Xem thêm

Tuyệt chiêu làm món khoai tây xào cho bữa ăn gia đình thêm hấp dẫn, tuy lạ miệng nhưng cực ngon

Muốn trở thành một "đầu bếp" tại gia chuyên nghiệp cũng không khó như bạn nghĩ, chỉ cần biết cách biến tấu nguyên liệu thành đa dạng các món ăn và đặt tâm huyết vào...

Muốn trở thành một "đầu bếp" tại gia chuyên nghiệp cũng không khó như bạn nghĩ, chỉ cần biết cách biến tấu nguyên liệu thành đa dạng các món ăn và đặt tâm huyết vào từng món là sẽ được. FPT Shop luôn đồng hành cùng bạn trong hành trình trở thành "đầu bếp" cừ khôi của gia đình. Hôm nay món ăn được chúng ta bàn luận sẽ là khoai tây xào. Cùng xem có những cách làm nào bạn nhé!

Hướng dẫn lựa chọn và mua khoai tây ngon

  • Nên chọn những củ khoai có vỏ lành lặn, trơn bóng, không bị thâm đen và trầy xước.
  • Không mua khoai tây có vết lõm sâu, vì như vậy sẽ khó gọt vỏ hơn.
  • Không mua khoai tây bị mọc mầm vì ăn có nguy cơ bị ngộ độc, không tốt cho sức khỏe.

khoai tây

Khoai tây xào tỏi

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 4 củ khoai tây
  • 3 tép tỏi
  • 1 nhánh hành lá
  • Dầu ăn
  • Muối
  • Hạt nêm
  • Bột canh
  • Nước lọc

nguyên liệu làm khoai tây xào tỏi

Cách làm khoai tây xào tỏi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gọt sạch vỏ 4 củ khoai tây, cắt lát mỏng rồi đem ngâm với nước muối loãng cho khoai ra hết nhựa, sau đó rửa lại lần nữa với nước sạch và để ráo.
  • Lột vỏ tỏi cho sạch rồi băm nhuyễn.
  • Bỏ phần rễ hành lá và lá úng đi, rửa sạch rồi cắt hành lá thành sợi mỏng.

Bước 2: Xào khoai tây

  • Bắc một cái chảo lên bếp gas, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn rồi vặn lửa đun nóng dầu.
  • Dầu nóng rồi thì bạn cho tỏi băm vào phi thơm.
  • Nghe dậy mùi tỏi thì bạn vặn lửa nhỏ lại và cho khoai tây vào chảo, đảo đều tầm 2 phút, chú ý không để khoai tây bị cháy.
  • Nêm vào chảo khoai tây 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê bột canh, khuấy đều cho khoai tây thấm gia vị.
  • Đổ 100ml nước lọc vào chảo nấu cùng giúp khoai tây chín nhanh hơn.
  • Đậy nắp vung của chảo lại và để nấu khoảng tầm 15 phút.
  • Sau 15 phút, bạn cho hành lá cắt sợi vào và đảo sơ vài lượt nữa là xong.
  • Lưu ý là lúc đảo không nên quá mạnh tay, tránh làm khoai tây nát.

Bước 3: Hoàn thành món ăn

  • Đổ khoai ra dĩa và dọn lên bàn ăn. Lúc này ta có ngay một dĩa khoai tây xào tỏi thơm nức mũi, còn nóng hổi ăn liền với cơm sẽ cực kỳ ngon.
  • Đây là cách làm khoai tây xào cơ bản và ít nguyên liệu, ai cũng có thể làm được, bạn cũng nên thử xem nhé!

khoai tây xào tỏi

Khoai tây xào tỏi và thịt băm

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 4 củ khoai tây
  • 100g thịt băm
  • 5 tép tỏi
  • 1 nhánh hành lá
  • Dầu ăn
  • Dầu hào
  • Nước mắm
  • Muối
  • Hạt nêm
  • Bột ngọt

nguyên liệu làm khoai tây xào tỏi và thịt băm

Mẹo lựa chọn và mua thịt băm ngon

  • Chọn thịt nạc vai hoặc thịt nạc dăm, phần này thường có tỷ lệ nạc và mỡ hợp lý, khi ăn sẽ ngon hơn.
  • Nên mua thịt băm ở chỗ uy tín, sạch sẽ để đảm bảo chất lượng và độ ngon.
  • Bạn cũng có thể mua thịt heo nguyên miếng về nhà sơ chế rồi dùng máy xay thịt để tự xay, sẽ đảm bảo an toàn thực phẩm hơn.

Cách làm khoai tây xào tỏi và thịt băm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gọt sạch vỏ khoai tây rồi rửa sạch cho trôi hết nhớt, dùng dao thái lát mỏng rồi cho khoai tây thái vào thau ngâm với nước muối loãng (hoặc giấm ăn) tầm 10 phút, xong rồi thì vớt khoai ra xả sơ lại và để ráo nước.
  • Lột vỏ tỏi và băm thật nhuyễn.
  • Hành lá bạn đem rửa sạch và cắt nhỏ.

Bước 2: Xào khoai tây

  • Bắc một cái chảo lên bếp gas, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn đun nóng lên, tiếp đó bỏ tỏi băm vào phi thơm.
  • Cho thịt băm vào chảo và đảo đều tay ở mức lửa lớn đến khi thịt băm săn lại.
  • Đổ khoai tây vào và đậy nắp chảo, vặn lửa về mức vừa phải nấu trong 15-20 phút.
  • Có thể cho thêm chút nước vào nếu thấy chảo khoai và thịt hơi khô.
  • Sau 15-20 phút bạn mở vung ra nêm nếm gia vị gồm: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu hào, nửa muỗng cà phê bột ngọt, ⅓ muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê nước mắm. Đảo đều tầm 1 phút nữa cho gia vị thấm vào khoai tây và thịt.
  • Rắc hành lá lên đảo một chút nữa là tắt bếp được.

Bước 3: Hoàn thành món ăn

  • Khoai tây xào tỏi thịt băm trông hấp dẫn hơn, phần thịt ngọt và béo ăn cùng miếng khoai tây mềm, bùi bùi. Món ăn có phần hơi lạ miệng này chắc chắn sẽ làm cả gia đình bạn thích thú.

khoai tây xào tỏi và thịt băm

Khoai tây xào tỏi và cà rốt

Nguyên liệu cần chuẩn bị

(phần ăn cho 5 người)

  • 10 củ khoai tây
  • 1 củ cà rốt
  • 2 củ tỏi lớn
  • 2 nhánh hành lá
  • Dầu ăn
  • Dầu hào
  • Nước tương
  • Nước mắm
  • Bột canh
  • Muối

nguyên liệu làm khoai tây xào tỏi và cà rốt

Mẹo lựa chọn và mua cà rốt ngon

  • Chọn cà rốt màu cam đậm và sáng, có cuống còn xanh tươi và dính chặt thân củ.
  • Cầm cà rốt lên thấy nặng tay và cứng cáp là cà rốt ngon.
  • Không mua cà rốt quá nhỏ hay quá to, chọn củ vừa phải, dáng thon dài.
  • Tránh mua cà rốt mất cuống, bị dập nát.

Cách làm khoai tây xào tỏi và cà rốt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Khoai tây bạn đem chà dưới vòi nước trước cho trôi hết bụi đất.
  • Gọt sạch vỏ khoai tây rồi cắt lát mỏng, đem ngâm khoai tây lát vào thau nước muối loãng tầm 15 phút cho đỡ nhớt, sau đó vớt ra và xả sơ lại rồi để ráo.
  • Gọt vỏ cà rốt, cắt bỏ phần cuống và đuôi, đem rửa sạch, cắt tỉa hình hoa rồi cắt lát tròn.
  • Lột vỏ tỏi, rửa hành lá rồi băm tỏi và hành lá thật nhỏ.

Bước 2: Xào khoai tây

  • Cho chảo lên bếp gas cùng 1 muỗng canh dầu ăn, vặn lửa đun nóng dầu rồi cho tỏi băm và phần đầu hành lá đã băm vào chảo phi thơm.
  • Trút khoai tây vào chảo, vặn lửa lớn rồi đảo 2 phút, tiếp đó cho nửa chén nước lọc vào chảo.
  • Đậy nắp chảo lại và để nấu tầm 10-15 phút cho khoai mềm.
  • Sau đó bạn cho cà rốt vào và nêm nếm gia vị gồm: ⅓ muỗng canh dầu hào, ⅓ muỗng canh nước tương, 1,5 muỗng cà phê bột canh.
  • Đảo đều hỗn hợp 5 phút cho cà rốt chín và gia vị thấm.
  • Cho 1 muỗng cà phê nước mắm và hành lá vào xào thêm 1 lúc nữa là xong.

Bước 3: Hoàn thành món ăn

  • Món khoai tây xào tỏi và cà rốt trông bắt mắt bởi hai màu đỏ và vàng xen kẽ.
  • Khoai tây bùi, cà rốt giòn ngọt, kết hợp lại ăn cùng cơm rất kích thích vị giác.

khoai tây xào tỏi và cà rốt

Mẹo sơ chế khoai tây

  • Gọt khoai xong bạn nên ngâm khoai vào thau nước muối loãng để bớt nhớt và khoai không bị thâm đen. Nhưng làm cách này thì phải chế biến khoai tây liền vì khoai sẽ nhanh bị mất vị, khi ăn thấy nhạt hơn bình thường.
  • Ngoài muối ra thì bạn cũng có thể dùng giấm ăn pha với nước để ngâm khoai tây, như vậy cũng giúp khoai không bị xuất hiện đốm đen.
  • Trường hợp khoai bị thâm đen thì bạn có thể luộc khoai qua sữa tươi để loại bỏ vết thâm đó.
  • Khi gọt khoai nên đeo găng tay để tránh bị ngứa.
  • Nướng sơ khoai tây trước khi gọt cũng là một cách giúp hạn chế nhựa khoai chảy ra.

Tạm kết

Khoai tây xào ăn với cơm là một sự kết hợp mới mẻ nhưng đảm bảo rất ngon. Hãy lưu lại ngay 3 công thức trên và đợi dịp trổ tài cho cả nhà thưởng thức. FPT Shop chắc chắn rằng bạn sẽ ghi điểm tuyệt đối trong mắt mọi người đấy! Chúc bạn thành công và hãy nhớ theo dõi những thủ thuật nhà bếp trên trang web của chúng tôi!

Bếp gas chất lượng giá rẻ hiện đang có mặt tại FPT Shop, hãy đến mua sắm ngay để nấu thật nhiều món ăn ngon cho cả gia đình:

Bếp gas

Xem thêm:

  • Cách muối cà giòn tan không bị thâm không bị nổi váng, bảo quản cả tuần không lo hỏng
  • Bật mí cách làm bánh ít trần mềm dẻo và cách pha nước chấm chuẩn vị Huế ai cũng khen ngon
1