Xem thêm

Bật mí 3 món ngon từ măng tây hấp dẫn, thơm ngon và dễ làm

Măng tây – loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, dễ ăn và dễ chế biến. Măng tây trở thành nguyên liệu được nhiều người yêu thích và lựa chọn cho bữa cơm hàng ngày....

Măng tây – loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, dễ ăn và dễ chế biến. Măng tây trở thành nguyên liệu được nhiều người yêu thích và lựa chọn cho bữa cơm hàng ngày. Hôm nay, bạn sẽ được học cách chế biến ba món ngon từ măng tây dưới sự hướng dẫn của Lam Sơn Food.

Cách chọn mua và sơ chế măng tây

Trước tiên, hãy hướng dẫn cách chọn mua măng tây ngon:

  • Chọn những bó măng tây tươi xanh, không bị ngả vàng.
  • Cầm lên chắc tay, có độ dài và độ dày đồng đều.
  • Phần thân thẳng, chắc chắn và giòn cứng.
  • Phần ngọn xanh đậm hoặc tím nhạt, không bị cong vẹo.
  • Tránh chọn những bó măng tây bị sứt sẹo hay có các đốm màu lạ trên thân.

Tiếp theo, là cách sơ chế măng tây:

  • Mua măng tây về, dùng dao cắt bỏ phần gốc già rồi rửa sạch.
  • Ngâm măng tây trong nước muối pha loãng, không gọt lớp vỏ bên ngoài vì đây là phần chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất.
  • Phần gốc đã cắt, rửa sạch và đun với đường phèn để giải nhiệt.

Bước sơ chế tiếp theo là đun sôi nước và trần măng tây khoảng 2-3 phút, sau đó vớt ra thả ngay vào thau nước đá lạnh trong 2 phút để giữ độ giòn và màu xanh.

Các món ngon từ măng tây được yêu thích

Măng tây xào thập cẩm

Món măng tây xào thập cẩm rất hấp dẫn Món măng tây xào thập cẩm rất hấp dẫn

Nguyên liệu:

  • 300g măng tây
  • 200g tôm
  • 100g ngô bao tử
  • Cà rốt
  • Tỏi
  • Hạt nêm
  • Hạt tiêu

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch ngô bao tử và thái đôi.
  • Rửa sạch cà rốt và thái nhỏ.
  • Bóc vỏ tỏi và đập dập.
  • Rửa sạch tôm, bóc vỏ, ướp với hạt nêm, hạt tiêu và gia vị khác.

Bước 2: Trụng sơ rau củ

  • Đun nước sôi, cho măng tây và cà rốt vào trụng khoảng 3 phút, sau đó vớt măng tây ra và ngâm nước đá khoảng 2 phút.
  • Cà rốt trụng xong vớt ra để riêng, ngô bao tử không cần trụng trước với nước sôi.

Bước 3: Xào măng tây

  • Phi thơm một nửa lượng tỏi trong chảo dầu đã được làm nóng, sau đó cho tôm vào xào sơ đến khi thịt tôm săn lại rồi cho ra đĩa.
  • Phi thơm phần tỏi còn lại với dầu ăn, sau đó cho cà rốt vào xào trước khoảng 2 phút, rồi lần lượt cho măng tây và ngô bao tử vào xào trong khoảng 3 phút.
  • Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn, có thể thêm chút nước để nguyên liệu nhanh chín hơn.
  • Cuối cùng, cho tôm vào đảo chung trong khoảng 2 phút, thêm hạt tiêu xay và tắt bếp.

Thịt ba chỉ bò cuộn măng tây áp chảo

Thịt ba chỉ bò cuộn măng tây áp chảo Thịt ba chỉ bò cuộn măng tây áp chảo

Nguyên liệu:

  • 300g măng tây
  • 450g thịt ba chỉ bò
  • Gia vị
  • Hạt tiêu
  • Dầu ăn/ dầu ô liu/ bơ nhạt

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ướp thịt ba chỉ bò với một chút gia vị hoặc không cần ướp để giữ vị ngọt tự nhiên. Nếu sử dụng thịt bò ba chỉ đông lạnh, hãy rã đông trong nhiệt độ phòng trước khi chế biến.
  • Măng tây đã được sơ chế, cắt bỏ phần gốc và rửa sạch.

Bước 2: Cuộn măng tây với thịt ba chỉ bò

  • Trải thịt bò ba chỉ ra, đặt một nhánh măng tây vào giữa, rồi cuộn thịt bò bọc kín đoạn giữa của nhánh măng tây.

Bước 3: Áp chảo thịt ba chỉ bò cuộn măng tây

  • Cho dầu ăn/ dầu ô liu/ bơ nhạt vào một chiếc chảo chống dính đã được làm nóng, sau đó áp chảo thịt bò cuộn măng tây cho đến khi chín đều hai mặt.

Súp măng tây thịt gà

Súp măng tây thịt gà giàu chất dinh dưỡng Súp măng tây thịt gà giàu chất dinh dưỡng

Nguyên liệu:

  • 300g măng tây
  • 200g thịt nạc gà
  • 1 quả trứng gà
  • 400ml nước sạch
  • Hành khô
  • Hạt nêm
  • Hạt tiêu xay
  • Bột năng

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thái vát măng tây thành từng đoạn dài khoảng 3cm.
  • Rửa sạch thịt nạc gà, bóp với một chút muối trắng để loại bỏ mùi hôi.
  • Bóc vỏ hành khô sau đó đập dập.

Bước 2: Luộc thịt gà

  • Đun nước sôi, cho thịt nạc gà và hành khô vào luộc.
  • Sau khi thịt gà chín, vớt ra và xé thành sợi nhỏ. Giữ lại nước luộc gà để nấu súp.

Bước 3: Nấu súp

  • Đun nước luộc gà sôi, cho măng tây vào và nấu trong khoảng 3 phút ở lửa vừa. Lưu ý không đậy nắp để măng tây không bị thâm và giữ được màu xanh.
  • Hòa tan bột năng với một chút nước, sau đó đổ từ từ vào nồi súp và khuấy đều.
  • Cho thịt gà đã xé vào, nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng.
  • Đánh tan một quả trứng gà, đổ từ từ vào nồi súp và khuấy đều. Cuối cùng, thêm hạt tiêu và tắt bếp.
  • Múc súp gà măng tây ra và thưởng thức ngay khi còn nóng.

Ngoài 3 món ngon từ măng tây mà Lam Sơn Food đã gợi ý ở trên, bạn còn có thể chế biến thêm rất nhiều món ngon như: thịt bò xào măng tây, salad măng tây, măng tây xào khoai tây và thịt ba rọi, măng tây xào nấm, măng tây luộc, măng tây nướng, măng tây xào tỏi, canh măng tây xương heo,... Tất cả đều hấp dẫn và giàu chất dinh dưỡng.

Những lưu ý khi chế biến các món ngon từ măng tây

  • Tránh nấu măng tây ở nhiệt độ quá cao hoặc đun quá lâu để tránh mất chất dinh dưỡng.
  • Không đậy nắp nồi khi luộc măng tây để giữ màu xanh tươi ngon.

Măng tây không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Cùng thử các công thức mà Lam Sơn Food đã chia sẻ ở trên để tận hưởng những món ngon từ măng tây nhé!

1