Ảnh: Cách làm sườn xào chua ngọt hấp dẫn chuẩn vị mẹ nấu
Sườn xào chua ngọt là một món ăn truyền thống của nhiều gia đình Việt. Với vị chua ngọt đặc trưng, sườn xào chua ngọt luôn là một món ăn hấp dẫn và làm say lòng người thưởng thức. Dưới đây là cách làm sườn xào chua ngọt mà mẹ nấu đã chia sẻ.
Cách làm sườn xào chua ngọt đậm vị cực đơn giản
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1 - 2kg sườn non (tùy vào số lượng người ăn)
- 100 - 200 gram tỏi tươi
- 1 củ hành tím đập dập
- 20ml nước cốt chanh
- Bột năng
- Gia vị: bột nêm, nước mắm, nước tương, đường, muối, giấm
Các bước chế biến sườn xào chua ngọt
- Đun nóng khoảng 4 - 5 lít nước trong nồi lớn.
- Lần lượt cho 5 muỗng canh muối và 4 muỗng canh giấm, khuấy đều.
- Khi thấy nước sôi, hãy cho sườn vào ngâm trong 3 phút.
- Chặt sườn thành miếng vừa ăn.
- Tiến hành làm phần nước sốt gồm: 5 - 6 muỗng canh nước tương, 2 - 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 2 muỗng canh đường cát.
- Ướp sườn cùng 4 - 6 muỗng cà phê bột năng, 1 muỗng cà phê hạt nêm, trộn đều.
- Bắc chảo, cho dầu ăn vào.
- Khi dầu ăn bắt đầu nóng, cho sườn vào, chú ý đảo đều để sườn được vàng đều hai mặt. Bạn cần chiên trên mức lửa lớn.
- Vớt sườn chiên ra, tiếp tục cho hành tím và tỏi vào phi thơm.
- Sau đó đổ hỗn hợp gia vị vào, đun khoảng 1 phút thì cho sườn đã chiên vào, trộn đều, đun trong khoảng 3 phút.
- Cho nước cốt chanh vào, sau đó nêm nếm lại theo khẩu vị của bản thân.
- Đem sườn ra dĩa, rắc tiêu lên và trang trí bằng ngò, hành lá.
Ảnh: Cách làm sườn xào chua ngọt hấp dẫn chuẩn vị mẹ nấu
Các công thức chế biến sườn xào chua ngọt khác
Cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam
Cách làm sườn xào chua ngọt theo khẩu vị miền Nam cụ thể như sau:
- 0,6 - 1kg sườn non (tùy vào số lượng người ăn)
- 1 - 2 củ hành tây
- 3 - 4 quả ớt chuông
- Bột năng để tạo độ sệt
- Cần tây
- Tỏi, hành tím, gừng
- Gia vị (đường, nước mắm, muối, bột ngọt, hạt nêm,...)
Cách thực hiện:
- Ngâm sườn với gừng, muối, giấm để khử tanh.
- Ớt chuông, hành tây, cần tây rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.
- Tỏi, hành tím, gừng lột vỏ, băm nhuyễn.
- Cho vào tô 1 muỗng canh hành tỏi băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và nửa muỗng tiêu.
- Trộn đều cho sườn thấm gia vị và chờ trong khoảng 10 phút.
- Tiếp tục cho 3 - 4 muỗng canh bột năng vào tô, lắc đều cho bột có thể phủ lên thịt.
- Cho vào chảo 100ml dầu ăn, sau đó đợi dầu sôi thì cho sườn vào chiên với lửa vừa. Trở sườn liên tục cho đến khi thấy săn lại và vàng đều bên ngoài thì vớt ra.
- Pha nước sốt gồm: 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh tương cà, 2 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1,5 muỗng canh giấm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu.
- Cho vào chảo 20ml dầu ăn cùng hành, tỏi, gừng băm.
- Đến khi hành tỏi gừng bắt đầu thơm thì cho ớt chuông và hành tây vào, đảo đều với lửa lớn khoảng 2 phút.
- Hạ lửa nhỏ, cho hỗn hợp sốt vào.
- Cho sườn vào, đảo đều để sốt được áo một lớp bên ngoài miếng sườn.
- Nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Sau cùng thì cho cần tây vào để tạo vị thơm rồi tắt bếp, bày lên dĩa và thưởng thức.
Ảnh: Cách làm sườn xào chua ngọt hấp dẫn chuẩn vị mẹ nấu
Cách làm sườn xào me chua ngọt miền Bắc
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 0.5kg sườn heo non
- 30ml nước mắm
- 100gr muỗng cà phê đường
- 10gr muỗng cà phê hạt nêm
- 50ml giấm hoặc chanh
- 300ml nước lọc
- Gia vị cần có: Dầu ăn, mắm, tỏi, hành khô, hành lá, ớt…
Cách thực hiện:
- Sườn rửa qua với nước muối rồi chặt miếng vừa ăn.
- Chần qua sườn cùng nước sôi để khử sạch mùi.
- Tiến hành ướp sườn cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm và 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng hành tím băm. Sau đó đợi từ 10 - 15 phút để thịt ngấm.
- Trong thời gian đợi sườn ngấm, bạn có thể tiến hành làm nước sốt, cụ thể như sau:
- Hoà tan 100g đường và 100ml giấm cùng 4 - 5 muỗng canh nước mắm.
- Khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
- Phi hành tỏi lên cho thơm.
- Rán đều tay sườn, đến khi thấy vàng hai mặt thì dừng.
- Hạ nhỏ lửa, cho phần nước sốt vào chảo.
- Tiếp tục xào cho đến khi sườn bắt đầu chín mềm, chú ý không để lửa quá lớn bởi sẽ gây cháy thịt.
- Nêm nếm lại xem đã vừa ăn chưa.
- Tắt bếp, múc ra dĩa và thưởng thức cùng cơm nóng.
Ảnh: Cách làm sườn xào chua ngọt hấp dẫn chuẩn vị mẹ nấu
Cách làm sườn xào chua ngọt chay
Nguyên liệu:
- 20g nấm hương
- 100g cà rốt
- 150g bắp non
- 100g bông cải
- 1 nhánh hành lá
- 20ml giấm
- Dầu ăn
- Đường, bột ngọt, hạt nêm chay
Cách thực hiện:
- Đặt chảo lên bếp, chỉnh lửa vừa và cho vào chảo khoảng 4 - 5 muỗng canh dầu ăn.
- Khi thấy dầu sôi nhẹ thì cho 3 muỗng hành lá cắt nhỏ vào phi thơm.
- Cho phần nấm hương đã sơ chế vào xào trước, nêm thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay.
- Tiếp tục cho bắp non vào xào khoảng 2 - 3 phút cho thấm gia vị rồi lần lượt cho nấm đông cô, bông cải và cà rốt đã cắt nhỏ vào.
- Đảo đều tay khoảng 10 phút cho các nguyên liệu chín.
- Pha nước giấm đường gồm 1 muỗng canh giấm và 1 muỗng canh đường, khuấy đều.
- Thêm phần nước giấm đường đã pha vào chảo rồi khuấy đều cho thấm.
- Sau 5 - 10 phút, nêm nếm lại cho vừa miệng rồi bày ra dĩa và thưởng thức.
Ảnh: Cách làm sườn xào chua ngọt hấp dẫn chuẩn vị mẹ nấu
Những lưu ý khi làm sườn xào chua ngọt
Để làm món sườn xào chua ngọt thơm ngon bất bại, bạn hãy ghi nhớ một số điều sau:
- Không nên chiên sườn quá chín để giữ được độ mềm và thơm ngon của phần thịt.
- Khi chọn sườn, hãy ưu tiên phần sườn thăn vì phần thịt, sườn, mỡ đan xen với nhau sẽ tạo nên một món ăn hấp dẫn.
- Nên ngâm qua sườn bằng nước lạnh để tạo độ săn cho thịt.
- Không nên cho quá nhiều gia vị khác nhau khi làm nước sốt để không lấn át vị tươi ngon của sườn.
Hy vọng rằng với cách làm sườn xào chua ngọt chuẩn vị mẹ nấu và những lưu ý trên, bạn sẽ tự tin thực hiện món ăn ngon này để thưởng thức cùng gia đình và người thân yêu.
Xem thêm:
- Trà cung đình Huế là gì? Hương vị, công dụng và cách sử dụng
- hướng dẫn cách chế biến măng tây thơm ngon, tốt cho sức khỏe
- Chi tiết 3 cách làm tôm chua đơn giản, đảm bảo thành công cho người mới
Tác giả: Team Cleanipedia Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.