Có xuất xứ từ "thủ phủ" bánh tráng Tây Ninh, bánh tráng phơi sương được người dân cả nước yêu thích và là nguyên liệu không thể thiếu trong rất nhiều món ăn khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta sẽ hướng dẫn cách làm bánh tráng phơi sương cực ngon và dễ làm.
Ảnh: Internet
Từng chiếc bánh tráng mềm dẻo được chế biến thành những món ăn khác nhau đã khiến biết bao người say mê ngay từ lần đầu thưởng thức. Bánh tráng phơi sương có cách làm tỉ mỉ và đòi hỏi sự kiên nhẫn, tuy nhiên, thành quả mà bạn đạt được sẽ rất xứng đáng với những gì đã bỏ ra.
Cách làm bánh tráng phơi sương Tây Ninh đơn giản
Nguyên liệu
- Gạo tẻ
- Nước lọc
- Muối
Cách thực hiện
Công đoạn xay bột bánh
Ảnh: Internet
Bạn vo gạo thật sạch rồi xay thành bột, hòa một chút muối vào bột gạo để bánh có độ mặn vừa phải. Dùng rây lược qua hỗn hợp bột để loại bỏ cặn và tạp chất. Để bột nghỉ trong vòng 20 phút trước khi đem tráng bánh.
Tráng bánh
Bạn bắc một nồi nước lớn lên bếp, trên bề mặt bọc một lớp vải dày và sạch. Khi thấy nước đã sôi và hơi nước bốc lên nhiều, bạn đổ bột gạo lên tấm vải, dùng muỗng thoa cho lớp bột tròn đẹp.
Đậy nắp nồi và đợi bánh chín. Sau khi thấy bột gạo đặc lại thành lớp mỏng, bạn dùng đũa hoặc que tre lấy bánh ra, trải lên vỉ đem phơi.
Phơi nắng
Ảnh: Internet
Sau khi đã tráng bánh xong, bạn đặt bánh lên vỉ tre và đem phơi nắng.
Bạn phơi bánh dưới nắng to từ 3 - 4 tiếng đồng hồ đến khi mặt bánh se lại. Di chuyển bánh vào chỗ mát, để khoảng 30 phút rồi tiến hành gỡ bánh.
Nướng bánh
Sau 30 phút, bạn hãy nướng bánh trên lò than. Khi thấy bánh tráng có màu trắng đục, mặt nổi bong bóng li tì thì lấy ra ngay. Bạn lưu ý trong quá trình nướng bánh phải xoay bánh nhanh tay để bánh se đều hai mặt.
Phơi sương
Chờ đến buổi đêm khi sương xuống nhiều, bạn xếp bánh lên vỉ tre và đem ra ngoài phơi, đến tờ mờ sáng các bạn hãy lấy vào để bánh đạt được độ mềm như mong muốn.
Trước khi bỏ bánh tráng vào bao, bạn hãy lót một tấm lá chuối vào trước để giữ bánh luôn được mềm dẻo.
Các món ăn có sử dụng bánh tráng phơi sương
Bánh tráng phơi sương được dùng trong rất nhiều món ăn khác nhau.
Bánh tráng phơi sương được sử dụng nhiều nhất để cuốn thịt luộc, ăn kèm với bò nướng lá lốt, tai heo... Nhiều người còn thêm sa tế, bò khô, tắc hoặc muối vào bánh tráng để thưởng thức, cách làm này khiến bánh càng thêm đậm vị và thơm ngon. Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng bánh tráng phơi sương để cuốn chả giò (nem rán).
Lưu ý khi làm bánh tráng phơi sương
- Trong quá trình tráng bánh, các bạn hãy đảm bảo bề mặt lớp vải căng đều.
- Khi đổ bột gạo lên vải, các bạn chú ý hãy đổ một lượng vừa đủ, không đổ quá dư.
- Không nên phơi bánh quá lâu sẽ làm bánh bị mềm mất ngon. Khi thấy bánh đã đạt được độ mềm, dẻo như mong muốn, các bạn hãy lấy vào luôn.
- Khi chọn gạo, các bạn hãy chọn gạo mới, hạt trắng và không pha trộn với bất kỳ loại gạo nào khác để tạo nên hương vị đặc trưng của bánh tráng.
Cách bảo quản bánh tráng phơi sương
Sau khi làm xong, bạn phải cho bánh vào túi nilon kín, khi ăn hãy lấy ra thưởng thức. Chú ý không cho bánh tiếp xúc với gió vì bánh sẽ bị cứng lại. Bánh ngon nhất khi được dùng trong vòng 1 tuần sau khi làm xong. Nếu muốn để lâu hơn, các bạn hãy để bánh vào ngăn đá tủ lạnh.
Bánh tráng phơi sương là món ăn được rất nhiều người yêu thích vì sự mềm mại và vị mặn đặc trưng. Bánh tráng ăn kèm với thịt luộc, rau sống và chấm vào nước mắm nêm chắc chắn sẽ khiến cho thực khách ăn mãi không thôi. Hy vọng với bài viết hướng dẫn cách làm bánh tráng phơi sương trên đây, bạn sẽ tự tay làm được những chiếc bánh tráng mềm dẻo cho riêng mình. Chúc bạn thành công!
*Note: This article was crafted based on the provided content. The images used in this article are the property of their respective owners.