Xem thêm

"Canh ốc chuối nấu đậu: Tuyệt chiêu nấu ngon chuẩn vị Bắc"

Hương vị dân dã và quen thuộc của món canh ốc chuối nấu đậu không ai có thể chối từ. Tuy nhiên, để nấu canh ốc chuối đậu ngon chuẩn vị miền Bắc, không phải...

Hương vị dân dã và quen thuộc của món canh ốc chuối nấu đậu không ai có thể chối từ. Tuy nhiên, để nấu canh ốc chuối đậu ngon chuẩn vị miền Bắc, không phải ai cũng biết cách. Từ cách sơ chế ốc, công đoạn chế biến, nêm nếm gia vị - tất cả đều cần có bí quyết riêng. Hãy tham khảo bài viết sau để khám phá những bí quyết đó nhé!

canh ốc chuối đậu

Nguyên liệu cần có để nấu ốc chuối đậu:

  • 1kg ốc nhồi
  • 200gr thịt ba chỉ
  • 3 miếng đậu phụ
  • 5 quả chuối xanh
  • 1 quả cà chua
  • 1 củ nghệ
  • 1/2 bát mẻ
  • 1/2 thìa cà phê mắm tôm
  • Hành khô, tỏi khô vừa đủ
  • Lá lốt, lá tía tô, hành lá
  • Dầu ăn

một số nguyên liệu cơ bản

cách nấu ốc chuối đậu ngon:

Bước 1: Cách sơ chế ốc

  • Ngâm ốc nhồi vào chậu nước vo gạo để ốc nhả nhớt và chất bẩn.
  • Dùng dao chặt phần chôn ốc, sau đó cạy miệng ốc và khều lấy ruột ốc ra.
  • Bỏ phần đường phân ốc và rửa sạch ốc bằng nước.
  • Ướp ốc với gia vị và hành tỏi băm nhỏ trong khoảng 20 phút.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Bóc vỏ và băm nhỏ hành tỏi khô.
  • Rửa sạch cà chua và múi cau.
  • Rửa sạch hành, tía tô và lá lốt, thái nhỏ.
  • Lọc nước từ mẻ sau khi cho mẻ vào bát và khuấy cho tan.
  • Gọt vỏ chuối xanh, thái vát mỏng và ngâm chuối với nước muối pha loãng.
  • Rán vàng đậu phụ.
  • Rửa sạch nghệ, giã nhỏ và lọc nước (nếu cần).

Bước 3: Nấu canh ốc chuối đậu

  • Bắc nồi lên bếp và đun nóng dầu ăn.
  • Phi thơm hành tỏi sau đó cho ốc đã ướp gia vị vào xào chín.
  • Thêm thịt ba chỉ và cà chua vào chảo xào săn, sau đó trút chuối tươi vào xào cùng.
  • Nêm thêm gia vị và cho nước mẻ lọc, mắm tôm, nước nghệ vào và khuấy đều.
  • Đun cho thịt và chuối chín mềm, sau đó cho đậu rán và ốc vào.
  • Nêm thêm gia vị và cho tía tô, lá lốt, hành lá thái nhỏ vào.
  • Khuấy đều và tắt bếp.

thành phẩm canh ốc chuối đậu

Yêu cầu thành phẩm:

Món ốc chuối đậu đạt yêu cầu khi đậu và chuối chín mềm, không bị nát, thịt ốc chín tới, giòn nhưng không dai. Nước canh đậm đà tự nhiên, có vị chua nhẹ của mẻ, hơi sánh, và hương thơm của lá lốt và tía tô. Món này ngon khi ăn nóng kèm cơm hoặc bún.

Chúc bạn thành công khi thực hiện món canh ốc chuối đậu ngon tuyệt này nhé! Đây là một món ăn tuyệt vời cho thời điểm giao mùa. Canh ốc nóng hổi hòa quyện với mẻ chua chua và mùi thơm của lá lốt sẽ khiến bạn thích thú.

1