Xem thêm

Các món ngon từ cá lăng: 5+ món ăn tuyệt đỉnh từ cá lăng

Cá lăng không chỉ là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng mà còn có thể trở thành nguyên liệu chế biến cho nhiều món ngon hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách...

Cá lăng không chỉ là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng mà còn có thể trở thành nguyên liệu chế biến cho nhiều món ngon hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến cá lăng một cách đúng chuẩn. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn các món ngon từ cá lăng thơm ngon tuyệt đỉnh.

1. Tìm hiểu về cá lăng?

Cá lăng là một loại cá nước ngọt với da trơn. Loài cá này phân bố chủ yếu ở Châu Phi, Châu Á và Châu Âu. Cá lăng có kích thước rất lớn, với một số cá lên đến 40 - 50kg. Tuy thuộc họ cá da trơn nhưng cá lăng không có vảy, đầu hơi dẹp và chiều dài thân cá từ 1.5 - 1.7cm. Cá lăng thường sống ở ao, hồ, sông hoặc những nơi có nhiều chất dinh dưỡng.

Cá lăng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Với hàm lượng protein khoảng 20-25g trong mỗi 100g cá lăng, loại cá này là nguồn cung cấp protein cần thiết cho sự tạo tế bào và sửa chữa tế bào hư hỏng. Chất béo trong cá lăng chủ yếu là axit béo không bão hòa và Omega-3. Ngoài ra, cá lăng cũng cung cấp nhiều loại vitamin như Vitamin B12, Vitamin D và Vitamin E, cùng với các khoáng chất như sắt, kẽm, kali, magie và selen.

2. Các món ngon từ cá lăng thơm ngon đậm vị hoàn hảo tuyệt đỉnh nhất

2.1 Cách làm cá lăng kho tộ

2.1.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • 500g cá lăng đã sơ chế, cắt khúc nhỏ
  • 500g sả (250g sả băm nhuyễn + 250g sả cắt khúc)
  • 500g giềng (250g giềng thái lát + 250g giềng băm nhuyễn)
  • 1 thìa đường
  • 1 thìa nước mắm
  • 1 thìa hạt tiêu xay
  • 1 trái ớt tươi
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính...

2.1.2 Các bước thực hiện

  1. Rửa sạch cá lăng dưới vòi nước
  2. Ngâm cá trong nước muối loãng trong 5 phút
  3. Rửa lại cá dưới vòi nước sạch và để ráo
  4. Trộn đều các nguyên liệu gia vị trong một tô
  5. Tẩm ướp cá lăng với gia vị đã trộn
  6. Bọc cá lăng trong màng bọc thực phẩm và để trong ngăn mát tủ lạnh 30 phút để cá ngấm gia vị
  7. Xếp sả cắt khúc và giềng thái lát ở đáy nồi
  8. Đổ cá lăng vào nồi
  9. Thêm 350ml nước và ớt tươi
  10. Đun sôi nồi, sau đó hạ lửa nhỏ và kho cá khoảng 30 - 40 phút cho cá chín
  11. Múc cá ra tô và thưởng thức cá lăng kho kèm cơm trắng nóng

mon-ngon-tu-ca-lang-ca-lang-kho-to

2.2 Cách làm chả cá lăng (chả cá Lã Vọng)

2.2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • 500g thịt cá lăng đã sơ chế (cắt khúc nhỏ)
  • 1 quả trứng gà (chỉ lấy lòng đỏ)
  • 100g bột năng
  • 1 củ hành tím băm
  • 1 tép tỏi băm nhuyễn
  • 1 thìa dầu ăn
  • 1 thìa hạt tiêu xay
  • 1 thìa nước mắm
  • 1 thìa đường
  • 1 thìa muối

2.2.2 Các bước thực hiện

  1. Rửa sạch cá lăng dưới vòi nước
  2. Ngâm cá trong nước muối loãng trong 5 phút
  3. Rửa lại cá dưới vòi nước sạch và để ráo
  4. Băm cá lăng thật nhỏ và nhuyễn
  5. Trộn đều cá lăng với tỏi, hành tím, lòng đỏ trứng gà, bột năng, dầu ăn, hạt tiêu xay, nước mắm và đường
  6. Nhào đều hỗn hợp đến khi hình thành một cục dẻo, mịn, không dính tay
  7. Ủ cá lăng khoảng 30 phút
  8. Đặt hỗn hợp cá lăng vào lá chuối cuộn tròn để tạo thành hình trụ
  9. Đun chả cá lăng trong nước sôi khoảng 30 - 40 phút cho đến khi chả cá chín
  10. Thái chả cá lăng thành từng miếng vừa ăn, bày ra đĩa và thưởng thức

mon-ngon-tu-ca-lang-cha-ca-lang

2.3 Món ngon từ cá lăng: Cách làm cá lăng nướng

2.3.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1 con cá lăng khoảng 1.2 - 1.5kg
  • 2 thìa nước mắm
  • 1 thìa dầu ăn
  • 1 thìa hạt tiêu xay
  • 1 thìa ớt bột
  • 1 thìa bột ngọt
  • 1 củ sả băm nhuyễn
  • 1 củ gừng băm nhuyễn
  • 1 củ hành tím băm nhuyễn
  • 2 tép tỏi băm nhuyễn
  • 1 thìa dầu ăn

Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua sẵn thịt cá lăng đã được sơ chế từ các siêu thị đáng tin cậy như WinMart, Bách hóa XANH, hoặc Nông sản Dũng Hà.

2.3.2 Các bước thực hiện

  1. Rửa sạch cá lăng dưới vòi nước
  2. Ngâm cá trong nước muối loãng trong 5 phút
  3. Rửa lại cá dưới vòi nước sạch
  4. Chặt cá thành từng khúc nhỏ
  5. Trộn đều gia vị trong một tô lớn
  6. Tẩm ướp các khúc cá lăng trong gia vị đã trộn
  7. Nướng cá trên lò nướng ở 200 độ C trong vòng 20 phút
  8. Lật cá và nướng thêm ở 180 độ C trong 15 phút để cá chín hoàn toàn
  9. Lấy cá ra khỏi lò nướng và thưởng thức

mon-ngon-tu-ca-lang-ca-lang-nuong

2.4 Cách làm cá lăng om chuối đậu

2.4.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1kg cá lăng đã sơ chế sạch
  • 3-4 trái chuối xanh
  • 3-4 bìa đậu phụ thái nhỏ
  • 1 thìa bột nghệ
  • 1 thìa dầu ăn
  • 2 thìa nước mắm
  • 1 thìa hạt tiêu xay
  • 1 lít nước
  • 1 thìa muối
  • 200g nước vôi trong
  • Rau thơm (rau mùi, hành lá...)

2.4.2 Các bước thực hiện

  1. Rửa sạch cá lăng dưới vòi nước
  2. Ngâm cá trong nước muối loãng trong 5 phút
  3. Rửa lại cá dưới vòi nước sạch
  4. Chặt cá lăng thành từng khúc nhỏ
  5. Lột vỏ và cắt chuối xanh thành lát cheo
  6. Ngâm chuối xanh trong nước vôi trong để làm sạch nhựa chuối
  7. Rửa chuối xanh với nước sạch và để ráo
  8. Chiên đậu phụ cho đến khi chín vàng hai mặt
  9. Trộn nước, gia vị, hạt nêm, mì chính, bột nghệ, hạt tiêu xay trong một nồi lớn
  10. Ninh chuối xanh trong hỗn hợp nước sôi khoảng 40 phút cho chuối chín
  11. Tiếp theo, cho cá lăng vào ninh cùng chuối 45 phút để cá ngấm mắm muối gia vị
  12. Cuối cùng, cho đậu phụ vào nồi và ninh chung cùng chuối và cá lăng 40 phút
  13. Thêm rau mùi và hành lá, khuấy nhẹ để thức ăn ngấm gia vị
  14. Nêm thử và tắt bếp khi đã đạt độ chín vừa ăn
  15. Múc toàn bộ thành phẩm ra tô và thưởng thức ngay khi nóng

mon-ngon-tu-ca-lang-ca-lang-om-chuoi-dau

2.5 Cách nấu lẩu cá lăng măng chua

2.5.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • 500g cá lăng đã sơ chế sạch
  • 3 lạng măng chua
  • 2 quả cà chua thái múi cau
  • 1 thìa muối tinh
  • 1/2 trái dứa cắt nhỏ
  • 500g bún
  • Hành tím, tỏi, ớt, gừng, sả
  • Ngò gai
  • Gia vị: dầu ăn, đường, nước mắm, hạt nêm, mì chính...

2.5.2 Các bước thực hiện

  1. Băm hành tím, tỏi, gừng, sả
  2. Rửa sạch cá lăng dưới vòi nước
  3. Ngâm cá trong nước muối loãng trong 5 phút
  4. Rửa lại cá dưới vòi nước sạch
  5. Tước măng chua thành từng sợi nhỏ đủ ăn và rửa sạch măng chua
  6. Bóp măng chua để kiệt nước
  7. Đun sôi dầu trong nồi, chiên tỏi, hành tím, sả cho thơm
  8. Cho cá lăng vào nồi, chiên chung với tỏi, hành tím, sả
  9. Thêm gia vị, hạt nêm, mì chính, nước mắm và đảo đều để cá ngấm gia vị
  10. Cho nước vào nồi và đun sôi
  11. Nêm thử nước lẩu và chỉnh sửa gia vị nếu cần
  12. Mở bếp từ và đặt nồi lẩu lên
  13. Đun lẩu sôi và bắt đầu thưởng thức
  14. Bạn có thể chan nước lẩu cá lăng và ăn chung với bún

Cần lưu ý một số điều khi chế biến cá lăng để chắc chắn món ăn của bạn thật ngon:

  • Chọn cá lăng tươi: Đảm bảo chọn mua cá lăng tươi ngon từ các siêu thị uy tín như WinMart, Bách hóa XANH, hoặc Nông sản Dũng Hà.
  • Chế biến đúng cách: Cá lăng có thịt dai, chắc và ít xương, vì vậy bạn có thể chế biến theo một trong những cách trên.
  • Kết hợp gia vị tinh tế: Sử dụng đầy đủ nguyên liệu gia vị để tăng thêm hương vị cho món cá lăng.
  • Chú ý thời gian chế biến: Mỗi món ngon từ cá lăng có thời gian chế biến khác nhau, vì vậy hãy lưu ý để cá chín đúng cách, thịt không bị bở hoặc vỡ vụn.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm nhiều ý tưởng mới cho việc chế biến cá lăng thành các món ăn ngon. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Cá trôi làm món gì ngon? 6+ món ngon bổ dưỡng từ cá trôi?

Hotline thân thiện: 1900 986865

Website: www.thucphamkho.vn

Địa chỉ:

  • 11 Kim Đồng - Quận Hoàng Mai - Thành phố Hà Nội
  • A10 - Ngõ 100 - Đường Trung Kính - Quận Cầu Giấy - Thành phố Hà Nội
  • Số 02/B khu phố 3 - Đường Trung Mỹ Tây 13 - Quận 12 - TP HCM
1