Xem thêm

Cách Chế Biến Thịt Chó 7 Món Hấp, Nướng, Rựa Mận, Xáo Măng, Chả

Thịt chó là món ăn được coi là món ăn "quốc hồn, quốc túy", nằm trong danh sách các món ẩm thực độc đáo nhất hiện nay. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn...

Thịt chó là món ăn được coi là món ăn "quốc hồn, quốc túy", nằm trong danh sách các món ẩm thực độc đáo nhất hiện nay. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách chế biến thịt chó 7 món. Hãy cùng tìm hiểu những cách nấu mâm cỗ thịt chó đủ món xào lăn, xáo măng, rựa mận, hấp... hay làm thịt chó mẹt chuẩn đúng kiểu người sành ăn!

Thịt chó

Thịt chó là món ăn chế biến từ thịt của con chó. Đây được coi là món ăn thông thường và khá phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là tại các nước châu Á. Ở Việt Nam, thịt chó được coi là món ăn quốc hồn, quốc túy. Hiện nay, việc ăn thịt chó đã bị tuyên truyền không nên thực hiện, nhưng theo quan điểm của người viết, thịt chó chỉ là một món ăn đơn thuần và không nhất thiết phải loại trừ hoàn toàn.

Cảm giác giữa một buổi chiều tối mùa đông, ngồi rung đùi với vài người bạn, cùng thưởng thức mấy món thịt chó sở trường với vài chén quốc lủi, chẳng phải thú lắm hay sao!

Cách chế biến thịt chó 7 món Hình ảnh thịt chó đủ món

Chưa kể đến giá trị dinh dưỡng của thịt chó được đánh giá rất cao. Theo Đông y, thịt chó có vị mặn, tính nóng, chua, không có độc. tác dụng của thịt chó là bổ dưỡng, trợ dương, ích khí trừ hàn. Về dinh dưỡng, thịt chó giàu protid, lipid, canxi, phosphat, carbonat và các khoáng chất khác.

Giá thịt chó

So với mặt bằng chung, giá thịt chó ở mức trung bình. Đắt hơn thịt lợn, gà, vịt,... nhưng rẻ hơn thịt bò, trâu, ngựa. Tại các chợ dân sinh ở Hà Nội, giá thịt chó tươi là khoảng 150.000 đồng/kg, còn thịt chó chín từ 200.000 - 300.000 đồng/kg tùy theo món. Có nhiều phố thịt chó lớn ở Hà Nội, nổi bật trước đây là Nhật Tân, hiện nay có thể kể đến phố Trần Bình, Thái Hà, Nguyễn Khang, Tam Trinh,... Thịt chó thường chỉ có sẵn vào cuối tháng âm lịch, tuân thủ quan niệm ăn thịt chó giải đen.

Cách làm thịt chó

Người ta cắt tiết chó giống như cắt tiết lợn hoặc trâu bò. Quá trình này nhiều máu me nên không mô tả chi tiết ở đây. Sau đó, đun 1 nồi nước sôi rồi thả tiết chó đã được cắt vào. Đảo đều để nước sôi thấm vào lông chó giúp dễ cạo lông. Dùng dao cạo lông chó thật sạch. Tiếp theo là công đoạn thui chó. Thịt chó cần phải thui sạch lông bằng rơm mới ngon! Yêu cầu thui kỹ tránh sót lông bám, sao cho con chó sau khi thui có màu vàng nhẹ. Cuối cùng, làm sạch bụng chó bằng cách mổ, lấy toàn bộ nội tạng ra ngoài. Rửa sạch lại một lần nữa và úp bụng xuống để ráo nước.

Tìm hiểu : Hướng Dẫn Cách Nấu Cao Mèo Đen Từ Công Ty NGÔ GIA

Cách chế biến thịt chó 7 món

Những dân nhậu sành ăn không lạ gì những cụm từ như cầy tơ 9 món hay cầy tơ 7 món. Đây là số lượng các món thịt chó trên 1 mâm thịt chó hoàn chỉnh. Cách làm thịt chó cầu kỳ hơn những loại thịt khác, tuy nhiên để có 1 mâm cỗ thịt chó thịnh soạn và đầy đủ thì cần nhiều công phu.

Thịt chó 7 món gồm những món gì? Cách chế biến thịt chó 7 món gồm những món sau:

  1. Thịt chó hấp
  2. Thịt chó nướng
  3. Thịt chó nấu rựa mận
  4. Dồi chó
  5. Thịt chó xáo măng
  6. Thịt chó xào lăn
  7. Thịt chó nấu giả cầy

Dưới đây là hướng dẫn cách chế biến thịt chó 7 món được tổng hợp lại:

Thịt chó hấp

Thịt chó hấp

Nguyên liệu:

  • Thịt chó nạc, chọn loại tươi
  • Sả 1 vài củ để cả lá
  • Tiêu, hạt nêm

Cách nấu:

  1. Thịt chó rửa sạch để ráo sau đó ướp tiêu, hạt nêm 30 phút.
  2. Tách từng lá sả rửa sạch nối vào với nhau rồi cuộn thịt chó lại.
  3. Cho thịt vào nồi hấp chín, đem ra để nguội.
  4. Thái thịt thành từng miếng mỏng và bày ra đĩa. Có thể bày cùng vài miếng giềng thái mỏng đặt lên phía trên.

Thịt chó nướng

Thịt chó nướng

Nguyên liệu:

  • Thịt chó chọn phần sườn
  • Mỡ nước, riềng, nghệ, sả, ớt
  • Mắm, mì chính, đường
  • Mắm tôm, mẻ…
  • Rau thơm ăn kèm gồm lá mơ, mùi tàu, húng quế, …

Cách nấu:

  1. Thịt chó rửa sạch để ráo nước rồi chặt miếng vừa ăn.
  2. Riềng, sả, ớt giã nát. Nghệ giã nát vắt lấy nước.
  3. Cho thịt chó vào ướp cùng riềng, nước nghệ, sả, mỡ nước, mắm, mì chính, đường, mắm tôm, mẻ, ớt bằm trong 30 phút. Lượng gia vị cho đều tay tránh đậm hoặc nhạt quá!
  4. Nhóm than cháy hồng sau đó dàn đều than. Nếu chọn được than hoa là tốt nhất vì lửa không quá mạnh, dễ chín đều.
  5. Cho thịt chó lên vỉ nướng sau đó nướng đều tay. Thấy thịt chó chín cháy xén cạnh là được.

Thịt chó rựa mận

Đây là món thịt chó đặc trưng, rất dễ ăn. Tùy theo từng vùng sẽ có cách gọi khác nhau như rựa mận, nhựa mận, rượu mận. Cách chế biến thịt chó rựa mận không quá cầu kỳ.

Thịt chó nấu rựa mận

Nguyên liệu:

  • Thịt chó chọn loại không non, không già
  • Sả, riềng, ớt
  • Tiết chó, muối, mắm, mắm tôm, mì chính, rượu trắng

Cách nấu:

  1. Riềng rửa và cạo sạch, sả bóc bớt vỏ. Sau đó đem thái chung, giã mịn.
  2. Thịt chó thái miếng vừa ăn, rồi đem thịt đi ướp với hỗn hợp bên trên. Cho thêm muối, mì chính, mắm tôm, và nửa bát nhỏ tiết chó.
  3. Nhớ trộn đều thịt chó với gia vị và ướp trong khoảng 30 phút. Sau đó đặt lên bếp rồi vặn nhỏ lửa. Lúc đầu cần đảo đều thịt chó, sau đó đậy vung lại chờ thịt chó sôi.
  4. Khi thịt chó sôi đều, cho thêm một chút rượu trắng vào và đun thêm 30 phút nữa là được. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn. Có thể tắt bếp đi và chờ cho đến khi ăn thì bật lại.
  5. Thịt chó sẽ ngon hơn nếu được đun 2 lửa.

Dồi chó

Dồi chó

Nguyên liệu:

  • 1 bộ ruột chó, phổi chó, mỡ chó, mỡ lá lợn, tiết chó
  • Đỗ xanh, lạc nhân, hành khô
  • Riềng non, khế chua, chuối xanh
  • Mắm, muối, mì chính, hành hoa
  • Lá mơ, lá ổi, cúc tần, húng chó, rau răm

Cách nấu:

  1. Ruột chó làm thật sạch, lộn bên trong, xát muối rửa kỹ để ráo nước.
  2. Làm nhân dồi, gồm có các thành phần:
    • Lạc rang bỏ vỏ giã dập
    • Đỗ xanh đã bỏ vỏ ngâm nước cho trương lên.
    • Lá mơ, lá ổi, cúc tần băm nhỏ
    • Hành hoa rửa sạch để ráo nước, băm nhỏ.
    • Phổi chó và mỡ băm nhỏ cho nhuyễn
  3. Thêm tiết, muối, mì chính vừa đủ rồi trộn tất cả làm một. Buộc chặt 1 đầu ruột và dùng dạ dày chó làm phễu rồi nhồi hỗn hợp trên vào, xong buộc chặt đầu còn lại.
  4. Cho vào luộc hoặc hấp, không tiêm vào dồi vì sẽ làm mất hết nước ngọt, có thể lật nhẹ để dồi chín đều. Khi sôi chừng 20 phút đun nhỏ lửa, vớt ra quấn khúc dồi đã chín vào một ống tre tươi.
  5. Cuối cùng là cầm ống tre dồi chó nướng trên lửa. Có thể chọn nướng than hoa hoặc bằng rơm. Lưu ý vỏ thịt vàng rộm, mà không cháy, dồi không bị nứt, còn lớp mỡ bóng loáng phải chảy đều khắp cả khúc dồi.
  6. Thái khẩu vừa bằng đốt ngón tay. Khi bày lên đĩa, đặt các miếng dồi theo các đường tròn đồng tâm. Ăn cùng riềng non, khế chua, rau sống... rất hợp miệng!

Thịt chó xáo măng

Thịt chó xáo măng

Nguyên liệu:

  • Thịt chó sống, nên dùng phân chân giò
  • Măng tươi, riềng, sả, tỏi, hành tím
  • Mẻ, muối, đường, mì chính, bột nghệ

Cách nấu:

  1. Thịt chó rửa sạch rồi để ráo. Sau đó cho thịt chó lên bếp thui vàng rồi chặt nhỏ thành những miếng vừa ăn.
  2. Măng rửa sạch rồi thái thành những miếng vừa ăn. Sau đó thả vào chần qua trong nồi nước sôi pha muối loãng giúp loại bỏ độc tố.
  3. Cho riềng vào cối để giã nát và lọc lấy phần nước cốt. Mẻ bạn rây qua rây lọc để lấy nước cốt và bỏ xác đi. Hành tỏi sả, bóc vỏ, rửa sạch, dập dập rồi băm nhuyễn với nhau.
  4. Trộn tất cả vào nhau, thêm gia vị, ướp trong khoảng 1 tiếng để thịt ngấm đều. Bắc một chiếc nồi lên bếp, thêm dầu ăn vào đun, khi dầu nóng thì trút phần thịt chó đã ướp vào nồi để xào.
  5. Khi thịt chó xào hơi săn lại, trút phần măng tươi đã sơ chế vào để xào cùng. Sau đó, thêm nước vào nồi sao cho vừa ngập mặt các nguyên liệu là được.
  6. Đun hỗn hợp trên mức lửa to đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa để ninh liu riu cho đến khi cả thịt và măng đều chín mềm. Cuối cùng, chỉ việc nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng.

Thịt chó xào lăn

Đây còn được gọi là nấu thịt chó xào sả ớt.

Thịt chó xào lăn

Nguyên liệu:

  • Thịt chó
  • Rượu trắng, mẻ, mì chính
  • Sả, riềng xay, hạt tiêu, bột nghệ
  • Lá móc mật, bột ớt

Cách nấu:

  1. Thịt chó rửa sạch, thái mỏng con chì. Nên chọn loại thịt bắp đùi hoặc ba chỉ sẽ ngon và ngọt hơn.
  2. Sả rửa sạch, thái thành những lá mỏng. Lá móc mật tuốt ra, rửa sạch, cắt đôi.
  3. Cho thịt chó vào tô, ướp với rượu, mẻ, bột điều, mì chính, bột ớt, hạt tiêu trong khoảng 20 phút. Trộn đều cho thịt ngấm gia vị và để vào tủ lạnh.
  4. Cho dầu ăn vào trong chảo đun nóng gia. Đổ toàn bộ phần thịt chó đã ướp gia vị vào trong và đảo đều tay trong khoảng 5 đến 7 phút cho đến khi nào thịt săn lại, vàng đều là được.
  5. Chú ý để lửa to và đảo liên tục để thịt săn bên ngoài, nhưng vẫn giữ được độ ngọt bên trong. Cho sả vào đảo đều liên tục trong khoảng 30 giây rồi cho riềng xay và lá móc mật vào cuối cùng.

Thịt chó nấu giả cầy

Đã thịt chó lại còn giả cầy, nghe buồn cười nhỉ :)) Nhưng đây là món có thật, và được mấy ông thần nhậu mê lắm đó cả nhà!

Thịt chó giả cầy

Nguyên liệu:

  • Thịt chó
  • Sả, riềng, hành và tỏi khô
  • Ớt, muối, bột nghệ, nước mắm, mẻ, mắm tôm

Cách nấu:

  1. Băm nhỏ sả, thái riềng và ớt thành từng miếng.
  2. Thịt chó rửa sạch, nướng xém phần da, cắt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó ướp với riềng xay, nghệ xay, mẻ cùng mắm tôm và một chút bột canh trong khoảng 45 phút.
  3. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi cho thịt đã ướp vào chảo đảo qua cho hơi săn mặt. Thêm nước vào ngập khoảng 2/3 thịt rồi ninh cho đến khi thịt chín mềm.
  4. Vặn nhỏ lửa lại cho thịt chó thấm đủ gia vị mà không để bị chín nhũn. Múc ra tô, ăn kèm cùng bún và rau húng ăn sống. Sẽ ngon hơn khi còn nóng!

TRÊN ĐÂY LÀ TỔNG HỢP CÁCH CHẾ BIẾN THỊT CHÓ PHỔ BIẾN NHẤT. CHÚC CÁC BẠN NGON MIỆNG, NHƯNG LƯU Ý LÀ NÊN HẠN CHẾ ĂN THỊT CHÓ NHÉ!!!

Từ khóa liên quan: Cách nấu thịt chó ngon miền Trung, hình ảnh cầy tơ 7 món...

1