Xem thêm

8 cách làm tôm rim ngon đậm đà đưa cơm tại nhà cực đơn giản

Tôm là một loại hải sản giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Trong sổ tay nấu ăn, có vô vàn các món ngon từ tôm như: Tôm hấp, tôm nướng muối ớt,...

Tôm là một loại hải sản giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Trong sổ tay nấu ăn, có vô vàn các món ngon từ tôm như: Tôm hấp, tôm nướng muối ớt, tôm bỏ lò… Trong đó, không thể bỏ qua tôm rim. Cách làm tôm rim không khó, tùy vào sở thích của bạn mà lựa chọn công thức phù hợp.

1. Cách làm tôm rim thịt ba chỉ

Tôm rim thịt ba chỉ là một món ăn đơn giản nhất và được các gia đình đặc biệt yêu thích. Cách làm tôm rim thịt ba chỉ rất đơn giản, bạn cần khoảng 30 phút để chuẩn bị và 35 phút để hoàn thành 1 phần tôm khoảng 400 calo.

Nguyên liệu làm tôm rim thịt ba chỉ:

  • Tôm tươi: 250g
  • Thịt ba chỉ: 100g
  • Hành tím băm, hành lá thái nhỏ, tỏi băm
  • Đường, muối, tiêu, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, dầu điều

Nguyên liệu để rim tôm thịt ba chỉ ngon Nguyên liệu để rim tôm thịt ba chỉ ngon

Các bước làm tôm rim thịt ba chỉ

Bước 1: Sơ chế tôm, thịt

  • Tôm nhặt bỏ bớt râu, chân, bỏ 1/3 đầu rồi rửa sạch, để ráo nước
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng nhỏ

Bước 2: Ướp tôm thịt

  • Cho tôm và thịt ba chỉ vào từng bát riêng, ướp với xíu hạt nêm, tiêu, nước mắm (nếu không thích ăn cay thì không cho tiêu). Ướp tôm và thịt khoảng 15 - 20 phút.

ướp gia vị tôm thịt để làm tôm rim ngon ướp gia vị tôm thịt để làm tôm rim ngon

Bước 3: Cách làm tôm rim thịt

  • Phi thơm hành tím và tỏi băm rồi cho thịt ba chỉ vào xào săn. Tiếp đó thêm tôm vào đảo đều, nêm thêm chút đường, hạt nêm và 1 ít nước mắm. Thêm một xíu nước nóng để tôm và thịt chín hoàn toàn, không bị kiệt nước.
  • Thêm một xíu dầu điều, rim đến khi nước sền sệt lại thì cho thêm hành lá thái nhỏ vào đảo đều và tắt bếp.

Lưu ý: Tôm rim thịt ba chỉ lúc đầu để lửa to, sau đó hạ lửa nhỏ để rim thì tôm sẽ săn và ngọt, trong quá trình rim không đậy vung.

Tôm rim thịt ba chỉ ngon đậm đà Tôm rim thịt ba chỉ ngon đậm đà

Tôm rim thịt ba chỉ đơn giản, dễ làm nhưng lại là một trong những lựa chọn hàng đầu của các gia đình Việt. Tôm rim thịt ăn cùng với cơm trắng rất đưa cơm và đặc biệt ngon vào mùa lạnh.

2. Cách làm tôm rim mặn ngọt

Nguyên liệu làm tôm rim mặn ngọt:

  • Tôm rảo tươi: 300g
  • Hành khô: 2 củ, tỏi 1 củ
  • Ớt sừng: 5 quả
  • Hành lá: 50g
  • Nước mắm, đường, hạt nêm, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn.

Lưu ý: Tôm rim có thể chọn tôm đồng, tôm sú loại nhỏ, còn tươi để có được hương vị tươi ngon nhất.

Nguyên liệu làm tôm rim mặn ngọt đơn giản Nguyên liệu làm tôm rim mặn ngọt đơn giản

Hướng dẫn cách làm tôm rim mặn ngọt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm cắt bỏ đuôi, râu, phần cứng trên đầu tôm, rửa sạch để ráo nước.
  • Hành, tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ
  • Ớt sừng rửa sạch, băm nhỏ 2 quả, 1 quả thái chỉ
  • Hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ.

Tôm nhặt rửa sạch để ráo nước, hành, tỏi, ớt băm nhỏ Tôm nhặt rửa sạch để ráo nước, hành, tỏi, ớt băm nhỏ

Bước 2: Ướp tôm

  • Cho tôm vào 1 bát to, cho 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe mì chính, 1 xíu hạt tiêu theo khẩu vị, đảo đều và ướp khoảng 20 phút.

Bước 3: Rim tôm mặn ngọt

  • Cho 2 thìa cafe đường vào chảo, vặn lửa thật nhỏ, đảo đường cho đến khi chảy hết và chuyển màu cánh gián đậm thì cho khoảng 1/2 chén nước, đun sôi thì tắt bếp và đổ ra bát riêng.
  • Phi thơm hành băm, tỏi băm với dầu ăn rồi cho toàn bộ tôm cùng nước ướp tôm vào đảo đều tay với lửa nhỏ để tôm chín đều, săn chắc thịt, nêm gia vị một lần nữa cho vừa ăn.

Phi thơm hành và cho tôm vào đảo nhanh tay Phi thơm hành và cho tôm vào đảo nhanh tay

  • Khi thấy tôm vừa chín tới, màu tôm chuyển sang đỏ gạch thì cho nước đường vừa đun vào, đảo liên tục cho đến khi khô nước, tôm được bao phủ một lớp sốt màu cánh gián thì tắt bếp.

Rim tôm cạn nước, màu cánh gián đẹp mắt Rim tôm cạn nước, màu cánh gián đẹp mắt

Hoàn thành

Sau khi rim tôm mặn ngọt xong, tôm có màu vàng cánh gián đẹp mắt, thịt tôm săn chắc, thịt tôm còn tươi, vị mặn ngọt vừa đủ. Tôm được ăn cùng cơm nóng và ăn ngay khi còn nóng sẽ ngon hơn.

Tôm rim mặn ngọt màu sắc đẹp mắt và thơm ngon Tôm rim mặn ngọt màu sắc đẹp mắt và thơm ngon

3. Cách làm tôm rim me

Nguyên liệu làm tôm rim me

  • 500g tôm (tôm đồng hoặc tôm sú loại nhỏ)
  • 2 thìa nước cốt me
  • 1 củ hành tím, 1 củ tỏi, hành lá
  • Đường, nước mắm, hạt tiêu, muối, hạt nêm, dầu mè, dầu ăn

Nguyên liệu làm tôm rim me đơn giản nhất Nguyên liệu làm tôm rim me đơn giản nhất

Chi tiết cách làm tôm rim me

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm cắt bỏ đuôi, râu, phần cứng trên đầu tôm, rửa sạch để ráo nước.
  • Hành khô, tỏi khô bóc vỏ, băm nhỏ
  • Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Pha nước sốt me

  • Chuẩn bị 1 bát cho 2 thìa nước cốt me, 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 1 thìa cafe muối, 1/2 thìa hạt nêm, hạt tiêu vừa ăn, 2 thìa dầu mè và khuấy đều cho tan hết đường và thành một hỗn hợp.

Pha nước sốt me để rim tôm Pha nước sốt me để rim tôm

Bước 3: Rim tôm me chua ngọt

  • Phi thơm hành băm, tỏi băm với dầu ăn rồi cho tôm vào xào nhanh với lửa to để tôm nhanh săn và không bị ra nước.
  • Thấy tôm đã săn lại thì đổ hỗn hợp nước sốt vào đảo đều và hạ lửa nhỏ đun liu riu cho đến khi nước sốt cạn, sánh và bám phủ vào tôm thì cho hành tươi vào đảo đều, tắt bếp.

Khi tôm đã săn lại thì cho nước sốt me và rim cho đến khi chín vàng đẹp mắt Khi tôm đã săn lại thì cho nước sốt me và rim cho đến khi chín vàng đẹp mắt

Tôm rim me chua ngọt có màu cánh gián đẹp mắt, thịt tôm tươi và vị chua chua ngọt ngọt nhẹ ăn với cơm nóng rất ngon.

Tôm rim me thơm ngon Tôm rim me thơm ngon

4. Cách làm tôm rim nước dừa

Cách rim tôm nước dừa cũng là một cách làm được nhiều gia đình lựa chọn. Tôm tươi đã ngọt kết hợp cùng nước dừa tươi tạo nên món ăn hấp dẫn. Cách làm tôm rim nước dừa cũng rất đơn giản và dễ chuẩn bị.

Nguyên liệu làm tôm rim nước dừa

  • Tôm tươi: 250g
  • Thịt ba chỉ: 100g
  • Nước dừa
  • Hành lá, tỏi băm, hành tím băm
  • Đường, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt

Cách làm tôm rim với nước dừa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm cắt bỏ chân, đuôi và phần cứng đầu tôm, rửa sạch để ráo nước.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn
  • Hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ.

Tôm nhặt rửa sạch, thịt rửa sạch thái miếng vừa ăn Tôm nhặt rửa sạch, thịt rửa sạch thái miếng vừa ăn

Bước 2: Ướp tôm thịt và pha nước sốt

  • Cho tôm và thịt vào từng bát riêng, cho một chút hạt nêm, nước mắm đảo đều và ướp khoảng 15 - 20 phút cho ngấm gia vị.

Ướp tôm và thịt cho ngấm gia vị Ướp tôm và thịt cho ngấm gia vị

Bước 3: Rim tôm thịt nước dừa

  • Phi thơm hành, tỏi băm và cho tôm xào xào, đảo tôm dưới lửa to cho tôm săn nhanh và không bị ra nước, thấy tôm chuyển màu đỏ gạch, săn lại thì tắt bếp, đổ ra bát riêng.
  • Cho thịt ba chỉ vào rang đến cháy cạnh và có mùi thơm thì đổ tôm vào, đảo thật đều.

Rang tôm và thịt riêng rồi đổ lẫn đảo đều Rang tôm và thịt riêng rồi đổ lẫn đảo đều

  • Đổ hỗn hợp nước dừa, mắm, đường vào nồi tôm thịt, vặn lửa nhỏ liu riu và rim cho đến khi thấy nước cạn, hơi sệt sệt thì cho hành tươi băm nhỏ vào đảo đều là được. Nếu thích ăn cay có thể cho thêm ớt tươi.

Đổ hỗn hợp nước dừa để rim tôm Đổ hỗn hợp nước dừa để rim tôm

Tôm rim thịt nước dừa khá đơn giản, dễ làm. Thịt và tôm thơm, vị mặn ngọt vừa phải, đặc biệt thơm nước dừa, ngọt bùi nhẹ ở hậu vị khi ăn.

Tôm rim thịt nước dừa đậm đà đưa cơm Tôm rim thịt nước dừa đậm đà đưa cơm

5. Cách làm tôm rim tỏi mặn

Nguyên liệu làm tôm rim tỏi mặn:

  • Tôm tươi 400g
  • Hành, tỏi, đường, nước mắm, hạt nêm, muối

Hướng dẫn làm tôm rim tỏi

Bước 1: Sơ chế tôm

  • Tôm cắt bỏ đuôi, râu, phần đầu cứng và rửa sạch, để ráo nước.
  • Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi khô bỏ vỏ băm nhỏ.

Bước 2: Ướp tôm

  • Cho tôm vào 1 bát to, cho 1/4 thìa cafe muối, 1/2 thìa cafe tỏi băm, 1/2 thìa cafe đường, 1/2 thìa cafe hạt nêm, 1/2 thìa canh nước mắm, đảo thật đều tay và ướp khoảng 15 - 20 phút.

Bước 3: Cách rim tôm tỏi

  • Phi thơm tỏi băm với dầu ăn rồi cho hỗn hợp tôm đã ướp vào rim. Đảo đều tay cho tôm chín, nước cạn thì cho thêm 2 thìa nhỏ dầu ăn để tôm có độ bóng, đảo đều tay rồi cho hành tươi vào đảo đều lại thì tắt bếp.

Tôm rim tỏi có màu vàng đẹp mắt, hương vị tươi, ngọt. Vị mặn, ngọt nhẹ rất thích hợp với bữa cơm gia đình.

Tôm rim tỏi ngon, màu sắc bắt mắt Tôm rim tỏi ngon, màu sắc bắt mắt

6. Cách rim tôm nõn khô

Cách rim tôm nõn khô đơn giản, vừa đậm đà lại thơm ngon, ăn cùng với cơm trắng rất đưa cơm.

Tôm rim nõn khô loại to 200g

1