Với cách thức chế biến đơn giản, món bún xào thịt heo mang lại mùi vị thơm ngon không thể trộn lẫn, tạo nên cảm giác ngon miệng cho những ngày chán cơm, cháo đạm bạc. Để có thể chế biến được món này một cách nhanh chóng và đơn giản nhất, hãy cùng tìm hiểu cụ thể hướng dẫn làm chi tiết và đơn vị cung cấp thịt heo uy tín - một trong những tiêu chí nấu nướng quan trọng mà bạn không nên bỏ qua nhé.
Bún xào rau cải thịt heo
Nguyên liệu để nấu món này như sau:
- Bún gạo 350g
- Thịt nạc heo 300 gr
- Rau cải ngọt 200g
- Cà rốt 1 củ
- Tỏi 4 tép
- Nước tương 3 muỗng canh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (bột ngọt/ hạt nêm/ muối)
Các chú ý quan trọng khi làm món ăn này:
Cách mua thịt lợn tươi
- Nên khô, không dính, màu sắc và hương vị bình thường, thịt săn chắc, đàn hồi. Khi ấn ngón tay vào thịt sẽ tạo ra vết lõm nhưng khi nhấc ngón tay lên thì không để lại dấu vết.
- Không nên mua thịt lợn đã qua tẩm ướp hóa chất, thịt sẽ có màu đẹp nhưng khô, săn chắc, sờ không dính tay, nhão và có mùi hôi bên trong, dùng ngón tay ấn vào sẽ không thấy đàn hồi.
Cách mua cà rốt tươi
- Bạn nên chọn mua những củ có kích thước vừa phải, có đuôi thẳng, thon, da nhẵn, cuống vừa khít với đầu củ.
- Khi cầm trên tay có cảm giác chắc tay, hơi cứng, lá vẫn còn màu xanh tươi.
Cách làm bún gạo xào với rau và thịt lợn
Bước 1: Sơ chế thịt lợn Để thịt lợn mua về khử hết mùi tanh, bạn xát thịt lợn với muối cho đến khi muối tan, sau đó rửa sạch thịt nhiều lần với nước rồi chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: chuẩn bị các vật liệu khác Bún tàu ngâm nước lạnh khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo. Bắp cải mua về bạn rửa sạch rồi thái thành từng khúc nhỏ khoảng 2,5 ngón tay. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành từng khoanh dài khoảng 1 đốt ngón tay. Bóc vỏ và băm nhỏ tỏi.
Bước 3: Tiến hành xào mì Cho 1 thìa dầu ăn và tỏi băm vào nồi, phi cho tỏi thơm thì cho thịt heo vào xào khoảng 7 phút trên lửa vừa, đến khi thịt heo chín khoảng 80% thì cho cà rốt và rau đã thái nhỏ vào.
Đảo đều cho đến khi bắp cải và cà rốt se lại thì hạ nhỏ lửa rồi cho bún vào. Tiếp theo bạn đảo đều rồi cho 3 thìa xì dầu, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt vào nồi.
Xào trên lửa nhỏ cho đến khi các nguyên liệu quyện lại thì nêm gia vị rồi tắt bếp.
Bước 4: Món ăn hoàn thiện Sau khi xào các loại rau và thịt lợn, có mùi thơm hấp dẫn của thịt lợn và tỏi. Khi ăn, mình cảm thấy sợi hủ tiếu mềm và dai, thịt heo ngọt vừa phải.
Chuẩn bị các nguyên liệu để làm bún thịt xào sả ớt:
- Thịt nạc dăm 300 gram
- Bún tươi 800 gram
- Giá 100 gram
- Hành tây 1 củ
- Rau thơm 100 gram
- Dưa leo 1 trái
- Đậu phộng giã rang 50 gram
- Giấm gạo 1 muỗng canh
- Rau ăn kèm 300 gram (Hành lá & tỏi băm & sả băm & ớt băm & nước cốt chanh)
Các lưu ý khi chọn thịt nạc dăm để nấu món bún thịt xào sả ớt
- Khi mua thịt, bạn nên lựa chọn mua thịt có màu đều, thịt nạc dăm có màu hồng nhạt, tươi và có độ bóng nhất định.
- Khi nhấn tay vào phần thịt cảm thấy chắc, dính, mềm và có độ đàn hồi tốt.
- Dùng ngón tay ấn vào thịt sẽ tạo ra vết lõm, nhưng rút tay ra sẽ làm vết lõm đó biến mất.
- Khi cắt thịt không có nước, không bị hao hụt, vết cắt nhẹ và khô. Miếng thịt không có dấu hiệu tụ máu tím đỏ, không có vết bầm tím.
Cách làm bún thịt xào sả ớt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Dùng dao cắt 300 gram thịt băm thành độ dày 0,3 cm. Sau đó, ướp thịt với 1 muỗng canh sả băm, 2 muỗng canh ớt băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng canh nước mắm và 1/4 muỗng cà phê đường, trộn đều và ướp trong 30 phút cho thịt chín. Thấm đều gia vị.
Tiếp theo, bạn thái nhỏ hành lá trầu không, bạn rửa sạch dưa chuột và rau thơm. Hành lá bạn cắt bỏ rễ rồi rửa sạch với nước. Sau đó, cắt hành tây thành từng miếng nhỏ.
Bạn tiến hành mở hành tím, bắc chảo lên bếp, cho 50ml dầu ăn vào chảo, đun sôi dầu. Sau đó, châm trực tiếp dầu sôi vào chén hành. Làm như vậy sẽ giúp hành chín ngay lập tức nhưng vẫn giữ được màu xanh đẹp mắt.
Bước 2: Xào thịt Đầu tiên, bắc chảo lên bếp rồi xào 1/2 thìa tỏi và 1 thìa sả với nhau. Sau đó cho thịt vào xào khoảng 5 - 7 phút rồi cho hành tím vào xào cho thịt săn lại. Nêm thêm một chút hạt nêm cho thịt ngấm gia vị rồi tắt bếp.
Bước 3: Làm nước mắm Cho 1/2 thìa giấm gạo, 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt tiêu băm, 1 thìa tỏi băm, một ít nước cốt chanh và 1/2 cốc nước nóng vào bát và khuấy đều.
Bước 4: trình bày món ăn ra dĩa và thưởng thức. Bạn cho một ít bún lên to, rải một ít thịt heo xào sả ớt lên rồi chan phần nước mắm đậm vị xung quanh. Trộn đều hỗn hợp và thử ngay thôi. Món ăn này có vị chua ngọt, đậm đà và thơm đặc trưng của sả. Rất là bắt miệng đấy nhé.
Các nguyên liệu chuẩn bị làm bún xào thịt heo hành tây:
- Thịt thăn heo 300 g
- Bún tươi 800 g
- Hành tây 1 củ
- Hành lá 3 nhánh
- Tỏi 1 củ
- Ớt 2 trái
- Hành tím 2 củ
- Đậu phộng rang 50 g
- Giá 100 g
- Rau thơm 50 g
- Dưa leo 1 trái
Các lưu ý khi mua thịt heo làm món thịt heo xào hành tây
- Thịt khi mua nên mua loại thịt có màu sắc tươi mới, thịt chắc và dày, độ đàn hồi của thịt tốt, thịt dày và dính.
- Thịt không có vết bầm, không có vết bầm tím đỏ.
- Thịt không có chảy ra chất nhầy lạ, nếu có mùi lạ chắc chắn là thịt đã để qua ngày và chứa các loại ấu trùng của sán màu trắng, to bằng hạt gạo.
Cách chế biến bún xào thịt heo hành tây
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Rửa sạch 300 gram thịt lợn và cắt thành từng lát mỏng 0,2 cm. Bóc vỏ hành khô, sau đó băm nhỏ. Bạn dùng dao cắt đôi ớt rồi băm nhuyễn tỏi và hành tím.
Hành tây bạn bỏ rễ rồi rửa sạch ngâm nước muối cùng với các loại rau mầm và rau thơm. Xả lại bằng nước sạch và để khô.
Bước 2: ướp thịt Thịt mua về bạn rửa sạch để ráo. Thịt lợn sau khi thái mỏng, ướp với 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm và một ít tỏi. Trộn đều thịt và ướp trong 30 phút để thịt ngấm gia vị.
Hủ tiếu cho vào nồi một thau nước, cho bún vào nấu khoảng 4-5 giây rồi vớt ra rửa sạch.
Bước 3: Xào thịt cùng hành tây
Cho dầu vào chảo và đun nóng. Tiếp theo, bạn cho hành tím và tỏi đã băm nhuyễn vào xào cho thơm. Sau đó cho thịt heo vào nồi đảo đều. Khi cảm thấy thịt sắp chín thì bạn tắt bếp và cho thịt ra đĩa.
Tiếp tục cho hành tây, rau mầm và hành tây và tỏi vào chảo xào. Xào khoảng 3 phút thì cho gia vị và nước mắm vào, đảo đều rồi tắt bếp.
Bước 4: Pha nước chấm Cho vào tô hỗn hợp bao gồm 2 muỗng mắm, 1 muỗng tỏi băm, ớt băm nhuyễn, 1 muỗng đường, một ít bột ngọt, 1/2 chén nước nóng và 2 muỗng nước cốt chanh và sau đó khuấy đều hỗn hợp cho đến đi tan dần các gia vị là được.
Thành phẩm: Món ăn này sau khi trộn đều, thịt đậm vị có mùi ngọt nhẹ của hành tây. Ăn kèm bún và nước mắm chua ngọt là ngon bá cháy bạn nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm bún xào thịt heo ngũ vị hương
- Thịt heo 300g.
- Bún tươi 800g.
- Tỏi 1 củ.
- Ớt 2 trái.
- Sả 2 nhánh.
- Hành tây 1 củ.
- Ngũ vị hương 1 muỗng cà phê.
- Giấm ăn 1 muỗng canh.
- Nước cốt chanh 1 muỗng canh.
Cách chế biến món bún xào thịt heo ngũ vị hương
Bước 1: Cách sơ chế nguyên liệu Thịt lợn 300 gam rửa sạch, cắt lát dày 0,3cm, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Sả bạn đập dập và băm nhuyễn. Hành tây và ớt cắt lát mỏng.
Bước 2: Ướp thịt Cho thịt vào tô, sau đó cho 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, tỏi băm, ớt băm, 2 thìa ngũ vị hương vào. Đảo đều và ướp khoảng 10-15 phút để thịt ngấm đều gia vị.
Bước 3: Chế biến Cho dầu ăn vào nồi và đun nóng. Sau đó cho hành tím và 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm vào xào khoảng 3 phút thì tắt bếp. Tiếp tục, bạn cho thịt heo vào xào cùng, xào cho đến khi thịt heo chín tái thì cho ra tô.
Bước 4: Trụng bún Đun sôi một nồi nước, sau đó cho miến vào chần sơ qua trong 20 giây rồi vớt ra. Bạn có thể cho bún vào lò vi sóng để hâm nóng.
Bước 5: làm nước chấm Cho 1 thìa đường, 1 thìa giấm và 2 thìa nước cốt chanh vào bát, sau đó thêm 1/2 cốc nước nóng và khuấy đều. Đối với món ăn cay, thêm 1 muỗng cà phê ớt, 1 muỗng cà phê tỏi và nước chấm.
Thành phẩm: Món này ăn kèm cùng ít đậu phộng rang vàng, chan nước chấm đẫm vị sẽ rất kích thích vị giác của bạn.
Hãy thử ngay 4 cách làm bún xào thịt heo đơn giản nhưng ngon khó cưỡng này và tận hưởng một bữa ăn thơm ngon và đậm đà. Chắc chắn bạn sẽ không thất vọng với những món ăn hấp dẫn này!