Xem thêm

Hướng Dẫn Cách Làm Cá Viên Chiên Giòn Tại Nhà - Món Ăn Vặt "Huyền Thoại"

Cá viên chiên, hay còn được gọi là Curry fish ball trong tiếng Anh, là món ăn vặt đã trở thành "huyền thoại" của nhiều bạn trẻ từ xưa đến nay. Với cách làm cá...

Cá viên chiên, hay còn được gọi là Curry fish ball trong tiếng Anh, là món ăn vặt đã trở thành "huyền thoại" của nhiều bạn trẻ từ xưa đến nay. Với cách làm cá viên chiên giòn mà Cet.edu.vn sẽ hướng dẫn dưới đây, bạn có thể chiêu đãi cả nhà món ăn này trong các buổi sum họp hoặc có thể cùng hội bạn thưởng thức trong những cuộc trò chuyện vui vẻ.

Cách làm cá viên chiên giòn

Thành phần nguyên liệu làm cá viên chiên giòn:

  • Phi lê cá basa: 300 gr
  • bột bắp: 3 muỗng canh
  • Bột chiên xù: 1 gói
  • Trứng gà ta: 3 quả
  • Dưa leo: 1 trái
  • Hành lá, ngò: 100 gr
  • Ớt sừng: 2 trái (có thể bỏ qua)
  • Hành khô, tỏi băm: 50 gr
  • Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, đường, tiêu bột, dầu ăn, tương ớt, xốt mayonnaise

Các bước thực hiện cá viên chiên giòn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hành lá, ngò: nhặt rồi rửa sạch (nếu bạn muốn trang trí thì có thể chừa lại 1 chút ngò), thái nhỏ.
  • Phi lê cá: bạn rửa sạch rồi thái miếng, sau đó ướp với hỗn hợp gồm 1,5 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng café bột, 1 muỗng café bột ngọt, hành khô và tỏi băm. Nếu muốn ăn cay, bạn có thể cho thêm ớt sừng băm vào. Ướp khoảng 15 phút rồi để cá trong ngăn đông tủ lạnh 1 tiếng để cá đông lại.
  • Dưa leo: cắt 2 đầu, bào vỏ ngoài, thái lát tròn.
  • Trứng gà: đập ra bát, thêm chút muối và đánh tan. Sau đó, cho bột chiên xù vào, đánh tan và cho tất cả nguyên liệu còn lại vào trộn đều.

Bước 2: Làm cá viên

  • Lấy cá ra và cho vào máy xay sinh tố cùng với 3 muỗng bột bắp xay nhỏ mịn. Sau đó, cho cá vào tô và dùng thìa lớn quết nhiều lần cho đến khi cá trở thành hỗn hợp đồng nhất.
  • Lấy một chén và cho một ít dầu ăn vào. Đeo bao tay ni lông, quét dầu ăn lên tay và chia nhỏ phần cá xay thành từng phần bằng nhau. Tiếp theo, vo từng phần thành viên tròn bằng cách lấy từng phần cá và vuốt tròn.
  • Sau khi vo xong, nhúng cá viên vào tô bột chiên xù - trứng đã chuẩn bị ban nãy. Tiếp tục làm như vậy cho tất cả cá viên.

Các bước tự làm cá viên Các bước tự làm cá viên khá đơn giản mà lại an toàn vệ sinh

Bước 3: Chiên cá viên

  • Cho dầu ăn vào một chảo và chờ cho dầu sôi. Sau đó, thả cá viên vào và chiên với lửa vừa cho đến khi cá có màu vàng rụm. Vớt cá viên ra để trên giấy thấm để ráo dầu.

Bước 4: Trình bày

  • Cho cá viên đã ráo dầu ra đĩa, trang trí với dưa leo và ngò bạn đã chừa lại. Dọn kèm chén tương cà, tương ớt và chút xốt mayonnaise.

Bí quyết để làm cá viên chiên giòn ngon

  • Ngoài cá basa, bạn có thể chọn loại cá yêu thích để làm cá viên, nhưng phải đảm bảo cá tươi để cá viên thành phẩm thêm tươi, dai và ngon.
  • Nếu có thời gian, thay vì cho thịt cá và bột bắp vào máy xay, bạn có thể dùng cối giã nhỏ và giã chúng cho đến khi đạt được độ nhuyễn mịn mong muốn.
  • Để phong phú hơn, bạn có thể mua thêm 450 gr thịt bò nạc, rửa sạch với nước muối, và thực hiện cách làm tương tự với cá.

Thịt bò nạc để làm bò viên Ngoài cá basa, bạn có thể mua thêm thịt bò nạc để làm bò viên cho phong phú

Cách làm tương đen ăn cá viên chiên cực ngon

Tương đen, một loại món không thể thiếu để thưởng thức cá viên chiên ngon chuẩn vị mà không bị đắng.

Nguyên liệu làm tương đen

  • 1kg đậu nành
  • 150ml nước tương Maggi
  • 1,5kg đường trắng
  • 2 thìa cà phê muối
  • 50gr đậu nành rang

Cách làm tương đen

Cách làm tương đen Bạn có thể tự làm tương đen ăn cá viên chiên tại nhà

  • Bước 1: Ngâm đậu nành trong chậu nước qua đêm để đậu nở mềm. Sau đó, nấu đậu trong nước từ 2 tiếng và đậy nắp kín để đậu nấu chín đều mà không bị sượng.
  • Bước 2: Rang đậu nành cho đến khi nhuyễn mịn. Sau khi rang, để ráo đậu nành trong rổ, sau đó trộn đều hai loại đậu nấu và đậu nành rang với nhau.
  • Bước 3: Cho nước tương, muối và đường vào nồi và đun cho đến khi sôi. Sau đó, cho hỗn hợp đậu nành vào và tiếp tục nấu trên lửa nhỏ trong khoảng 1 tiếng rưỡi. Trong quá trình nấu, bạn có thể nêm nếm gia vị cho phù hợp với món ăn. Cần pha thêm một chút bột sắn hòa với nước để tạo độ sánh, nhưng không nên pha quá đặc.
  • Bước 4: Sau khi nấu xong, để tương nguội và cho vào một chai/lọ có kích thước vừa với lượng tương bạn đã nấu. Đậy nắp kín và để trong vòng 10 - 15 ngày để tương chín thêm.

Lưu ý: Chọn đậu nành tươi không quá già hoặc hạt bị lép để tránh làm tương đắng. Đồng thời, không nên cho quá nhiều nước tương để không mất đi mùi vị đặc trưng của đậu nành trong tương đen.

Chỉ với chút thời gian và vài bước đơn giản, bạn đã có ngay món cá viên chiên hấp dẫn để thưởng thức, đồng thời đảm bảo cho sức khỏe. Ngoài bài viết này, trên Cet.edu.vn còn có nhiều món ăn vặt thú vị khác như bánh tráng trộn, Xoài lắc.

1