Xem thêm

5 Cách Nướng Cá Hồi Bằng Nồi Chiên Không Dầu Thơm Ngon

Cá hồi là một loại thực phẩm bổ dưỡng chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Hãy cùng Hawonkoo khám phá 5 cách nướng cá hồi bằng nồi chiên không...

Cá hồi là một loại thực phẩm bổ dưỡng chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Hãy cùng Hawonkoo khám phá 5 cách nướng cá hồi bằng nồi chiên không dầu cực kỳ thơm ngon, nhanh chóng và tiện lợi nhé!

5 cách nướng cá hồi bằng nồi chiên không dầu đơn giản

Bạn có thể biến tấu ra vô vàn món từ cá hồi, dưới đây là 5 cách nướng cá hồi bằng nồi chiên không dầu ngon nhất, đơn giản nhất, đảm bảo ai làm cũng thành công.

Cách làm cá hồi nướng bơ tỏi bằng nồi chiên không dầu

Cách làm cá hồi nướng bơ tỏi bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu

  • Phi lê cá hồi: 300 gram
  • Lá thơm (ngò tây, hương thảo, húng tây, xạ hương): 5 gram
  • Bơ lạt: 15 gram
  • Tỏi băm: 12 gram
  • Dầu hào: 2 muỗng canh
  • Muối: ½ muỗng canh
  • Tiêu xay: ½ muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Nước cốt chanh vàng: 50 ml
  • Rượu trắng: 1 ít

Cách chọn mua cá hồi tươi ngon:

  • Nên chọn những miếng phi lê cá hồi có màu cam tươi hoặc cam sậm, có các vẫn mỡ phân bố đều nhau màu trắng sáng.
  • Thịt cá hồi tươi ngon thì sẽ có mùi thơm đặc trưng của thịt cá tươi, khi ấn vào sẽ có độ đàn hồi rất tốt.
  • Lưu ý không chọn những miếng cá có màu thịt nhợt nhạt, mềm nhũn, vân mỡ trắng đục.

Cách làm cá hồi nướng bơ tỏi

Bước 1: Sơ chế

  • Khử mùi tanh cá hồi rồi rửa sạch lại với nước sau đó lọc da cá hồi rồi lấy khăn thấm cho khô.

Cách khử mùi tanh cá hồi:

  • Dùng gừng: Giã nát hoặc xay nhuyễn 1 củ gừng tươi rồi trộn đều với 1 ít rượu trắng. Cho cá hồi vào bóp đều với hỗn hợp gừng rượu rồi ướp khoảng 5-10 phút sau đó rửa lại với nước sạch.
  • Dùng chanh: Vắt 1-2 quả chanh tươi vào 1 chiếc bát to, thêm vài hạt muối vào rồi pha với 1 chút nước lọc. Cho cá hồi vào ngâm khoảng 5 phút sau đó rửa lại với nước sạch.
  • Dùng sữa tươi: Cho miếng cá hồi vào 1 bát lớn rồi đổ sữa tươi vào cho ngập miếng cá. Ngâm cá hồi trong sữa tươi khoảng 3-5 phút để khử mùi tanh của cá sau đó rửa lại với nước sạch.

Cách lọc da cá hồi:

  • Đặt miếng cá hồi lên thớt sao cho mặt có da cá ở phía trên.
  • Đổ nước sôi lên miếng cá hồi, lúc này da cá hơi bong lên sẽ dễ dàng lột da bằng tay mà không cần sử dụng dao.
  • Hoặc bạn có thể áp chảo mặt da cá hồi là có thể dễ dàng lột da ra.

Bước 2: Ướp cá hồi

  • Ướp cá hồi với ½ muỗng cafe muối, ½ muỗng cafe tiêu xay, 5 gram lá thơm.
  • Dùng tay xoa đều 2 mặt cá hồi cho thấm gia vị rồi ướp trong khoảng 15-20 phút.

Bước 3: Nướng cá hồi

  • Cho cá hồi đã ướp vào nồi chiên không dầu nướng ở 175℃ trong vòng 5-10 phút cho cá hồi chín mềm.

Bước 4: Làm sốt bơ tỏi

  • Cho 1 muỗng canh bơ lạt vào đun chảy trên chảo rồi cho tỏi băm vào phi thơm.
  • Cho 50ml nước lọc, 50ml nước cốt chanh vàng, ¼ muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, ¼ muỗng canh tiêu xay, 2 muỗng canh dầu hào vào khuấy đều tay.
  • Nấu hỗn hợp sốt cho tới khi sôi và sánh lại thì tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thiện món cá hồi nướng bơ tỏi

  • Cá nướng xong cho ra đĩa rồi rưới nước sốt lên trên là hoàn thành. Bạn có thể trang trí thêm cho món cá hồi đẹp mắt tùy theo sở thích.
  • Cá hồi nướng bằng nồi chiên không dầu mềm tan, không bị khô và nát, hương vị quà quyện với nước sốt bơ tỏi thơm ngậy hấp dẫn. Phần nước sốt bơ tỏi đậm vị vừa phải, vắt thêm chút chanh nữa lại càng hấp dẫn hơn.

Cách làm cá hồi nướng phô mai bằng nồi chiên không dầu

Cách làm cá hồi nướng phô mai bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu

  • Cá hồi: 400 gram (nên chọn phần bụng sẽ béo ngậy và thơm ngon hơn)
  • Sữa tươi không đường: 20 ml
  • Sốt mayonnaise: 20 gram
  • Phô mai bào sợi: 40 gram
  • Muối tiêu: 1 muỗng cafe
  • Chanh: 1 quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Giấy bạc

Cách làm cá hồi nướng phô mai

Bước 1: Sơ chế cá hồi

  • Khử mùi tanh cá rồi rửa sạch lại với nước, lọc da cá và dùng khăn thấm khô cá.

Cách ướp cá hồi

  • Rắc ½ muỗng cafe muối và tiêu xay lên đều các mặt của miếng cá trong khoảng 15-20 phút.

Bước 3: Làm nước sốt

  • Cho 20 ml sữa tươi không đường, 20 gram sốt mayonnaise, ½ muỗng cafe muối tiêu vào nồi đun lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều đến khi hỗn hợp hơi sệt, sánh lại thì tắt bếp.

Bước 4: Nướng cá

  • Làm nóng nồi chiên không dầu ở 180℃ trong vòng 5 phút.
  • Cho cá hồi vào nồi nướng ở 200℃ trong 3 phút sau đó lật cá và tiếp tục nướng ở 200℃ thêm 3 phút nữa cho cá hồi cháy cạnh bên ngoài nhưng vẫn mềm ngọt bên trong.
  • Đặt miếng cá hồi vào giấy bạc (nắn giấy bạc giống như chiếc khuôn), đổ nước sốt lên đều miếng cá, rắc phô mai bào sợi lên trên và để một vài lát hành tây ở rìa để món cá được thơm hơn.
  • Cho cá vào nồi chiên không dầu nướng ở 180℃ trong 5 phút là hoàn thành.
  • Món cá hồi nướng phô mai chín tới màu cam đậm, với lớp phủ phô mai béo ngậy giúp cá hồi mềm ngon không hề bị khô và đồng thời tạo thêm lớp hương vị rất hấp dẫn. Bạn có thể ăn kèm với các loại rau sống như xà lách, cà chua, hoặc củ quả tươi ngon giúp tạo sự cân bằng giữa hương vị.

Cách làm cá hồi nướng sốt cam bằng nồi chiên không dầu

Cách làm cá hồi nướng sốt cam bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu

  • Cá hồi: 300 gram
  • Cam tươi: 2 quả
  • Măng tây: 200 gram
  • Bơ nhạt: 25 gram
  • Bột năng: 1 muỗng cafe
  • Rau thì là: 5 gram
  • Muối: 1 muỗng cafe
  • Tiêu xay: ½ muỗng cafe
  • Mật ong: ½ muỗng cafe
  • Dầu oliu: 2 muỗng cafe

Cách làm cá hồi sốt cam

Bước 1: Sơ chế cá hồi

  • Khử mùi tanh cá rồi rửa sạch lại với nước và dùng khăn thấm khô cá.
  • Các bạn có thể tham khảo cách khử mùi tanh và lọc da cá ở phần trên nha.

Bước 2: Ướp cá hồi

  • Ướp cá hồi cùng với ½ muỗng cafe muối và ½ muỗng cafe tiêu xay.
  • Thêm 1 muỗng cafe dầu oliu vào xoa đều, vỗ nhẹ để gia vị thấm đều vào các mặt cá.

Bước 3: Nướng cá hồi

  • Làm nóng nồi chiên không dầu ở 180℃ trong vòng 5 phút.
  • Cho cá hồi đã ướp vào nồi nướng ở 180℃ trong khoảng 8-10 phút.

Bước 4: Làm sốt cam

  • Vắt lấy nước cốt 1 quả cam để làm sốt, 1 quả còn lại để trang trí hoặc ăn kèm.
  • Cho bơ vào chảo đun cho tan chảy rồi cho nước cam vừa vắt vào khuấy đều cùng ½ muỗng cafe muối và ½ muỗng cafe mật ong để giúp làm dịu vị chua và sốt đậm hơn.
  • Cho 1 muỗng cafe bột năng vào để hỗn hợp sốt được sánh lại.
  • Cho rau thì là đã thái nhỏ vào sốt cam để tạo mùi thơm.

Bước 5: Hoàn thiện món cá hồi nướng sốt cam

  • Xào nhanh măng tây với 1 muỗng cafe dầu oliu trong khoảng 3 phút để giữ cho măng chín vừa tới và có màu đẹp.
  • Xếp măng tây đã xào vào một chiếc đĩa sâu lòng.
  • Đặt miếng cá hồi đã nướng bằng nồi chiên không dầu lên trên măng tây rồi rưới sốt cam lên trên là hoàn thành.
  • Bạn có thể cắt quả cam còn lại ra và trang trí thêm lên trên món cá nha.
  • Món cá hồi nướng cam bằng nồi chiên không dầu có lớp vỏ giòn bên ngoài, mềm mịn óng ả bên trong kết hợp hoàn hảo với vị chua ngọt, hương thơm đặc trưng của sốt cam và mật ong. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng, là lựa chọn hoàn hảo cho một bữa tối ngon lành và dinh dưỡng.

Cách làm cá hồi nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu

Cách làm cá hồi nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu

  • Phi lê cá hồi: 400 gram (4 miếng)
  • Dầu oliu: 1 muỗng cafe
  • Bột tỏi: 1 muỗng cafe
  • Ớt bột: ½ muỗng cafe
  • Tiêu đen: ½ muỗng cafe
  • Muối: ½ muỗng cafe

Cách làm cá hồi nướng muối ớt

Bước 1: Sơ chế cá hồi

  • Khử mùi tanh cá hồi rồi rửa sạch lại với nước và dùng khăn thấm khô cá.
  • Các bạn có thể tham khảo cách khử mùi tanh cá ở phần trên Hawonkoo đã hướng dẫn nha.

Bước 2: Ướp cá hồi

  • Ướp cá hồi cùng với 1 muỗng cafe bột tỏi, ½ muỗng cafe bột ớt, ½ muỗng cafe muối, ½ muỗng cafe tiêu và 1 muỗng cafe dầu oliu.
  • Dùng tay xoa đều, vỗ nhẹ để gia vị thấm đều vào các mặt cá.

Bước 3: Nướng cá hồi

  • Làm nóng nồi chiên không dầu ở 180℃ trong vòng 5 phút.
  • Lót 1 tờ giấy nến vào lòng nồi chiên không dầu rồi cho cá hồi đã ướp vào.
  • Nướng cá hồi ở 200℃ trong 7-9 phút cho đến khi da giòn.
  • Trở mặt cá hồi, dùng cọ quét lớp sốt teriyaki đã đun lên trên.
  • Nướng cá hồi ở 200℃ thêm 2-3 phút nữa hoặc cho đến khi nhiệt độ bên trong cá hồi là 60℃.
  • Bạn có thể quét thêm nhiều sốt teriyaki nếu thích hoặc trang trí với hạt vừng và vài lát hành lá.

Món cá hồi nướng muối ớt có hương vị cay nồng từ hạt tiêu và ớt bột. Phần thịt cá hồi mềm mịn bên trong giữ nguyên độ mọng nước. Với những người thích ăn cay thì nhất định không thể bỏ qua món cá hồi nướng muối ớt hấp dẫn này.

Cách làm cá hồi nướng sốt Teriyaki bằng nồi chiên không dầu

Cách làm cá hồi nướng sốt Teriyaki bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu

  • Phi lê cá hồi: 680 gram (4 miếng)
  • Xì dầu: 120 ml
  • Đường nâu (hoặc đường trắng): 3 muỗng canh
  • Tỏi băm: 2 tép
  • Gừng băm: 1 muỗng cafe
  • Tiêu đen: ½ muỗng cafe
  • Bột năng/bột ngô: ¾ muỗng canh
  • Giấm gạo: 2 muỗng canh

Lưu ý: Bạn có thể dùng giấm trắng nhưng không được dùng giấm táo vì sẽ làm đổi hoàn toàn hương vị sốt teriyaki.

Cách làm cá hồi nướng sốt Teriyaki

Bước 1: Sơ chế cá hồi

  • Khử mùi tanh cá hồi rồi rửa sạch lại với nước và dùng khăn thấm khô cá.
  • Các bạn có thể tham khảo cách khử mùi tanh cá ở phần trên Hawonkoo đã hướng dẫn nha.

Bước 2: Làm nước sốt Teriyaki

  • Cho vào tô 120ml xì dầu, 2 muỗng canh giấm gạo, 3 muỗng canh đường nâu, 2 tép tỏi băm, 1 muỗng cafe gừng băm, ½ muỗng cafe tiêu đen và ¾ muỗng canh bột năng/bột ngô rồi khuấy đều cho đến khi đường tan.

Bước 3: Ướp cá hồi với nước sốt Teriyaki

  • Đổ khoảng ½ chén nước xốt teriyaki vào một cái bát to hoặc đĩa vũng to và đặt mặt da cá hồi lên trên.
  • Rưới nước sốt lên khắp miếng cá hồi, ướp khoảng 10-15 phút.
  • Đun ½ chén nước xốt teriyaki còn lại ở lửa vừa cho đến khi nước sốt đặc lại.

Bước 4: Nướng cá hồi

  • Làm nóng trước nồi chiên không dầu ở 200℃ trong 3 phút.
  • Đặt cá hồi vào nồi chiên không dầu đã lót 1 lớp giấy nến, hướng mặt da lên trên.
  • Nướng cá hồi ở 200℃ trong 6-7 phút cho đến khi nhiệt độ bên trong cá hồi là 60℃.
  • Bạn có thể quét thêm nhiều sốt teriyaki nếu thích hoặc trang trí với hạt vừng và vài lát hành lá.

cá hồi nướng sốt teriyaky

Cá hồi nướng sốt teriyaki bằng nồi chiên không dầu có lớp da cá giòn bên ngoài, thịt cá hồi mềm mịn bên trong kết hợp hoàn hảo với vị ngọt mặn của sốt teriyaki. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng, là lựa chọn hoàn hảo cho một bữa tối ngon lành và dinh dưỡng.

Cách bảo quản cá hồi nướng

Để cá hồi nguội rồi cho trong hộp đậy kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 3 ngày để giữ hương vị tươi ngon của cá. Bạn cũng có thể bảo quản cá trong ngăn đông tủ lạnh đến 4 tháng, khi muốn ăn thì hâm nóng lại bằng nồi chiên không dầu, lò vi sóng hoặc lò nướng để tránh cá bị khô.

**

1