Xem thêm

3 cách làm cá nướng ngon tuyệt đỉnh và dễ làm tại nhà

Cá nướng có rất nhiều cách để thực hiện và có thể áp dụng cho mọi loại cá khác nhau. Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về ba cách làm...

Cá nướng có rất nhiều cách để thực hiện và có thể áp dụng cho mọi loại cá khác nhau. Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về ba cách làm cá nướng đơn giản, nhưng vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon và đặc biệt. Hãy cùng khám phá nhé!

Cách làm cá nướng giấy bạc

Nguyên liệu làm cá nướng

  • Cá: Cá chép hoặc 500g tùy thích (có thể chọn cá thu, cá ngừ, cá diêu hồng, cá hồi, cá basa,... tùy theo sở thích)
  • Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm.
  • Ớt, hành, gừng, chanh, sả, bột nghệ
  • Sa tế (nếu cần)
  • Dầu ăn, dầu hào
  • Giấy bạc

Cá nướng giấy bạc Hình ảnh cá nướng giấy bạc

Cách ướp cá nướng giấy bạc

  • Chuẩn bị cá bằng cách làm sạch vảy và nội tạng, sau đó rửa sạch với nước muối để khử mùi hôi tanh. Khía vài đường trên da cá để dễ ngấm gia vị, sau đó để ráo nước.
  • Pha chế gia vị để ướp cá gồm 1 thìa dầu hào, 2 thìa muối (nếu làm nguyên con), 3 thìa đường, 1 thìa bột ngọt hoặc hạt nêm, 1 thìa sa tế (nếu thích ăn cay), 1 thìa bột nghệ.
  • Băm nhuyễn gừng, hành, ớt và tỏi, sau đó trộn đều với hỗn hợp gia vị. Ướp cá đều với hỗn hợp này, xát đều gia vị từ trong ra ngoài để cá ngấm đều.
  • Cuối cùng, mang cá bọc lại trong giấy bạc và để nguyên trong vòng 1 tiếng trước khi bắt đầu nướng.

Cách nướng cá giấy bạc

Có hai cách nướng cá giấy bạc:

  1. Cách nướng trên bếp than hoa: Đặt hoặc kẹp cá vào vỉ nướng, sau đó đặt lên bếp than. Lật cá một lần mỗi 10 phút để 2 mặt chín đều. Nướng trong khoảng 20 đến 25 phút.
  2. Cách nướng bằng lò nướng: Đặt cá được bọc trong giấy bạc lên vỉ inox để tránh bám dính và mùi khét. Đặt nhiệt độ lò nướng ở 200 độ C và nướng cá mỗi mặt trong vòng 8 phút.

Cá nướng giấy bạc sau khi hoàn thành Hình ảnh cá nướng giấy bạc sau khi hoàn thành

Cách làm cá nướng muối ớt

Nguyên liệu làm cá nướng muối ớt

  • Cá: Cá chim (hoặc có thể chọn các loại cá khác như cá thu, cá ngừ, cá basa, cá diêu hồng,...)
  • Tỏi, gừng, ớt, chanh, bột nghệ.
  • Gia vị: Muối, tiêu, đường, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm...
  • Dầu ăn, dầu hào, sa tế

Cá nướng muối ớt Các nguyên liệu làm cá nướng muối ớt

Cách ướp cá nướng muối ớt

  • Chế biến cá bằng cách làm sạch, loại bỏ vảy và nội tạng. Rửa sạch cá và khía vài đường trên thân cá để dễ ngấm gia vị.
  • Pha chế hỗn hợp gia vị gồm 2 thìa tỏi băm, 1 thìa gừng, 1 thìa ớt băm, 2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa dầu hào, 2 thìa muối (nếu làm nguyên con), đường, bột nghệ và hạt tiêu. Trộn đều gia vị này.
  • Ướp cá đều với hỗn hợp gia vị, chú ý ướp đều cả 2 mặt và bên trong cá. Để nguyên cá trong vòng 1 tiếng để ngấm gia vị.

Cách nướng cá muối ớt

Có hai cách nướng cá muối ớt:

  1. Nướng cá bằng bếp than: Trước khi nướng, quét một lớp dầu ăn để tránh cá bị khô và cháy. Nướng cá mỗi mặt trong vòng 7-8 phút (10 phút nếu sử dụng giấy bạc). Cần lật cá thường xuyên để cá chín đều và không bị cháy. Có thể quét thêm dầu ăn để cá không bị khô khi nướng.
  2. Nướng cá bằng lò nướng: Đặt cá vào lò nướng, ở nhiệt độ 200 độ C. Lật cá thường xuyên để cá chín vàng đều. Nướng đến khi cá chín vàng và hấp dẫn.

Cá nướng muối ớt hoàn chỉnh Hình ảnh cá nướng muối ớt hoàn chỉnh

Cách làm cá nướng riềng mẻ

Nguyên liệu làm cá nướng riềng mẻ

  • Cá: Cá trắm 500g hoặc nguyên con (hoặc có thể chọn cá rô, cá lóc, cá diêu hồng, …)
  • Dầu ăn, dầu hào, nước mắm
  • Riềng, mẻ, ớt, chanh, sả, bột nghệ, hành, thì là
  • Gia vị: Muối, tiêu, bột ngọt, hạt nêm, đường

Cá nướng riềng mẻ Các nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách ướp cá nướng riềng mẻ

  • Làm sạch cá và thực hiện sơ chế giống như cách làm trên.
  • Rửa sạch riềng, ớt, sả, hành và thì là, sau đó băm nhỏ.
  • Pha chế hỗn hợp gia vị gồm 1 thìa muối, 1 thìa mắm, 1 thìa tiêu, 1 thìa bột nghệ, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa dầu hào, 2 thìa dầu ăn, 200g riềng giã nát và 100ml mẻ. Trộn đều hỗn hợp gia vị với một ít hành, và sả băm.
  • Ướp cá đều với hỗn hợp gia vị, chú ý ướp đều cả 2 mặt và bên trong cá. Để nguyên cá trong vòng 1 tiếng để ngấm đều gia vị.

Cách nướng cá nướng riềng mẻ

Cũng giống như cách làm trên, bạn có thể lựa chọn nướng cá trên bếp than hoặc trong lò nướng tùy thích.

  1. Nướng cá bằng bếp than hoa: Trước khi nướng, quét một lớp dầu ăn để tránh cá bị khô và cháy. Nướng cá mỗi mặt trong vòng 7-8 phút. Quan sát và lật cá thường xuyên để cá chín đều và không bị cháy.
  2. Nướng cá trong lò nướng: Nướng ở nhiệt độ 200 độ C. Quan sát và lật cá thường xuyên để cá chín và không bị cháy.

Cá nướng riềng mẻ hoàn chỉnh Hình ảnh cá nướng riềng mẻ hoàn chỉnh

Cách làm nước chấm cá nướng ngon đúng vị

Nước chấm ngon sẽ quyết định độ ngon của món cá nướng. Hãy cùng tìm hiểu cách pha chế nước chấm chuẩn vị như sau:

  • Nguyên liệu gồm: 3 thìa đường, 3 thìa nước mắm, 1 thìa gừng tươi, 2 thìa tỏi băm, 1 thìa ớt băm, 2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa bột ngọt.
  • Trộn đều hỗn hợp gia vị trên cho đều, nếm thử để kiểm tra mức độ vừa ăn. Nếu cần, bạn có thể nêm thêm gia vị cho phù hợp. Cuối cùng, bạn sẽ có được bát nước chấm cá nướng ngon đúng vị, phù hợp để chấm với món ăn.

Nước chấm cá nướng chuẩn vị Nước chấm cá nướng chuẩn vị

Bật mí bí quyết để món cá nướng trở nên ngon hơn

  • Nên nướng cá với giấy bạc sau khi ướp để giúp cá không bị cháy mà vẫn giữ được đầy đủ hương vị trong cá, từ đó món ăn trở nên thơm ngon.
  • Khi nướng bằng giấy bạc, hãy chọn khay hoặc vỉ bằng inox để tránh làm cháy giấy bạc và cá, đảm bảo hương vị món ăn không bị giảm sút.
  • Theo dõi quá trình nướng cá, đảm bảo hai mặt cá được nướng với thời gian như nhau. Từ đó, món cá nướng của bạn sẽ hoàn hảo khi được trình bày.

Đó chính là ba cách làm cá nướng đơn giản và dễ làm tại nhà. Hãy thử áp dụng và tận hưởng món cá nướng thơm ngon tại gia đình!

1