Xem thêm

Cách làm bò bít tết bằng chảo kiểu Pháp và Việt Nam: Mềm ngon như nhà hàng

Món bít tết bò luôn là một món ăn phổ biến ở phương Tây. Khác với các món thịt bò thông thường, bít tết được làm từ miếng thịt bò dày. Miếng thịt bò sau...

Món bít tết bò luôn là một món ăn phổ biến ở phương Tây. Khác với các món thịt bò thông thường, bít tết được làm từ miếng thịt bò dày. Miếng thịt bò sau khi được núng nính vẫn giữ được màu hồng đẹp mắt và phần thịt thơm ngọt ngập trong phần nước sốt rượu vang đậm đà. Món này thực sự khiến bạn không thể quên. Vậy cách làm bò bít tết có khó không? Hãy khám phá công thức ngay sau đây.

Bò bít tết dùng thịt bò gì?

Mỗi phần thịt bò sẽ phù hợp để chế biến các món ăn khác nhau. Với bít tết, đầu bếp khuyên bạn nên sử dụng phần thịt thăn của bò.

Thịt thăn bò chia thành 2 loại chính là:

  • Thăn ngoại bò: Đây là phần thịt thăn ở lưng bò. Thăn ngoại có 1 lớp mỡ bọc bên ngoài, thớ thịt to và tròn. Nhờ có lớp mỡ, phần thịt này sau khi chế biến sẽ rất mềm và không bị khô.
  • Thăn nội bò: Loại thịt thăn này thường nằm ở vị trí gần đùi. Thăn nội bò không có mỡ, thớ thịt nhỏ. Vì không có mỡ, toàn nạc nên thịt thăn nội khi nấu lên dễ bị khô.

Ngoài ra, rất nhiều đầu bếp cũng chọn thịt thăn viền mỡ (New York Strip) để làm bít tết, vì phần thịt này có tỉ lệ nạc-mỡ lý tưởng. Sau khi chế biến, thịt vẫn mềm và giữ được độ dai mong muốn.

Cách làm bò bít tết bằng chảo kiểu Pháp và Việt Nam Ảnh minh họa: Món bò bít tết bằng chảo kiểu Pháp và Việt Nam

Để chọn được miếng thịt bò ngon, bạn nên chú ý tới:

  • Màu sắc: Nên chọn những phần thịt bò có màu tươi sáng, mỡ có màu vàng sậm, thớ bò to.
  • Độ đàn hồi: Dùng ngón tay ấn nhẹ vào miếng thịt bò. Nếu thấy thịt chắc, độ đàn hồi tốt, không bị dính tay thì đó là thịt ngon.
  • Mùi: Thịt bò có mùi hôi rất đặc trưng. Nếu bạn sờ vào thịt thấy nhão, khi ngửi có mùi lạ thì tuyệt đối không nên mua.

Cách làm bò bít tết kiểu Pháp sốt vang đỏ

Người Pháp có công thức làm bít tết cực kỳ ngon. Là xứ sở của rượu vang, người Pháp luôn dùng nó làm nước sốt cho món bít tết có hương vị đặc trưng mà không nơi nào có được.

Hãy cùng tìm hiểu cách làm bò bít tết chuẩn kiểu Pháp tại nhà siêu đơn giản nhé.

Nguyên liệu làm bít tết bò

  • 500g thịt bò ngon
  • 45ml dầu hạt cải
  • 15ml rượu vang đỏ
  • Muối và hạt tiêu vừa đủ
  • 4 củ khoai tây, 4 quả trứng
  • 1 củ tỏi, 1 củ gừng, nước vắt của một quả chanh

Cách làm bò bít tết bằng chảo kiểu Pháp và Việt Nam Ảnh minh họa: Cách làm bò bít tết bằng chảo kiểu Pháp và Việt Nam

Cách làm bò bít tết ngon

Bước 1: Sơ chế thịt bò

  • Rửa sạch thịt bò và thấm khô. Thái miếng dày khoảng 1.5-2cm.
  • Cắt bỏ phần mỡ, gân thịt bò nếu có.
  • Dùng búa chuyên dụng hoặc chảo gang đập nhẹ miếng bò để thịt mềm hơn khi nấu.

Bước 2: Cách ướp bò bít tết

  • Trộn 2 thìa nước ép tỏi và gừng, sau đó ướp bò bít tết trong vòng 30 phút.
  • Rắc muối và hạt tiêu lên miếng thịt bò.

Bước 3: Chiên khoai tây, trứng

  • Chiên khoai tây cho đến khi chín vàng, vớt ra giấy thấm khô. Ốp trứng cho tới khi chín.

Bước 4: Chiên tỏi

  • Tỏi bóc vỏ, thái thành lát mỏng. Cho vào chảo nóng với dầu ăn và chảo đến khi tỏi có màu vàng nâu. Sau đó, vớt tỏi ra giấy để ráo dầu.

Bước 5: Cách làm bò bít tết bằng chảo

  • Đun nóng chảo và cho dầu đã chiên tỏi vào. Khi chảo đã nóng nhưng chưa bốc khói, bạn có thể cho thịt bò vào.
  • Chiên thịt trong 1,5 phút mà không lật hay di chuyển thịt. Nếu thịt bò là loại Kobe Mỹ, chiên mỗi mặt thịt 2 phút.
  • Bóp đều nước chanh và rượu vang lên hai miếng thịt. Cho thịt ra đĩa, để nguội rồi thưởng thức với salad, khoai tây chiên và tỏi chiên.

Cách làm bò bít tết ngon không hề khó!

Bước 6: Làm nước sốt bò bít tết

  • Chuẩn bị một bát con, sau đó cho tiêu đen, dầu hào, rượu trắng, tỏi, cà chua, gừng, giấm, xì dầu, bột năng, đường và dầu ăn vào bát, khuấy đều để tạo nên nước sốt ngon tuyệt vời.

Yêu cầu thành phẩm cho món bít tết

  • Bít tết bò có màu nâu đỏ, hơi xém cạnh bắt mắt.
  • Phần bên trong thịt chín tới, mềm, không dai, có vị ngọt tự nhiên của thịt bò.
  • Ăn kèm với khoai tây, trứng và có thể kèm bánh mì.

Món Tây sau khi đến Việt Nam thường được biến tấu để phù hợp với khẩu vị người Việt. Bít tết cũng không ngoại lệ. Hôm nay, Bếp Eva sẽ chia sẻ cách làm bò bít tết kiểu Việt Nam bằng chảo đơn giản, ai cũng có thể thực hiện được.

Nguyên liệu làm bít tết Việt Nam

  • Thịt bò: 500g
  • Pate: 200g
  • Trứng gà: 1-2 quả (tùy theo khẩu phần)
  • Khoai tây: 1 củ
  • Dưa chuột: 1 quả
  • Rau thơm: Xà lách, rau mùi
  • Muối, hạt tiêu, bột năng, dầu hào...

Cách làm bò bít tết kiểu Việt Nam

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Rửa sạch thịt bò và để ráo hoặc dùng giấy thấm khô. Thái miếng lớn vừa ăn và có độ dày phù hợp.
  • Dùng chày hoặc búa để nhẹ nhàng đập thịt để thịt mềm hơn. Lưu ý không dùng lực quá mạnh để thịt không bị nát.
  • Làm sạch khoai tây, cắt miếng vừa ăn.
  • Rửa sạch dưa chuột và thái lát. Rau thơm nhặt bỏ lá già và rửa sạch hoặc ngâm rau trong nước muối để loại bỏ bụi bẩn.

Bước 2: Chế biến các nguyên liệu

  • Trộn thịt bò với bột năng, muối, hạt tiêu và dầu hào. Đảo đều để thịt ngấm gia vị trong khoảng 20-30 phút.
  • Chiên khoai tây trong dầu ăn cho đến khi chín vàng đều.
  • Cho thịt bò vào chảo và chiên cho đến khi mặt thịt vàng đều. Tùy sở thích, thịt có thể chiên chín kỹ hoặc tái.
  • Đập trứng lên chảo và ốp chín. Sau đó, thêm pate và khoai tây đã chiên lên trên chảo để hoàn thành món bò bít tết kiểu Việt Nam ngon tuyệt.

Cách làm bò bít tết bằng chảo kiểu Việt Nam Ảnh minh họa: Cách làm bò bít tết bằng chảo kiểu Việt Nam

Thành phẩm của món bò bít tết kiểu Việt Nam có hương vị thơm ngon. Phần thịt bò được tẩm ướp đậm đà, kết hợp với pate béo ngậy và trứng ốp làm nên một món ăn tròn vị ngon và hấp dẫn. Bạn có thể ăn kèm với khoai tây chiên, dưa chuột và xà lách. Một lát bánh mì nướng vàng giòn cũng là một sự kết hợp tuyệt vời.

Một số lưu ý về cách làm bò bít tết

Làm bò bít tết đòi hỏi bạn phải tỉ mỉ và cẩn thận từng chi tiết nhỏ để có món ăn thơm ngon đúng vị.

1. Ăn bò bít tết uống gì ngon? Bít tết có thể được kết hợp với nhiều món khác nhau như khoai tây chiên, rau củ, bánh mì, cà chua, dưa chuột... Đồ uống tốt nhất để kết hợp với bít tết là một ly rượu vang đỏ. Vị đậm đà và hậu vị ngọt tự nhiên của rượu sẽ làm bữa ăn thêm hấp dẫn.

2. Chiên bít tết nấu bao lâu thì ngon nhất? Thời gian chiên thịt bít tết phụ thuộc vào sở thích của mỗi người. Nhưng một quy tắc chung là khi chiên thịt bò dày khoảng 22mm, thời gian chiên mỗi mặt là 2 phút. Sau đó, giảm lửa và chiên thêm 4-6 phút cho thịt chín tới.

3. Cách làm bò bít tết chuẩn nhất: Nên dùng bơ hay dầu ăn? Người ta thường cho rằng sử dụng bơ khi chiên bít tết sẽ ngon hơn, nhưng thực tế lại không phải như vậy. Đầu bếp thường sử dụng dầu ăn để chiên bít tết vì bơ dễ cháy và khiến thịt có vị đắng. Bạn có thể thêm một lớp bơ lên thịt bò sau khi chiên để tăng hương vị béo ngậy.

4. Vì sao bít tết bị dai? Bít tết bị dai là do chế biến sai hoặc chọn sai phần thịt. Chọn phần thịt phù hợp và tránh nấu thịt quá chín để không làm thịt bị dai. Ngoài ra, để làm thịt bít tết mềm, bạn có thể sử dụng các loại nước sốt có tính axit như chanh hoặc giấm.

5. Ướp bít tết trong bao lâu? Thời gian ướp thịt bò cho bít tết tối thiểu là 30 phút và tối đa là 8 tiếng. Tuy nhiên, không nên ướp thịt quá lâu vì axit trong nước sốt sẽ làm thịt bò nhão và không ngon.

Như vậy là bạn đã có công thức để làm bò bít tết kiểu Pháp và Việt Nam tại nhà. Hãy thử và tận hưởng món ăn ngon này cùng gia đình. Chúc thành công và ngon miệng!

1