Gà nướng là một món ăn ngon truyền thống, và có nhiều cách ướp gà để tạo ra hương vị đặc biệt. Dưới đây là 5 cách ướp gà nướng độc đáo để bạn có thêm công thức tuyệt ngon cho gia đình.
1. Cách ướp gà nướng muối ớt
Nguyên liệu để tẩm ướp gà nướng muối ớt
- Thịt gà: 1 con
- Hành tím
- Rau sống ăn kèm tùy chọn
- Nghệ, gừng, ớt tươi
- Các loại gia vị: Muối, tiêu, đường, mắm,...
Cách ướp ngon bá cháy
Bước 1: Gà mua nguyên con về, làm sạch và xát muối để khử mùi hôi tanh. Sau đó, rửa sạch và để gà khô. Tiếp theo, bạn có thể tạo hình cho gà bằng cách bẻ cánh ra và khía nhẹ ở xung quanh để gia vị dễ thấm hơn.
Bước 2: Rửa sạch gừng, nghệ, tỏi và hành tím, sau đó băm nhỏ. Lấy phần nước cốt từ hỗn hợp này bằng cách vắt hoặc dùng máy xay. Thoa hỗn hợp này đều lên mặt gà để tạo màu tự nhiên và mùi thơm khi nướng. Sau khi thoa đều, để gà khô ráo.
Bước 3: Pha chế một hỗn hợp gia vị bao gồm muối, nước mắm, hạt tiêu xay, dầu ăn, bột ngọt và ớt tươi băm nhuyễn. Trộn đều và tưới đều lên mặt gà, sau đó chà xát để gia vị thấm đều. Tiếp theo, nướng gà trên lò hoặc than.
2. Cách ướp gà nướng mật ong
Nguyên liệu ướp gà nướng mật ong
- Nửa con gà ta
- 2 thìa mật ong, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh rượu trắng, 1 thìa canh bột tỏi
- 2 củ hành khô, 1 thìa tiêu xay, 1 thìa bột nêm, 1 thìa muối ăn
Cách thực hiện
Bước 1: Làm sạch thịt gà, thoa giấm và muối, rửa lại nhiều lần và để ráo.
Bước 2: Băm nhỏ hành khô và trộn với các gia vị đã chuẩn bị. Nhồi hỗn hợp này lên thịt gà và ướp trong 2 tiếng hoặc qua đêm để gia vị thấm đều.
Bước 3: Bật lò nướng ở 200 độ C. Nướng gà trong khoảng 5-10 phút, sau đó bôi nước sốt lên và nướng tiếp. Lật mặt gà thường xuyên để chín đều và tránh cháy khét.
3. Cách ướp gà nướng sa tế
Nguyên liệu ướp gà nướng sa tế
- 1 con gà ta
- Tỏi, ớt và sả
- Các gia vị kèm theo: Ngũ vị hương, bột sa tế, dầu ăn, mật ong, nước mắm, muối ăn
Cách ướp thơm ngon
Bước 1: Làm sạch phần thịt gà, rửa sạch và xát muối. Rửa lại và để ráo.
Bước 2: Lột vỏ ớt, tỏi và sả, rửa sạch và băm nhuyễn. Ướp gà trong hỗn hợp gia vị gồm ngũ vị hương, dầu ăn, mật ong, nước mắm và sa tế. Chà xát hỗn hợp này đều lên gà và để ướp trong khoảng 15 phút.
4. Cách ướp gà nướng nguyên con
Nguyên liệu ướp gà nướng nguyên con
- 1 con gà to
- Củ cà rốt, miếng bí đỏ, củ khoai tây, củ hành tây, ngò rí, quả móc mật, hành tím, tỏi, xà lách tươi
- Gia vị để ướp gà: Mật ong, xì dầu, dầu hào, tỏi băm, tiêu xay, muối ăn, bơ, bột bắp
Cách làm
Bước 1: Trộn bơ, tiêu xay, mật ong, muối, tỏi băm, nước tương, dầu hào và ngò rí lại với nhau.
Bước 2: Làm sạch gà, xăm lên mình gà để gia vị thấm đều. Nhồi phần nguyên liệu đã trộn vào bụng gà và bôi đều lên phần da gà. Ướp gà trong khoảng 15 phút.
Bước 3: Lột vỏ cà rốt, khoai tây, bí đỏ, hành tây và rửa sạch. Thái thành miếng vừa ăn. Trộn hỗn hợp gia vị còn lại với các loại rau củ, sau đó cho vào gà. Nướng gà trong lò nướng với nhiệt độ khoảng 180 độ C trong khoảng 30 phút hoặc cho đến khi gà chín và vàng ươm.
5. Cách ướp gà nướng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu
- Thịt gà: 1 con
- Hành khô, tỏi băm, hành củ, ớt tươi
- Các gia vị: muối ăn, tiêu xay, mật ong, dầu hào, hạt điều
Cách ướp gà nướng nồi chiên không dầu ngon
Bước 1: Làm sạch gà, xát muối từ phía trong ra ngoài để khử mùi. Rửa lại và để gà khô.
Bước 2: Rửa sạch hành khô, tỏi và ớt tươi, sau đó băm nhuyễn. Khứa gia vị này vào gà để gia vị thấm đều.
Bước 3: Pha chế hỗn hợp gia vị gồm dầu hào, mật ong, muối ăn, tiêu xay và hạt điều. Chà xát hỗn hợp này đều lên gà và để ướp trong vài tiếng. Cuối cùng, nướng gà trong nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 30 phút.
Vậy là bạn đã biết cách ướp gà nướng ngon rồi đúng không? Món gà nướng này rất phù hợp cho những bữa ăn đông đúc và tiệc tùng gia đình.