệt là với những bạn trẻ có sở thích khám phá ẩm thực Hàn Quốc. Để tìm hiểu chi tiết về mì cay là gì, cách nấu mì cay ngon như thế nào, bạn hãy cùng Lam Sơn Food tham khảo ngay bài viết sau đây!

Cách nấu mì cay khô samyang

Hướng dẫn nấu mì cay khô samyang đơn giản.

Mì Samyang được chế biến ở dạng khô thay vì dạng nước như các loại mì cay khác. Điều này cũng là lý do tại sao thành phần của nó có một chút khác biệt.

Nguyên liệu làm mì cay samyang

  • Mì Samyang: 1 đến 2 gói (có bán ở siêu thị).
  • Kim chi: 1 đĩa nhỏ (xem chi tiết cách làm kim chi ở bài trước).
  • Cải xoăn hoặc cải ngọt: 100g.
  • Trứng gà: 1 quả trứng.
  • Dưa chuột: 1 quả nhỏ.
  • Gia vị: Nước tương, tiêu, dầu ăn, đường, muối, tỏi, tương ớt, mè rang, dầu mè.

Các bước làm mì cay samyang

Để nấu được món mì cay khô samyang, bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Sơ chế

  • Thả mì vào nồi nước sôi cho đến khi mì chín thì vớt ra, đợi ráo nước.
  • Trứng luộc chín, bóc vỏ, dùng dao cắt đôi.
  • Rửa sạch các loại rau, cắt nhỏ, để ráo.
  • Rửa sạch dưa chuột, ngâm muối rồi cắt miếng nhỏ.

Bước 2: Nấu mì

  • Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, cho gói nước sốt đã cắt vào chảo dầu. Cho 1 thìa xì dầu, 2 thìa tương ớt, 1 thìa đường, 3 thìa nước lọc vào khuấy đều. Đun nước sốt này trên lửa nhỏ cho đến khi sôi thì tắt bếp. Đổ nước sốt ra bát riêng.
  • Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, cho cải xoăn hoặc cải ngọt vào xào qua. Sau đó cho mì samyang vào xào cùng với rau củ. Đợi ít phút để các nguyên liệu chín đều, sau đó tắt bếp và mang ra đĩa để thưởng thức.

Bước 3: Trang trí và thưởng thức món ăn

  • Cho mì samyang đã nấu chín vào tô, xung quanh là các loại rau củ. Đặt 2 nửa quả trứng lên trên, thêm một chút dưa chuột thái mỏng, có thể trang trí bằng 2 lá rong biển khô để tô mì thêm phần đẹp mắt.
  • Đổ từ từ bát nước sốt mì cay vào tô mì, rắc mè rang và một chút dầu mè lên là bạn đã hoàn thành món mì cay khô thơm ngon.

Mì samyang là một trong những món ăn ngon ở Hàn Quốc.

Cách làm mì cay hải sản chuẩn vị Hàn

Để làm được bát mì cay hải sản chuẩn hương vị của Hàn Quốc, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và thực hiện theo các bước hướng dẫn sau đây.

Nguyên liệu làm mì cay hải sản

  • Mì cay Hàn Quốc: 2 gói.
  • Bắp cải tím: 1 củ nhỏ.
  • Súp lơ xanh: 1 cái (loại súp lơ xanh).
  • Tôm tươi: 1 con.
  • Thịt bò: 1 lạng.
  • Mực tươi: 1 con.
  • Kim chi: 1 hộp.
  • Nấm mèo: 1 nắm.
  • Gia vị: Tương ớt, dầu ăn, muối, đường, tiêu, bột nêm, tỏi, ớt bột.

Cách làm mì cay hải sản

Sau đây, Lam Sơn Food sẽ hướng dẫn bạn cách làm mì cay hải sản như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm bóc vỏ, bỏ hạt, rửa sạch.
  • Mực rửa sạch với muối gừng, cắt khoanh tròn.
  • Nấm kim châm cắt bỏ chân, rửa sạch, để ráo. Bắp cải tím cắt nhỏ. Làm sạch bông cải, cắt miếng vừa ăn.
  • Thịt bò rửa sạch với gừng, thái mỏng ướp với ½ lượng tiêu đen, tép tỏi đập dập khoảng 15 phút.

Các nguyên liệu của mì cay hải sản bao gồm: tôm, mực, thịt bò,...

Bước 2: Cách nấu mì cay hải sản

  • Xào kim chi với một ít tỏi thơm trong khoảng 2 phút. Khi kim chi chín, bạn đổ 1 lít nước vào nồi đun sôi. Cho 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê đường, 3 thìa cà phê tương ớt, 2 thìa cà phê ớt bột Hàn Quốc vào khuấy đều. Để nước sôi để lấy lượng nước nấu mì cay hải sản.
  • Nước sôi thả mực, tôm, thịt bò vào nấu chín. Tiếp theo, cho mì, bông cải xanh và nấm enoki vào nấu cho đến khi chín hoàn toàn.

Bước 3: Trình bày mì cay hải sản

  • Múc mì cay ra tô, xếp lần lượt tôm, mực, thịt bò xung quanh tô. Thêm rau, nấm và đổ nước phở chua cay lên trên. Như vậy là bạn đã hoàn thành món mì cay hải sản đúng kiểu Hàn Quốc.

Mặc dù mì cay là món ăn thu hút nhiều bạn trẻ, nhưng bạn cũng nên hạn chế sử dụng sản phẩm này để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Những lưu ý khi nấu mì cay

Nấu mì cay cho người ốm nên hạn chế ăn cay

Mì cay tuy rất hấp dẫn nhưng lại thu hút từ cái nhìn đầu tiên. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn mì cay. Những người mắc các bệnh về dạ dày, viêm da, mẩn ngứa, trĩ, tim mạch, huyết áp nên hạn chế ăn mì cay.

Nếu bạn thực sự muốn trải nghiệm món mì cay, hãy học cách điều chỉnh độ cay cho phù hợp.

Tăng giảm, thay ớt bột, tương ớt bằng các loại gia vị khác

Bạn có thể gia giảm lượng ớt bột trong tô mì cay hoặc thay thế ớt bằng tương cà để giữ màu và giảm độ cay khi ăn.

Thêm nước dùng vào nồi mì cay

Nếu bạn cho quá nhiều bột ớt vào nồi, hãy nhanh chóng cho nước lọc hoặc nước hầm xương vào để giảm độ cay của món ăn.

Thêm vị ngọt cho món ăn

  • Bằng cách thêm đường, tăng độ ngọt đồng nghĩa với việc giảm độ cay của mì cay. Thêm một chút đường vào nồi khi nấu mì, cũng giúp khi bạn không ăn được cay.
  • Ăn mì cay kèm sữa lạnh hoặc sinh tố trái cây cũng giúp giảm vị cay nhanh chóng. Hãy chuẩn bị một ly sữa lạnh để uống cùng khi ăn mì cay.

Thêm thịt bò và rau vào mì cay

Thịt bò và các loại rau chứa protein và chất xơ, giúp hấp thụ vị cay từ ớt. Vì vậy, nếu bạn muốn ăn mì cay nhưng không muốn quá cay, hãy thêm thịt và rau vào, điều này không chỉ tăng hương vị mà còn giảm độ cay khi ăn.

Mì cay Hàn Quốc có nhiều loại hương vị để bạn lựa chọn phù hợp. Bài viết này chia sẻ với bạn một vài điều về mì cay cũng như cách nấu mì cay ngon chuẩn vị Hàn Quốc.

Ngoài ra, cũng lưu ý với các bạn cách thay đổi độ cay của món ăn này đối với những người có bệnh lý cần kiêng hoặc hạn chế ăn cay. Hãy tham khảo và chọn cho mình một loại mì cay phù hợp.

Đôi nét về món mì cay Hàn Quốc

Vì sao mì cay Hàn Quốc lại gây sốt trong giới trẻ

  • Mì cay được chia thành nhiều cấp độ cay khác nhau, từ cay nhẹ, cay vừa đến siêu cay để thực khách có sự lựa chọn phù hợp với bản thân. Hầu hết nhiều người tìm đến món mì cay để trải nghiệm và thử thách giới hạn khả năng ăn cay của mình.
  • Mì cay được chế biến với nhiều nguyên liệu và màu sắc bắt mắt, kích thích vị giác và hấp dẫn ngay từ lần đầu tiên.

Mì cay được chia thành nhiều cấp độ từ cạy nhẹ đến siêu cay.

  • Sợi mì trong một tô mì cay Hàn Quốc khác biệt so với những sợi mì thông thường. Sợi mì to hơn, có độ giòn và dai đặc biệt. Khi ăn không gây cảm giác bị xoắn, rất dẻo, thơm, và không bị bở như các loại mì ăn liền khác.
  • Bát mì cay được chế biến với nhiều nguyên liệu khác nhau. Có thể là thịt bò, hải sản (tôm, cá, mực,...), rau tươi, trứng. Một tô mì cay cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể và có thể thay thế bữa sáng, bánh mì, cơm chiên, phở,...
  • Mì cay Hàn Quốc là phần gia vị quan trọng quyết định hương vị món ăn. Trong một bát mì cay có nhiều loại gia vị, như ớt bột, tương ớt, hành tây, nước sốt từ thịt heo, bò, gà.
  • Nhìn chung, các loại gia vị này thường được cân đối tỷ lệ với gói mì, tuy nhiên cũng có nhiều sự lựa chọn khác tùy theo khẩu vị của mỗi người. Vì vậy, loại gia vị này chính là điểm cộng khiến mì cay trở thành cơn sốt trong giới trẻ.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại mì cay đa dạng với nhiều chủng loại, mẫu mã và kích thước khác nhau. Bạn có thể dễ dàng tìm mua sản phẩm tại các cửa hàng hay siêu thị trung tâm thương mại lớn. Giá cả cũng linh hoạt, không quá đắt, thường từ 18.000-25.000 VND cho một gói mì hoàn chỉnh. Vì vậy, ai cũng có thể dễ dàng mua mì cay và thưởng thức.

Trên đây Lam Sơn Food đã chia sẻ cùng các bạn 2 cách nấu mì cay Hàn Quốc tại nhà. Hy vọng rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn tự tin vào bếp và mang đến cho gia đình những món ăn ngon đầy thú vị. Chúc các bạn thành công!

1