Xem thêm

3 Cách Làm Gà Hầm Thuốc Bắc Thơm Ngon, Bổ Dưỡng, Tốt Cho Sức Khỏe

Gà hầm thuốc Bắc là món ăn ngon, bổ dưỡng nhờ hương vị thơm nồng của thuốc Bắc và thịt gà ngọt thịt đậm đà. Món ăn này đặc biệt hữu hiệu với những người...

Gà hầm thuốc Bắc là món ăn ngon, bổ dưỡng nhờ hương vị thơm nồng của thuốc Bắc và thịt gà ngọt thịt đậm đà. Món ăn này đặc biệt hữu hiệu với những người mệt mỏi, ốm yếu, vì sau khi chế biến, gà hầm giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Chọn Gà Làm Hầm Thuốc Bắc

Theo Đông y, loại gà tốt nhất để hầm thuốc Bắc là gà ác. Gà ác có kích thước nhỏ, trọng lượng chỉ từ 1kg đến 1,5kg một con. Gà ác được nhận dạng bởi da thịt màu đen, xương đen, lông trắng và chân có 5 ngón. Thịt gà ác chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn gà thông thường.

Nếu không mua được gà ác, bạn có thể dùng gà ta, gà tre để hầm cũng rất ngon và bổ dưỡng.

Hình ảnh nhận biết gà ác lông màu trắng, chân 5 ngón, da thịt màu đen Hình ảnh nhận biết gà ác lông màu trắng, chân 5 ngón, da thịt màu đen

Sơ Chế Gà Ác

  • Gà ác mua về, không cắt tiết mà bóp, dìm nước chết để giữ tiết.
  • Đun nước nóng già rồi đổ vào thau, sau đó nhúng gà ác qua lại vài lần, vặt sạch lông, rửa sạch và mổ moi, bỏ lòng. Lưu ý không rửa gà lại với nước để tránh mất phần tiết bổ dưỡng và gà bị tanh.
  • Lưu ý khi mổ gà, cố gắng không để vỡ diều gà hoặc phần chất thải rơi dính vào thịt gà. Nếu dính rồi, rửa lại bằng nước sạch.
  • Gà sau khi mổ xong, ướp với 1 thìa con muối, rắc đều bên trong và bên ngoài thân gà để ướp gia vị trong 30 phút.

Mẹo làm gà hầm thuốc Bắc thơm ngon hơn: Khi gà mổ xong, cho gà lên thui lửa đến khi hơi xém đều tất cả các mặt thì thôi, khi hầm xong gà sẽ rất thơm mà lại không tanh.

Gà sơ chế xong, tham khảo 3 cách làm gà hầm thuốc Bắc thơm ngon bổ dưỡng:

Nguyên liệu gà hầm thuốc Bắc đơn giản Nguyên liệu gà hầm thuốc Bắc đơn giản

1. Gà Hầm Thuốc Bắc Đơn Giản

Nguyên liệu làm gà hầm thuốc Bắc:

  • Gà ác sống: 01 con
  • Kỷ tử: 30g
  • Táo tàu khô: 50g
  • Gừng tươi: 1 củ
  • Gia vị: Muối, bột ngọt

Cách làm gà hầm thuốc Bắc:

  • Kỷ tử chần qua nước nóng rồi vớt ra để ráo.
  • Đặt nồi đất hoặc nồi đế dày lên bếp, cho gà, kỷ tử, táo tàu, gừng thái lát vào nồi. Sau đó đổ nước xâm xấp mặt gà và đậy nắp. Bật bếp đun nhỏ lửa hầm trong 1 tiếng. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Múc gà ra dùng nóng, uống kèm nước hầm gà rất bổ dưỡng.

Gà hầm thuốc Bắc bổ dưỡng cho sức khỏe Gà hầm thuốc Bắc bổ dưỡng cho sức khỏe

2. Gà Hầm Thuốc Bắc Hạt Sen

Nguyên liệu nấu gà hầm:

  • Gà ác sống: 02 con
  • Hạt sen khô: 200g
  • Gói gia vị thuốc Bắc (Kỳ tử, đẳng sâm, ý dĩ, táo tàu): 01 gói
  • Gia vị: Muối, bột ngọt

Nguyên liệu cơ bản làm gà tần thuốc Bắc với hạt sen Nguyên liệu cơ bản làm gà tần thuốc Bắc với hạt sen

Cách làm gà hầm thuốc Bắc hạt sen:

  • Gia vị thuốc Bắc cho chần qua nước nóng rồi rửa sạch để ráo.
  • Hạt sen ngâm nước ấm 30 phút cho nở mềm. Chọn loại hạt vẫn còn tâm sen. Hạt sen sau khi ngâm, vớt ra để ráo nước.
  • Đặt nồi lên bếp, rải một lượt thuốc Bắc vào nồi. Tiếp theo xếp gà lên trên. Sau đó là hạt sen và đổ nước xâm xấp mặt gà. Đậy nắp nồi, đun nhỏ lửa trong ít nhất 1 tiếng để hầm gà và các nguyên liệu chín nhừ. Chuẩn bị ăn thì nêm thêm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp. Múc gà ra tô và thưởng thức.

Gà hầm thuốc Bắc hạt sen Gà hầm thuốc Bắc hạt sen

3. Gà Hầm Thuốc Bắc Ngải Cứu

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Ngải cứu: 1 mớ to
  • Gà ác: 1 con
  • Gia vị thuốc Bắc: 01 gói
  • Nghệ tươi: 1 củ
  • Gia vị: Hạt nêm, muối, bột ngọt, dầu ăn

Cách làm gà hầm thuốc Bắc ngải cứu:

  • Gói gia vị thuốc Bắc lấy ra rửa sạch với nước.
  • Ngải cứu chọn loại hơi già để hầm cho đúng vị, ít bị nát. Nhặt rồi rửa sạch để ráo.
  • Cho gà vào nồi, ướp với gói gia vị thuốc Bắc, nghệ tươi đập dập băm nhỏ, 1 thìa cà phê hạt nêm. Để ngấm trong 1 tiếng.
  • Đặt chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào xào ngải cứu qua. Nêm thêm gia vị sau đó tắt bếp.
  • Đặt nồi lên bếp, xếp một lượt ngải cứu bên dưới nồi và phủ cả lên mặt gà. Đổ 2 bát nước, bật bếp đun sôi nhỏ lửa rồi tắt bếp. Hầm trong 1 tiếng. Múc gà và ngải cứu cùng thuốc Bắc ra tô, chan nước vào rồi ăn nóng.

Hình ảnh món gà hầm thuốc Bắc ngải cứu đã hầm xong Hình ảnh món gà hầm thuốc Bắc ngải cứu đã hầm xong

Ngải cứu ăn thơm không bị đắng, gà chín ngọt mềm thơm mùi vị thuốc Bắc giúp giải cảm và tăng cường dưỡng chất cho cơ thể.

Đó là 3 cách làm gà hầm thuốc Bắc thơm ngon, bổ dưỡng. Bạn cũng có thể tham khảo cách làm gà hầm thuốc Bắc bằng nồi cơm điện để tiết kiệm thời gian. Thịt gà khi hầm chín ngọt mềm, kết hợp với vị thuốc Bắc sẽ mang đến bữa ăn thật ngon lành.

1