Ốc bươu vàng là nguyên liệu chính để tạo ra nhiều món ngon độc đáo và lạ miệng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những món ăn thú vị từ ốc bươu. Hãy cùng tìm hiểu!
Ốc bươu nhồi nhịt
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 kg ốc bươu vàng.
- 50 cái vỏ ốc bươu.
- 150g giò sống.
- 150g thịt nạc xay.
- 2-3 cái mộc nhĩ.
- Hành tím, gừng, lá sả.
- Mắm, muối, tiêu, mì chính, hạt nêm.
Hình ảnh: Ốc bươu nhồi nhịt
Cách thực hiện:
- Rửa sạch ốc bươu, sau đó luộc chín. Lấy phần thịt ốc ra và rửa lại bằng nước muối và nước cốt chanh. Rửa sạch vỏ ốc và chần nước sôi.
- Trộn thịt ốc, thịt nạc xay, giò sống và mộc nhĩ. Thêm gia vị và trộn đều.
- Cuốn hỗn hợp thịt ốc bằng lá sả sau đó cho vào vỏ ốc và hấp chín.
- Khi ăn, kèm ốc với rau răm, nước mắm gừng và tía tô. Bạn cũng có thể làm ốc nhồi thịt hấp sả hấp dẫn không kém.
Ốc bươu nướng tiêu
Ốc bươu nướng tiêu là một món ngon từ ốc bươu bạn không thể bỏ qua. Với vị giòn giòn của ốc bươu kết hợp với sả, tiêu và rau răm, món ăn này có hương vị hấp dẫn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 kg ốc bươu vàng.
- Sả, gừng, rau răm.
- Hạt tiêu, ớt.
- Mắm, muối, chanh, đường, hạt nêm.
Hình ảnh: Ốc bươu nướng tiêu
Cách thực hiện:
- Rửa sạch ốc bươu, ngâm với nước vo gạo và ớt để làm sạch.
- Trộn hạt tiêu và hạt nêm theo tỉ lệ 2:1. Cạy miệng ốc và cho hỗn hợp gia vị vào bên trong. Đặt ốc vào nồi đất và hấp khoảng 10 phút cho ốc chín. Khi ăn, chấm ốc với nước mắm gừng và kèm theo rau răm.
Ốc bươu nướng nước mắm
Nguyên liệu cần có:
- 1 kg ốc bươu vàng.
- Nước mắm, hạt tiêu, đường.
- Gừng, tỏi.
- Rau răm.
Hình ảnh: Ốc bươu nướng nước mắm
Cách thực hiện:
- Rửa sạch ốc bươu, ngâm với nước vo gạo và ớt để làm sạch.
- Băm nhuyễn gừng và tỏi, sau đó trộn với nước mắm, hạt tiêu và đường. Ướp ốc với hỗn hợp gia vị trong khoảng 15 phút. Nướng ốc trên than hoa. Khi ăn, chấm ốc với nước mắm gừng và kèm theo rau răm.
Cách làm ốc bươu xào lá lốt
Khi nhắc đến các món ngon từ ốc bươu, không thể không nhắc đến món ốc bươu xào lá lốt. Sự kết hợp hoàn hảo giữa ốc bươu và lá lốt tạo nên hương vị thơm cay đặc trưng và sự sần sật từ ốc bươu khiến nhiều người thích thú.
Hình ảnh: Cách làm ốc bươu xào lá lốt
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500g ốc bươu.
- 150g thịt ba chỉ.
- 150g lá lốt.
- Gừng, hành khô, tỏi.
- Bột nghệ.
- 2 quả ớt.
- Nước mắm, mì chính, muối.
Cách thực hiện:
-
Sơ chế nguyên liệu:
- Rửa sạch ốc bươu và luộc chín. Lấy phần thịt ốc ra, rửa lại bằng nước muối và nước cốt chanh. Cắt ốc làm đôi.
- Thái thịt ba chỉ thành miếng nhỏ hơn ốc, ướp với muối, hành băm nhỏ, mì chính và bột nghệ.
- Rửa sạch lá lốt, thái sợi khoảng 0,5cm.
-
Xào ốc:
- Đun nóng chảo với chút dầu ăn, cho hành, tỏi vào phi thơm.
- Cho thịt ba chỉ vào xào đến khi săn và cháy cạnh, sau đó đổ ra đĩa.
- Tiếp tục cho dầu ăn vào chảo, phi thơm gừng, hành và tỏi. Đổ ốc vào xào khoảng 5 phút, sau đó cho thịt vào xào thêm khoảng 1 phút.
- Nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng, cho lá lốt và ớt vào xào và tắt bếp.
Cách làm ốc bươu nấu chuối xanh
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Ốc bươu 0,5kg.
- 100g thịt ba chỉ.
- 5 quả chuối xanh.
- 1 bìa đậu phụ.
- Cà chua 1 quả.
- 2 thìa canh mẻ.
- 1 củ nghệ nhỏ.
- Hành, tỏi, tía tô, lá lốt, hành lá.
- Dầu ăn, mắm, muối, mì chính.
Hình ảnh: ốc bươu nấu chuối xanh
Cách thực hiện:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Ốc bươu: Rửa sạch ốc bươu, ngâm với nước vo gạo và ớt để làm sạch. Sau đó, luộc ốc và lấy phần thịt ra. Rửa lại bằng nước muối và nước cốt chanh để loại bỏ nhớt. Thái thịt thành miếng vừa ăn, ướp với tỏi, hành và chút gia vị cùng nghệ tươi để giảm mùi tanh và tạo màu đẹp hơn.
- Chuối xanh: Gọt sạch vỏ, cắt thành khúc, sau đó ngâm vào nước muối pha loãng và nước cốt chanh để tránh bị thâm đen. Luộc chuối qua nước sôi rồi vớt ra để ráo nước.
- Thịt ba chỉ: Rửa sạch và thái mỏng, sau đó ướp với muối, hạt tiêu, hành tỏi. Rán đậu phụ vàng.
- Xào ốc bươu:
- Đun nóng chảo dầu, phi thơm hành tỏi rồi cho ốc vào xào trong 3 phút. Sau đó, thêm sa tế vào xào cùng.
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng và tắt bếp.
Cách làm ốc bươu xào sa tế
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1kg ốc bươu vàng.
- 4 củ sả.
- Gừng, tỏi.
- Đường, muối, sa tế, dầu ăn, bột cari.
Cách thực hiện:
-
Sơ chế nguyên liệu:
-
Ốc bươu: Rửa sạch ốc bươu, ngâm với nước vo gạo và ớt để làm sạch.
-
Sả: Rửa sạch và đập dập 2 củ, cắt 2 củ còn lại thành nhỏ.
-
Băm nhuyễn tỏi và gừng.
-
Cách thực hiện:
-
Cho ốc và sả vào nồi, đổ nước lên mặt ốc và luộc chín. Tiếp theo, lấy ốc ra để nguội, sau đó lấy phần thịt ốc.
-
Ướp thịt ốc với đường, muối, sa tế và bột cari trong khoảng 15 phút.
-
Phi thơm gừng tỏi rồi cho ốc vào xào trong 3 phút. Thêm sa tế vào và xào cùng.
-
Nêm nếm gia vị cho vừa miệng và tắt bếp.
Chúc các bạn thành công trong việc thực hiện các món ngon từ ốc bươu cho gia đình!