Xem thêm

Cách làm tôm chua – Thành công ngay lần đầu

Trong ẩm thực của người Việt Nam, mắm tôm chua là một món ăn dân dã nhưng lại thu hút được nhiều cảm tình của người thưởng thức. Với đầy đủ sự tinh tế được...

Trong ẩm thực của người Việt Nam, mắm tôm chua là một món ăn dân dã nhưng lại thu hút được nhiều cảm tình của người thưởng thức. Với đầy đủ sự tinh tế được gửi gắm trong đó, món tôm chua có những đặc trưng khác nhau tùy theo miền. Mắm tôm chua miền Nam và miền Trung (đặc biệt là tôm chua Huế) vẫn giữ nguyên hình dạng của con tôm, có màu đỏ bắt mắt và vị giác kích thích. Mắm tôm chua có đầy đủ vị chua, cay, mặn, ngọt. Món này có vẻ đơn giản nhưng lại rất cầu kỳ và tinh tế trong chế biến.

I. LÀ NGƯỜI SÀI GÒN, BẠN BIẾT GÌ VỀ MẮM TÔM CHUA?

Mắm tôm chua là một món ăn quen thuộc và là đặc sản của Nam Bộ và miền Trung Việt Nam, đặc biệt là tại Gò Công và Huế. Món này bắt nguồn từ Gò Công được Nam Phương Hoàng Hậu mang ra. Ngày nay, vẫn có rất nhiều hộ gia đình tại Gò Công và Huế vẫn giữ nghề làm mắm tôm chua và bán trên thị trường. Mắm tôm chua Huế có màu đỏ và con tôm còn nguyên hình.

II. QUY TRÌNH CHẾ BIẾN MẮM TÔM CHUA

1. Cách làm mắm tôm chua Huế

a. Nguyên liệu làm tôm chua Huế

  • 500g tôm đất hoặc tôm thẻ
  • 1 chén cơm nguội xay
  • 1 củ tỏi, 1 củ riềng, 10 trái ớt
  • Gia vị: Nước mắm nguyên chất, rượu trắng 40 độ, đường, mật ong.
  • Dụng cụ: Nồi, dao, thớt, hũ nhựa (hoặc thủy tinh)

NGUYÊN LIỆU LÀM MẮM TÔM CHUA HUẾ

b. Cách làm mắm tôm Huế Với 4 bước sau, bạn sẽ dễ dàng hoàn thành món ăn ngon đúng vị tại nhà: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm tươi: dùng kéo cắt đầu, rút chỉ đen sống lưng, nặn sạch phân rồi rửa sạch lại với nước và để ráo. Sau đó, cho tôm ngâm trong rượu trắng 1 tiếng rồi vớt ra phơi nắng khoảng 3 tiếng cho ráo.
  • Ớt: rửa sạch với nước, lặt bỏ cuống và để ráo.
  • Củ riềng: gọt vỏ rồi rửa sạch, tỏi bóc vỏ toàn bộ. Sau đó dùng 1/2 phần tỏi để cắt lát, 1/2 phần riềng cắt sợi, đem đi phơi nắng 30 phút. Phần riềng và tỏi còn lại giữ nguyên thì cho vào cối giã nhuyễn với 5 trái ớt.

SƠ CHẾ NGUYÊN LIỆU KĨ GIÚP MÓN ĂN THÀNH CÔNG

Bước 2: Nấu nước mắm Cho vào nồi 2 chén nước mắm, 2 chén đường rồi đun ở lửa nhỏ đến khi đường tan hết rồi tắt bếp để cho nước mắm nguội.

Bước 3: Ướp tôm

  • Cho tất cả tôm vào tô cùng với tỏi, riềng, ớt giã nhuyễn với 1 chén mật ong và tỏi, riềng, ớt phơi khô ráo.
  • Sau đó thêm 1 chén cơm nguội xay, nước mắm đường đã nấu và trộn đều.

ƯỚP TÔM VỚI CÁC GIA VỊ ĐÃ PHƠI RÁO

Bước 4: Ngâm tôm

  • Cho phần tôm đã trộn đều gia vị bên trên vào một hũ nhựa hay hũ thủy tinh sạch rồi đổ nước ngâm vào sao cho xâm xấp mặt tôm.
  • Sau đó, dùng vỉ nén chặt tôm rồi đậy nắp kín lại. Kế tiếp, để hũ tôm đi phơi ngoài nắng trong 5 - 7 ngày cho đến khi thấy tôm chuyển sang màu đỏ thì lúc đó tôm đã chín.

Lưu ý: Nếu bạn làm mắm vào những ngày không có nắng, hãy để hũ mắm tôm gần bếp trong 10-15 ngày. Khi tôm đã chín, để mắm thêm ngon hơn, bạn có thể cho thêm đu đủ bào sợi vào hũ rồi trộn đều và cho thêm ít đường để tạo vị ngọt dễ ăn hơn. Sau đó, bạn ngâm mắm thêm 2 ngày nữa để đu đủ thấm gia vị.

2. Cách làm tôm chua chính gốc miền Tây cực ngon

Nếu bạn muốn biết về cách làm tôm muối chua ngọt chính gốc miền Tây cực ngon thì hãy theo dõi phần này nhé! Món tôm chua miền Tây có vị ngọt, chua, cay thơm mùi riềng và mật ong.

a. Nguyên liệu làm tôm chua miền Tây

  • 0,5kg tôm sống
  • 120ml nước mắm, 5g đường, 100ml rượu trắng
  • 15g ớt, 15g tỏi, 15g riềng, 15g bột ngọt
  • Dụng cụ: Nồi, chén, hũ thủy tinh

CHỌN TÔM TƯƠI CHẤT LƯỢNG

b. Cách làm tôm muối chua ngọt chính gốc miền Tây Bước 1: Sơ chế tôm như cách làm tôm chua Huế

  • Bóc vỏ tôm và bỏ chỉ đen ở lưng để giảm mùi tanh.

Bước 2: Ngâm tôm với rượu

  • Cho tôm đã sơ chế ở bước 1 và ¼ số rượu trắng đã chuẩn bị vào bát lớn, rồi trộn đều lên, bọc vải màn mang đi phơi nắng khoảng 1 giờ để giúp con tôm ráo nước và giảm độ tanh của tôm, khi chín lên màu đẹp và giúp tôm nhanh lên men khi muối.

Bước 3: Nấu nước muối và sơ chế riềng, tỏi, ớt

  • Cho vào nồi 200ml nước đun sôi rồi thêm vào các gia vị như muối, đường, nước mắm ngon và 1 thìa bột ngọt nhỏ vào khuấy đều cho tan các gia vị rồi để nguội.
  • Riềng, tỏi, ớt rửa sạch và sơ chế theo hướng dẫn sau: Riềng thái sợi, tỏi cắt lát, ớt thái lát. Nếu bạn ăn cay tốt thì tăng lượng riềng, tỏi, ớt lên nhé!

NGÂM TÔM VỚI GIA VỊ

Bước 4: Ngâm tôm chua ngọt

  • Cho vào hũ thủy tinh các nguyên liệu sau: Tôm xóc với rượu đã ráo, hỗn hợp nước muối ở bước 3 đã để nguội, riềng, tỏi, ớt và cho 1 thìa nhỏ rượu trắng rồi trộn chung tất cả cho đều.
  • Sau đó đậy kín nắp để trong mát khoảng 3 đến 4 tiếng cho tôm ngấm các gia vị.
  • Cuối cùng, bạn phơi nắng khoảng 1 tuần rồi đem vào nhà để nơi thoáng mát, khi đó tôm đã lên men và có vị chua thì bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

III. NHỮNG LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI LÀM MẮM TÔM CHUA

  1. Mùi vị của tôm chua phụ thuộc rất nhiều vào tỉ lệ các loại mắm đường trong nước ngâm tôm. Tuy nhiên, tỉ lệ này không cố định do nước mắm có thể mặn nhạt khác nhau và khẩu vị của mỗi gia đình cũng khác nhau. Cho nên phần định lượng trong công thức chỉ là để tham khảo.
  2. Tôm tươi là nguyên liệu chủ yếu để làm mắm tôm chua. Tôm ở đây thường là loại tôm nước ngọt, tôm sông, tôm phá hoặc tôm đất. Các loại tôm này có vị ngọt tự nhiên lớn, thịt dai và ít tanh hơn so với tôm biển. Tránh mua tôm có mảng màu tối, chân tôm chuyển màu đen, vỏ tôm có sạn và chảy nhớt.
  3. Bảo quản tôm muối chua ngọt nên để ở những nơi thoáng mát. Thời gian bảo quản thành phẩm là khoảng 1-2 tháng, còn sau khi thêm đu đủ vào ngâm cùng thì chỉ để được trong vòng 7-10 ngày. Sau khoảng thời gian đó, tốt nhất là nên bảo quản tôm trong ngăn mát tủ lạnh để đảm bảo thành phẩm không bị chua.

IV. MẮM TÔM CHUA ĂN KÈM VỚI GÌ?

Tôm chua có thể ăn kèm với cơm, thịt luộc, hay cuốn bánh tráng.

  1. Tôm chua, cơm nóng hoặc tôm chua, thịt luộc: Món mắm tôm chua có thể ăn cùng với cơm nóng, thịt heo luộc, rau sống, khế, hay thêm vào các món gỏi. Tôm chua thường được ăn kèm với cơm trắng. Nổi tiếng và ngon miệng phải kể đến Tôm chua ăn kèm với thịt luộc. Ăn cơm trắng cùng thịt luộc chấm tôm chua hay thịt luộc cuốn cùng bánh đa, dứa, vả, rau thơm thì tuyệt vời. Vị chua chua cay cay của tôm hòa trong cái ngọt của thịt, vị chua của dứa, tất cả trộn lẫn vào nhau đem lại cho người ăn cảm giác thích thú và ngon miệng. TÔM CHUA KÈM THỊT LUỘC

  2. Tôm chua kho thịt ba chỉ: Món này có vị ngọt, mặn, chua, cay thơm mùi riềng và mật ong. Ức vị khi ăn cùng với dứa, khế và các loại rau thơm cùng cơm trắng rất đặc biệt. TÔM CHUA KHO THỊT BA CHỈ

  3. Tôm chua bánh tráng cuốn: Mắm tôm chua được cuốn cùng bún, rau sống, và cuốn bánh tráng, tạo nên món khai vị ngon miệng cho bữa tiệc. TÔM CHUA BÁNH TRÁNG CUỐN

VI. CÓ THỂ MUA MẮM TÔM CHUA Ở ĐÂU?

Bạn không cần phải cực khổ xuống Gò Công để mua tôm chua trứ danh, cũng không cần phải lo lắng tìm mua ở đâu cho đúng vị truyền thống. Bạn chỉ cần gọi Hotline: 0903161510 cho BẾP MÁ NĂM. Bếp luôn cam đoan tôm nguyên liệu là những con tôm tươi nhất, có vị ngọt đậm đà, được chế biến từ công thức gia truyền và vệ sinh tuyệt đối. Gọi ngay để đặt hàng nhanh nhất!

Đặc biệt:

  • Bếp cung cấp các loại thịt cua tươi hằng ngày, loại không cấp đông.
  • Hơn 40 món ăn được chế biến trong 15-30 phút, và ship ngay.
  • Đa dạng các món ăn, phù hợp cho mọi bữa ăn từ cơm văn phòng, tiệc gia đình, tiệc công ty.

GỌI NGAY ĐỂ ĐẶT HÀNG NHANH NHẤT Số điện thoại

Note: This article is a unique adaptation of the original content, providing fresh insights and retaining the main idea. The images used in this article are from the original source.

1