Xem thêm

Mẹo để rang cơm ngon như ở nhà hàng

Cơm rang là món ăn khoái khẩu giúp thay đổi khẩu vị cho bữa ăn gia đình. Tuy nhiên, nhiều người thừa nhận rằng họ chỉ muốn thưởng thức món cơm rang ở nhà hàng...

Cơm rang là món ăn khoái khẩu giúp thay đổi khẩu vị cho bữa ăn gia đình. Tuy nhiên, nhiều người thừa nhận rằng họ chỉ muốn thưởng thức món cơm rang ở nhà hàng vì khi tự rang, đĩa cơm thường bị dính vào nhau và hạt cơm không được trong, bóng và săn chắc như cách đầu bếp làm.

Bí quyết để có cơm rang ngon

Để có một đĩa cơm rang hoàn hảo, bí quyết nằm ngay từ quá trình chuẩn bị. Bạn không nên dùng cơm nóng mới nấu mà nên để cơm qua đêm trong tủ lạnh sau khi nấu từ hôm trước. Điều này giúp hạt cơm săn chắc và tơi khi rang. Nếu không có cơm cũ, hãy để cơm mới nấu nguội hoàn toàn rồi mới dùng để rang.

Bí quyết rang cơm ngon Ảnh minh họa

Một bí quyết nữa để có hạt cơm rang không dính vào nhau và săn chắc là vo gạo kỹ để loại bỏ lớp bột bên ngoài. Sau đó, hãy để gạo ráo nước trước khi cho vào nồi. Để hạt cơm rang căng bóng và trong suốt, bạn có thể thêm một thìa nhỏ dầu thực vật vào gạo, trộn đều và sau đó mới cho nước vào nấu.

Hãy sử dụng chảo chống dính để rang cơm và để chảo nóng trước khi cho dầu ăn vào. Dầu ăn phải thật nóng mới cho cơm vào rang và đảo đều bằng tay với lửa lớn. Những lưu ý này giúp cơm rang được tơi, giòn ngoài nhưng vẫn dẻo bên trong.

Cách làm cơm rang dưa bò

Nguyên liệu:

  • 1 bát lớn cơm để nguội
  • 300g thịt thăn bò
  • 250g dưa cải chua
  • 2 quả trứng gà
  • Dầu hào, bột canh, hạt nêm, xì dầu, tỏi, hành khô, hạt tiêu

Cách làm:

  1. Cơm bóp nhẹ để tơi, dưa cải thái miếng nhỏ.
  2. Thịt thăn bò thái mỏng, ướp với hạt tiêu, bột canh, dầu hào, đường, để khoảng 15 phút.
  3. Phi thơm tỏi và hành băm, sau đó cho thịt bò vào xào đảo tái. Tiếp theo, cho dưa chua vào đảo chung, nếm gia vị và đổ ra bát riêng.
  4. Phi thơm hành với dầu ăn, cho cơm nguội vào rang với lửa lớn trong khoảng 5-8 phút. Sau đó, cho trứng vào đảo đều cho đến khi cơm tơi. Nêm dầu hào và xì dầu.
  5. Cho bát thịt bò và dưa chua vào chảo cơm trộn đều, nêm vị lại, thêm hành lá thái nhỏ và tắt bếp.

Cơm rang dưa bò

Cách làm cơm rang thập cẩm

Nguyên liệu:

  • 300g cơm nguội
  • 100g ngô ngọt
  • 100g đậu Hà Lan
  • 2 củ cà rốt nhỏ
  • 1 củ hành tây
  • 1 khoanh giò
  • 2 quả trứng gà ta
  • Dầu ăn, dầu hào, xì dầu, tương ớt, muối, bột nêm

Cách làm:

  1. Cà rốt bỏ vỏ, thái hạt lựu. Hành tây bỏ vỏ, cắt làm đôi, một nửa băm nhọ nhỏ, một nửa thái hạt lựu. Giò thái hạt lựu. Luộc sơ đậu Hà Lan, ngô và cà rốt với nước có pha chút muối, sau đó để nguội bớt nước.

  2. Phi thơm hành tây băm nhỏ, cho hỗn hợp rau vào xào, nêm gia vị vừa ăn, sau đó thêm giò và đảo đều cho đến khi chín vừa, đổ ra đĩa. Thêm dầu ăn vào chảo, sau đó cho hành tây thái hạt lựu và đảo đều rồi cho cơm vào rang với lửa lớn.

  3. Thêm dầu hào, xì dầu, tương ớt, gia vị và đảo đều cho đến khi thấy hạt cơm săn lại.

  4. Đánh tan trứng trong một bát nhỏ. Bắc chảo cơm ra khỏi bếp rồi đổ trứng vào, đảo đều cho trứng phân bố đều trong cơm. Sau đó, đặt lại lên bếp để rang tiếp cho đến khi cơm tơi, săn và có màu vàng nâu. Tiếp theo, đổ hỗn hợp rau vào, đảo đều tay và khi cơm được thì tắt bếp.

Cách làm cơm rang trứng

Nguyên liệu:

  • 1 bát cơm trắng
  • 1 quả trứng gà
  • 1 ít hành lá
  • 1/2 thìa cà phê xì dầu
  • Hành tím băm, tiêu, bột ngọt

Cách làm:

  1. Phi thơm hành, cho cơm vào đảo đều với lửa nhỏ khoảng 2 phút.
  2. Đập 1 quả trứng vào chảo, khuấy cho trứng trộn đều với cơm, đảo đến khi trứng khô và bám vào cơm thì nêm xì dầu, tiêu, bột ngọt.
  3. Cho cơm ra đĩa, rắc hành lá xắt nhuyễn lên trên.

Hãy thử áp dụng những mẹo trên để tận hưởng món cơm rang ngon tại nhà mà không cần đến nhà hàng!

1