Có lẽ, mỗi người dân Việt Nam đều có những kỷ niệm đặc biệt với nước chấm - hương vị quen thuộc đi cùng những bữa cơm gia đình. Một món ăn nhanh nhưng vô cùng đậm đà, ngọt ngào và thơm lừng. Nước chấm là một "linh hồn" không thể thiếu được trong các món ăn như bánh tráng cuốn, bánh tráng trộn hay bánh tráng chấm. Vậy bạn đã biết cách pha nước chấm bánh tráng thần thánh ngon miệng và đẹp mắt chưa? Hãy cùng tìm hiểu công thức pha nước chấm ngon miệng dưới đây nhé!
Nước Chấm Bánh Tráng Tỏi Ớt Thần Thánh
Nguyên Liệu
- Tỏi: 100 gram
- Ớt: 100 gram
- Nước mắm: 200ml
- Đường: 150 gram
- Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
- Nước cốt chanh: 50ml
- Nước dừa: 200ml
Các Bước Thực Hiện
- Rửa sạch tỏi và ớt, để ráo nước sau đó băm nhuyễn.
- Cho nước mắm, đường, bột ngọt và nước dừa vào nồi, khuấy tan, đun đến khi sôi rồi tắt bếp, để nguội.
- Khi nước mắm đã nguội, cho nước cốt chanh, tỏi và ớt băm vào, khuấy nhẹ tay cho nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Nước chấm bánh tráng tỏi ớt thần thánh không chỉ thích hợp để chấm bánh tráng, mà còn được ưa chuộng trong các bữa cơm hằng ngày, dùng cùng bún thịt nướng, gỏi cuốn, thịt luộc... đậm đà, thơm ngon khó cưỡng.
Bảo Quản
Công thức nước chấm bánh tráng này có thể được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần. Rót nước mắm vào chai thủy tinh đã trụng nước sôi, rửa sạch và phơi khô.
Cách Làm Nước Chấm Mắm Me Đậu Phộng Thơm Bùi
Nguyên Liệu
- Nước cốt me: 50ml
- Đường vàng: 40 gram
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Tôm/tép khô: 1 muỗng canh
- Nước lọc: 2 muỗng canh
- Hành tím băm: 1 muỗng cà phê
- Hành tím cắt lát: 1 muỗng cà phê
- Ớt sừng băm: 2 muỗng cà phê
- Đậu phộng rang giã vụn: 15 gram (có thể dùng nhiều hơn)
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
Các Bước Thực Hiện
- Phi thơm hành phi rồi cho tất cả nguyên liệu vào, trừ hành tím cắt lát, ớt và đậu phộng rang, đun ở lửa nhỏ.
- Sau khi nước chấm hơi sệt lại, cho ớt băm vào nồi, khuấy nhẹ tay theo một chiều nhất định.
- Khi thấy gia vị tan hết, cho hành tím cắt lát vào nồi để không bị nhừ. Đậu phộng rang cũng được cho vào nồi nước chấm, đảo đều và đun thêm 1 phút cho xốt keo lại, sánh mướt là hoàn thành, tắt bếp.
Múc nước chấm ra bát và thưởng thức cùng các món ăn yêu thích thôi nào!
Bảo Quản
Bạn có thể nấu sẵn nước chấm và cho vào các hộp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần trong khoảng 5 - 7 ngày.
Cách Làm Nước Chấm Bánh Tráng Phơi Sương
Nước xốt chấm bánh tráng phơi sương là linh hồn của món ăn vặt nổi tiếng, ngon nhức nhối, ai dùng cũng mê. Dưới đây là một biến tấu mới mẻ để bạn trổ tài.
Nguyên Liệu
- Trứng cút: 10 quả
- Hành lá: 20 gram
- Muối tôm: 15 gram
- Đường: 30 gram
- Ớt sa tế: 5 gram
- Tương ớt: 15 gram
- Nước cốt quả tắc: 50ml
- Đậu phộng rang: 20 gram
- Hành phi: 20 gram
Các Bước Thực Hiện
- Luộc chín trứng cút rồi bóc vỏ, để riêng.
- Rửa sạch hành lá, để ráo nước, cắt nhỏ, cho ra bát. Đun nóng dầu ăn để làm mỡ hành.
- Lấy một cái bát lớn, cho muối tôm, nước cốt quả tắc, ớt sa tế, thêm tương ớt và 3 muỗng canh nước lọc vào, khuấy đều, nêm nếm lại cho hợp khẩu vị.
- Múc nước chấm ra bát, cho hành phi, đậu phộng rang, mỡ hành và trứng cút vào, trộn đều rồi thưởng thức cùng bánh tráng phơi sương.
Với công thức nước chấm bánh tráng này, bạn nên chuẩn bị sẵn các nguyên liệu để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, khi cần dùng chỉ cần chế biến và thưởng thức để món ăn thơm ngon và chuẩn vị.
Cách Làm Nước Chấm Mắm Nêm Đậm Đà, Ngon Khó Cưỡng
Nguyên Liệu
- Mắm nêm: 150ml
- Đường: 100 gram
- Chanh: 1 quả
- Thơm: 100 gram
- Tỏi: 30 gram
- Ớt: 20 gram (tùy theo khẩu vị)
- Nước lọc: 2 muỗng canh
Các Bước Thực Hiện
- Rửa sạch ớt và tỏi, để ráo nước rồi băm nhuyễn.
- Thơm sơ chế, sau đó băm nhỏ, cho vào bát lớn cùng ớt, tỏi, nước lọc và đường, khuấy đều. Bạn cũng có thể cho thơm vào máy để xay nhuyễn, nếu làm như vậy thì thơm sẽ ra nước, bạn hãy giảm 2 muỗng canh nước lọc trong công thức để nước chấm không bị nhạt.
- Tiếp đến, bạn cho mắm nêm và nước cốt quả chanh vào bát, khuấy đều là có thể dùng được. Bạn thích ăn cay thì hãy thêm ớt băm để tăng hương vị cho mắm nêm.
Bảo Quản
Nếu không có thời gian, bạn hãy chuẩn bị các nguyên liệu thơm, tỏi, ớt, đường xay nhuyễn, bảo quản trong hộp kín. Khi cần dùng, cho thêm mắm nêm vào khuấy đều là có thể thưởng thức được.
Lưu Ý Khi Pha Nước Chấm
- Độ thơm của nước chấm phụ thuộc khá nhiều vào nước mắm. Hãy sử dụng loại nước mắm khoảng 40 độ đạm để làm nước chấm thơm ngon.
- Chọn chanh có vỏ mỏng để có được nhiều nước, hoặc sử dụng chanh đào để mang lại hương vị tốt nhất.
- Sử dụng ớt sừng để pha nước chấm. Loại ớt này có vị cay nhẹ, thích hợp cho cả trẻ em. Nếu bạn thích cay hơn, hãy thêm ớt chỉ thiên.
- Bạn có thể thay nước dừa bằng nước lọc và đường trắng bằng đường vàng, đường phèn hoặc đường khác tuỳ theo khẩu vị.
Chắc hẳn, ai trong chúng ta đều có những kỷ niệm từ thời thơ ấu, ngồi bên mẹ giã tỏi và dẹp ớt để mẹ làm nước chấm. Với các công thức pha nước chấm bánh tráng được chia sẻ ở trên, bạn hãy thể hiện khả năng nấu nướng thông minh và trổ tài chiếc bát nước chấm thơm ngon ngay từ lần đầu tiên! Chúc bạn thành công và thưởng thức bữa ăn thật ngon miệng.